-->

"Tôi nghĩ mình đã từng làm rất tốt công việc đội trưởng ở Man United"

Quốc Thiên 10:12 17/09/2021

Sau đây là những chia sẻ tuyệt vời của Rooney về trọng trách của đội trưởng tại một trong những CLB lớn nhất hành tinh.

Một số nước ít coi trọng chiếc băng đội trưởng nhưng ở Anh, đó là một vinh dự lớn. Đối với tôi, việc được làm đội trưởng ĐT Anh, MU và Everton là những giấc mơ đã trở thành sự thật còn hiện tại tôi tự hào khi được tiếp tục nhận trọng trách đó tại Derby County.

Đội trưởng nghĩa là phải đứng ra nhận nhiệm vụ và trọng trách lớn lao trong đội bóng nhưng đó cũng là một cơ hội tốt dành cho bạn. Bạn sẽ có quyền tạo ảnh hưởng của mình lên các thành viên trong đội theo những cách khác nhau. Bất cứ cầu thủ nào có bản năng lãnh đạo cũng đều thích điều đó.

Thiết lập hình ảnh trong đội bóng

Khi tôi tiếp quản chiếc băng đội trưởng tại MU, làm cho đội bóng. Chúng tôi đã đưa ra ý tưởng về việc CLB nên tạo ra một cái app cho các cầu thủ nước ngoài. Khi họ gặp rắc rối tại những nơi như trường học, nhà hàng hoặc bất cứ điều gì, tất cả thông tin cần thiết sẽ có ở đó. Và rồi CLB đã sản xuất ra một cuốn booklet.

Chúng tôi muốn đầu bếp của CLB đến thăm tôi đã nói chuyện với Michael Carrick và Darren Fletcher để lắng nghe ý kiến của họ về những gì cần

nhà các cầu thủ trẻ mỗi tuần một lần để dạy họ nấu ăn và giúp họ cách tự lập. Tôi đã mời anh em ra ngoài ăn vì tôi nghĩ rằng điều quan trọng trong một CLB là tạo ra sự gắn kết cho tất cả các thành viên ngay cả những lúc chúng tôi không động vào trái bóng.

Đề đạt nguyện vọng của các anh em

Khi các cầu thủ không hài lòng điều gì đó, họ thường đến gặp đội trưởng để bày tỏ và sau đó bạn là người phải đề đạt lên BLĐ, mặc dù nó có thể dẫn đến những cuộc tranh cãi nảy lửa. Trong quá khứ, tôi đã được anh em yêu cầu đến nói với HLV rằng các buổi tập của ông ấy chán vãi c**. Đó không phải là một việc dễ dàng gì, thật khó để có thể nói "Xin lỗi boss nhưng anh em họ nói rằng cách huấn luyện của ông như shit vậy."

Duy trì bản sắc văn hoá CLB

Nếu bạn có thể đứng ra chịu trách nhiệm giữ kỷ cương trong đội bóng dù là những thứ nhỏ nhất, điều đó sẽ giúp ích cho HLV và có thể là cả tập thể. Tại MU, CLB đã cài đặt một hệ thống camera để giúp họ kiểm tra trong đội có ai sử dụng chất cấm hay không, hệ thống này sẽ quét khuôn mặt của các cầu thủ và ghi lại hình ảnh của họ tại sân tập. Tôi thấy đây là một cơ hội để thiết lập kỷ luật giờ giấc nên đã ra quyết định bất kỳ cầu thủ nào không có mặt vào lúc 9h30 sẽ bị phạt. Số tiền sẽ được sử dụng vào dịp Giáng sinh để mua quà cho các nhân viên làm việc trong đội bóng.

Nhiệm vụ trên sân

Bạn phải học thuộc tất cả các nhiệm vụ của mọi vị trí trên sân để có thể đốc thúc anh em. Ví dụ như bạn phải biết thời điểm nào yêu cầu cặp trung vệ phải dâng cao để tạo áp lực, lúc nào tiền đạo phải tham gia pressing, các hậu vệ biên phải tạo biên độ rộng ra sao...

Trong trận đấu, nếu vị trí nào tỏ ra luống cuống, bạn phải là người nhắc nhở cho họ biết yêu cầu của HLV là như thế nào. Bạn phải đưa ra các hướng dẫn dù là nhỏ nhất như dâng cao, pressing hay lùi xuống. Nhưng đôi khi bạn phải tạo nên sự thay đổi nếu thế trận trên sân diễn ra không như mong muốn. Bạn cần nói với anh em "cố thủ trong 5 phút tới" hay "đá đơn giản đợi hết hiệp nào"

Đôi khi các quyết định của bạn tạo ra sự hiệu quả nhưng đôi khi mọi thứ đi ngược lại ý muốn của bạn. Ở trận đấu với Arsenal năm 2015 (trận Sanchez củ hành Darmian) Van Gaal đã xếp tôi, Carrick và Schweinsteiger ở hàng tiền vệ để chơi một chọi một với đối phương. Sau 5 phút đầu, nó rõ ràng là không hiệu quả nên tôi đã thay đổi mọi thứ, tôi nói với anh em rằng chúng ta cần phải trở lại sơ đồ như mọi khi. Tuy nhiên việc đó cũng không hiệu quả và chỉ sau 20 phút, chúng tôi đã bị họ nện cho 3-0.

Người đội trưởng phải là một hình mẫu

Bạn phải có một cá tính mạnh mẽ, là đội trưởng của một đất nước có nghĩa là hành vi của bạn sẽ được soi xét theo nhiều hướng khác nhau. Ví dụ như sau trận đấu quốc tế cuối cùng của tôi với Scotland năm 2016, báo chí đã cho tôi lên trang nhất với hình ảnh tôi uống rượu trong khách sạn. Nhưng thật ra sau khi trận đấu đó kết thúc, tôi đã quyết định sẽ không tham dự trận tiếp theo với TBN nữa. Tôi đã có thể rời đội để về nhà nhưng Southgate và tôi đã đồng ý với nhau rằng với tư cách người đội trưởng, sẽ tốt hơn nếu tôi ở lại và theo dõi anh em thi đấu.

Ai là người đội trưởng tuyệt vời nhất của tôi

Những người đội trưởng mà tôi từng chơi cùng có tính cách khác nhau nhưng đều sở hữu những đặc điểm như ở trên. David Beckham thường im lặng nhưng đó là một giai đoạn mang tính biểu tượng của anh khi là đội trưởng của đội tuyển Anh bởi anh luôn thể hiện vị thế của mình trong các trận đấu. Becks đã dẫn dắt đội tuyển bằng thái độ và những màn thể hiện xuất sắc trên sân cỏ. Steven Gerrard mang đến sự thúc đẩy và sự quyết tâm. Gerrard không phải là người có tiếng nói nhất nhưng bạn sẽ luôn thấy tiếng nói của anh ấy trong những pha tắc bóng. John Terry cũng rất tuyệt, Duncan Ferguson bên ngoài thực sự trầm lặng nhưng trên sân anh ấy cống hiến tất cả trái tim và sự chiến đấu.

Và trùm cuối là Roy Keane. Anh ấy như toả ra ánh hào quang. Tôi đã nhớ buổi tập đầu tiên tại MU, người tôi muốn gây ấn tượng nhất là anh ấy chứ không phải Sir Alex.

Tôi đã ở đó khi Keane thực hiện cuộc trả lời phỏng vấn rùm beng trên MUTV nhưng tôi không đồng ý với cách người ta mô tả sự việc. Keane được cho là chỉ trích quá đáng các đồng đội của mình nhưng tôi đã xem video và thấy không có gì sai cả. Anh ấy chỉ trích các cầu thủ không thể chuyền bóng quá mười yards và họ không xứng đáng chơi cho Manchester United. Chà, anh ấy đã nói đúng.


Đừng bỏ lỡ

Trực tiếp Man United vs Southampton | Ngoại hạng Anh | 03h15 - 03/02

Link trực tiếp 8 tháng trước

Trực tiếp trận Man United vs Southampton lúc 03h15 - 03/02: Link Man United vs Southampton Live Man United vs Southampton thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Trực tiếp Man United vs Sheffield | Ngoại hạng Anh | 03h15 - 28/01

Link trực tiếp 8 tháng trước

Trực tiếp Man United vs Sheffield lúc 03h15 - 28/01: Link sopcast Man United vs Sheffield, Live Man United vs Sheffield thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Trực tiếp Fulham vs Man United | Ngoại hạng Anh | 03h15 - 21/01

Link trực tiếp 8 tháng trước

Trực tiếp Fulham vs Man United lúc 03h15 - 21/01: Link sopcast Fulham vs Man United, Live Fulham vs Man United thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Trực tiếp Liverpool vs Man United | Ngoại hạng Anh | 23h30 - 17/01

Link trực tiếp 8 tháng trước

Trực tiếp Liverpool vs Man United lúc 23h30 - 17/01: Link sopcast Liverpool vs Man United, Live Liverpool vs Man United thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Trực tiếp Burnley vs Man United | Ngoại hạng Anh | 03h15 - 13/01

Link trực tiếp 8 tháng trước

Trực tiếp Burnley vs Man United lúc 03h15 - 13/01: Link sopcast Burnley vs Man United, Live Burnley vs Man United thuộc giải Ngoại hạng Anh.