Van Gaal: "Một cầu thủ giỏi không đồng nghĩa HLV giỏi. Đó đang xảy ra với Ole, còn về tên kia thì tôi để Fan nhận xét…"

Quốc Thiên 14:27 19/10/2021

Guardian vừa đăng tải bài phỏng vấn với Van Gaal khi HLV Hà Lan chia sẻ về hành trình của ông với United. Người phỏng vấn là Jamie Jackson, một phóng viên rất gần gũi với đội bóng và luôn gắn bó cùng United. Bài phỏng vấn khá hay, không có nhiều điều quá mới nhưng đưa một cái nhìn rất toàn cảnh về CLB.

PV: "Man UTD đã nói về một thời hạn ba năm nhưng nhanh chóng thay đổi và công bố chấm dứt hợp đồng chỉ một ngày sau khi ông giành được cúp FA. Ông có cảm thấy bị phản bội không?"

LVG: "Tôi nghe rất nhiều người nói rằng mọi chuyện đã được quyết định từ tháng 12 hay tháng 1 rồi nên thời điểm đó tôi cảm thấy mình đã bị phản bội. Tôi vẫn trao đổi hàng tuần với Woodward. Sau ba thất bại đau đớn vào tháng 12 và bị loại khỏi Champions League, tôi đã gặp ông ấy và nói:“Tôi hoàn toàn hiểu nếu ông sa thải tôi.” Ở một câu lạc bộ như Manchester United bạn không được phép thua liên tiếp ba trận đấu. Rồi ông ấy nói:“Không đời nào. Tôi sẽ không bao giờ sa thải ông. Hãy tin vào bản thân mình (propaganda phong cách Disney à). Đừng để ý tới báo chí.” Bởi thế, khi bị sa thải tôi cảm thấy mình bị lừa dối, nhưng giờ tôi đã hiểu rõ hơn. Ông ấy biết rằng tôi sẽ chia tay đội bóng vào năm tới trong khi đó Mourinho lại đang sẵn sàng. Ông ấy cũng là một huấn luyện viên có tài và Woodward tin rằng với khả năng quản lý của Mourinho, đội bóng sẽ giữ được vị thế hàng đầu trong nhiều năm tới."

"Tôi có thể hình dung lý do Mourinho muốn trở thành huấn luyện viên của Manchester United, vị trí mà tôi tin là đáng mơ ước nhất tại nước Anh. Đó cũng là lý do mà trước đó tôi đến với Manchester United dù Tottenham Hotspur với chủ tịch Levy cũng đã đàm phán với tôi. Tôi có thể đã tới Tottenham Hotspur và tôi đã nói với vợ mình rằng Tottenham có đội hình tốt hơn cả Manchester United. Nhưng tôi chọn United vì những thử thách mới và vì tôi đã luôn huấn luyện những CLB nội địa xuất sắc nhất."

PV: "Ông không có ác cảm gì với Mourinho chứ?"

LVG: "Hoàn toàn không"

PV: "Vấn đề hiện tại ở Manchester United là gì?"

LVG: "Vấn đề đầu tiên dĩ nhiên nằm ở việc M.U chưa bao giờ được làm mới. Tôi tin rằng mỗi huấn luyện viên phải làm mới mỗi năm để đảm bảo quá trình xây dựng đội bóng."

PV: "Ông đã mang về những cầu thủ mới. Ông đã cố gắng để làm mới."

LVG: "Đúng vậy, vấn đề là không phải lúc nào tôi cũng có những cái tên mà mình muốn. Đó là việc của Woodward và Matt Judge (trưởng bộ phận phát triển tích hợp – corporate development). Tôi rất ít khi gặp Judge. Rồi còn có người đứng đầu bộ phận tuyển trạch cầu thủ nữa. Đó là cách bộ máy vận hành nhưng mọi việc vẫn luôn phụ thuộc vào Woodward và Judge."

PV: "Bọn họ không làm theo những đề nghị của ông?"

LVG: "Tôi luôn nghĩ rằng Manchester United có thể mua bất kì cầu thủ nào vì CLB có một nguồn lực rất lớn. Tuy nhiên, có vài cầu thủ Man United không thể chạm tới. Tôi không thực sự hiểu nhưng mọi chuyện là như vậy đó."

PV: "Angel Di Maria có phải lựa chọn của ông không?"

LVG: "Di Maria là lựa chọn của tôi từ khi còn ở AZ (Alkmaar), bảy năm trước đó."

PV: "Ông có muốn anh ấy đến United không? Ông có thấy vui khi anh ấy kí hợp đồng?"

LVG: "Tôi rất hài lòng vì Di Maria là một cầu thủ sáng tạo dù tôi có những cái tên khác trong danh sách. Di Maria có vấn đề với bóng đá và khí hậu tại Anh. Bạn không thể mua và chắc chắn rằng họ sẽ làm được những gì vì bóng đá là môn thể thao đồng đội."

PV: "Cậu ấy muốn thi đấu ở vị trí nào?"

LG: "Tôi luôn hỏi một cầu thủ về vị trí mà họ ưa thích. Cậu ấy thiên về hành lang cánh, đá rộng và lệch trái. Cậu ấy luôn chơi cánh trái tại ĐTQG Argentina. Tôi thử cậu ấy ở vị trí này. Cậu ấy không thể hiện tốt ở mức độ mà bạn kì vọng ở một cầu thủ có giá tới 80 triệu Bảng. Tôi tin rằng mình phải tìm ra một vị trí phù hợp hơn cho Di Maria. Trong khi đó tôi lại bị chỉ trích vì bắt cậu ấy thi đấu ở quá nhiều vị trí. Thực tế là tôi cho cậu ấy mọi cơ hội có thể để thể hiện bản thân."

PV: "Có điều gì làm ông thấy hối tiếc về nhiệm kì của mình tại Man United không?"

LG: "Không. Cách họ sa thải tôi thật kinh khủng. Nhưng tôi thích thời gian tại Anh, nhờ vào văn hoá và con người ở đây. Luôn vui vẻ và ủng hộ huấn luyện viên. Tôi trân trọng tất cả những đồng nghiệp của mình."

PV: "Ai là cầu thủ giỏi nhất trong đội hình của ông?"

LVG: "Tôi nghĩ De Gea đã thi đấu xuất sắc."

PV: "Ok, một vài cái tên khác."

LVG: "Câu hỏi hóc búa đấy. Shaw đã khởi đầu rất tốt nhưng rồi không thể thi đấu (do chấn thương nặng) vì PSV. Shaw thi đấu ở mức trên trung bình một chút. Herrera cũng vậy. Cậu ấy khởi đầu không như ý nhưng dần trở nên quan trọng nhờ thái độ nghiêm túc và cách thức tập luyện hợp lý. Về cơ bản thì Daley Blind là cầu thủ ổn định nhất với khả năng phát động lối chơi. Mata cũng là một cái tên chất lượng nhờ khả năng sáng tạo, điều mà chúng tôi thực sự thiếu. Đó là lý do mà United thi đấu với một phong cách bị nhiều người coi là “nhàm chán”. Chúng tôi không có nhiều cầu thủ đủ sáng tạo để tăng tốc lối chơi và tận dụng những đường chuyền dọc sân. Nhưng tôi nghĩ nó vẫn khá hơn là dựng xe bus.

"Chúng tôi chơi ở đó (chỉ vào phần sân đối phương). Chúng tôi luôn thi đấu tốt hơn, nhưng, khi đối thủ dựng xe bus, chúng tôi sẽ cần những cầu thủ sáng tạo. Đó là lý do tôi mang về Di Maria hay Depay bởi đó là những cầu thủ giàu tính sáng tạo và tôi tin rằng đội bóng cần ít nhất là ba hay bốn cầu thủ với khả năng như vậy để xuyên phá đối thủ."

PV: "Ông không hề nhắc tới Wayne Rooney. Anh ấy khi đó đã trở nên quá già?"

LVG: "Tôi rất tiếc vì cậu ấy đã qua sườn dốc sự nghiệp. Dù sao thì cậu ấy vẫn là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong đội."

PV: "Việc quyết định để Rooney đeo băng đội trưởng có khó khăn không? Anh ấy có phải lựa chọn duy nhất không?"

LVG: "Không có gì phải bàn cãi về sự chuyên nghiệp của cậu ấy khi thi đấu hay tập luyện. Nhưng ra khỏi môi trường đó lại là câu chuyện khác hẳn. Tôi trao băng đội trưởng cho Rooney vì tôi muốn kiểm soát lối sống bên ngoài của cậu ấy."

PV:" Rất thú vị. Trao trách nhiệm cho và rồi anh ấy sẽ…"

LVG: "Tôi nghĩ là mình không thực sự thành công."

PV: "Ông nói ông không hiểu việc United dù có rất nhiều tiền nhưng không phải lúc nào cũng chịu chi. Có phải vì nhà Glazers không?"

LVG: "Tôi không biết. Woodward là người duy nhất trao đổi với nhà Glazers. Tôi chỉ gặp họ khi họ tới thăm các buổi tập. Thường thì họ chỉ tới các trận đấu quan trọng. May là chúng tôi thường xuyên giành chiến thắng, đặc biệt là những khi đối đầu với Liverpool."

PV: "Điều gì làm nên một Giám đốc kĩ thuật hay giám đốc bóng đá (thể thao) hoàn hảo?"

LVG: "Đầu tiên là hiểu biết về bóng đá, cách thức tập luyện, kinh nghiệm chuẩn bị, khả năng đào tạo trẻ, trinh sát và phải luôn đảm bảo cấu trúc đội bóng. Về cơ bản là rất nhiều kinh nghiệm trong thế giới bóng đá. Khi bạn ở vị trí giám đốc kĩ thuật, bạn phải phát triển thương hiệu riêng, xây dựng một mạng lưới đủ rộng và luôn có khả năng tận dụng mạng lưới đó."

PV: "Rio Ferdinand là một cái tên đang được United để ý cho vị trí giám đốc kĩ thuật. Ông nghĩ sao? Tất nhiên anh ấy là một cầu thủ giỏi."

LVG: "Một cầu thủ giỏi không đồng nghĩa với một huấn luyện viên hay giám đốc kĩ thuật giỏi. Đó là điều đang xảy ra với Solskjaer, một cựu cầu thủ, một “gà nhà”. Không phải lúc nào đó cũng là một lựa chọn hợp lý."

PV: "Ông có bất ngờ khi Solskjaer được kí hợp đồng chính thức?"

LVG: "Tôi đã rất ngờ ngay cả khi Solskjaer giành được chuỗi chiến thắng khi mới nhậm chức.

PV: Tại sao vậy?"

LVG: "Vì Manchester United là một trong những cái tên lớn nhất trên thế giới và bởi vậy cần một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, không phải người mới chỉ quản lý một, hai CLB ở các cấp độ dưới."

PV: "Pep Guardiola ngay lập tức đảm nhiệm vị trí HLV trưởng của Barcelona sau khi cầm Barcelona B. Ông ấy đã rất thành công đấy chứ."

LVG: "Luôn có những ngoại lệ và Pep đã thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm ở đẳng cấp cao nhất, nơi mà bạn cần định hướng chiến thuật, và cậu ấy là đội trưởng của tôi!"

PV: "Ông luôn sở hữu một triết lý bóng đá riêng, với Ajax, Barcelona, AZ và Bayern Munich. Liệu United có (triết lý bóng đá) không?"

LVG: "Khi tôi chấp nhận đề nghị làm HLV, chúng tôi chưa từng đề cập tới hệ thống thi đấu hay triết lý bóng đá của Manchester United."

PV: "Điều này có làm ông bất ngờ không?"

LVG: "Có. Ở đây rất khác với các CLB khác. Tôi đã đề cập rất nhiều lần về chuyện này."

PV: "Khi ông giành chức vô địch Champions League với Ajax (năm 1995), việc thi đấu như một tập thể có đóng vai trò quan trọng không?"

LVG: "Mọi đội bóng của tôi đều là những tập thể. Tôi tin rằng United cũng thi đấu như một tập thể. Chúng tôi luôn sử dụng một hệ thống cố định nhưng với những cách tiếp cận khác nhau tuỳ vào đối thủ."

PV: "Nếu ông không bị giới hạn về thời gian, sẽ cần bao lâu để giải quyết các vấn đề tại United?"

LVG: "Vấn đề là bạn không thể đòi hỏi quá nhiều thời gian. Các CĐV sẽ không cho phép điều đó. Solskjaer cũng vậy, họ sẽ luôn đòi hỏi dù anh ấy từng chơi cho đội bóng. Trong thế giới bóng đá, bạn phải đáp ứng được điều đó. Tuy nhiên, là một cựu cầu thủ, bạn sẽ được trao nhiều niềm tin được."

PV: "Việc thành công tại những câu lạc bộ lớn, như tại United dường như là bất khả thi? Tôi nhớ ông từng nói “Câu lạc bộ này quá thương mại” ngay trong buổi họp báo đầu tiên."

LVG: "Tôi rất mừng vì anh còn nhớ. Tôi tin rằng Manchester United cần thay đổi cơ cấu tổ chức đội bóng. Sự mất cân bằng giữa việc là một CLB bóng đá với việc là một tổ chức thương mại đang trở nên rất bất hợp lý."

PV: "Ông có thể nói rõ hơn không?"

LVG: "Tôi đã phải đến Mỹ trước thềm mùa giải mới, thi đấu rất nhiều trận chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đó là một sự chuẩn bị tốt về mặt thương mại nhưng không tốt cho tôi dưới tư cách là một huấn luyện viên bóng đá. Tất cả đều vui vẻ ngoại trừ tôi, vì ở Mỹ chúng tôi giành mọi chiến thắng nhưng rồi thất bại ngay trận đầu tiên của mùa giải trước Swansea. Các cầu thủ đều kiệt sức.

"Trong việc tìm kiếm các cầu thủ mới, Manchester United không có cách tổ chức để đưa về những cái tên tốt nhất. Cũng không thể nói rằng Manchester United giỏi đào tạo cầu thủ trẻ. Có bao nhiêu cầu thủ đã trưởng thành ở đây?

"United có một bộ máy nhân sự tuyệt vời dưới sự quản lý của một tiến sĩ. Nhưng bộ máy này cần được đặt vào tay một giám đốc kĩ thuật giàu kinh nghiệm. Bộ máy đó không chỉ dành cho đội một mà còn cần đi sâu vào đào tạo trẻ. Khi những cầu thủ trẻ được đào tạo dưới triết lý của Man United, việc tiến lên đội một sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là những khía cạnh một giám đốc kĩ thuật cần quan tâm.

"Khi làm HLV của Manchester United, tôi biết chất lượng đội hình của City, Tottenham, Chelsea, Arsenal đều tốt hơn. Tôi có thể làm được gì? Chúng tôi tấn công. Chúng tôi không hề phòng ngự và luôn tìm kiếm những chiến thuật phù hợp với trình độ cầu thủ. Ví dụ như việc chúng tôi luôn chiếm lĩnh không gian, một điều khác biệt ở nước Anh. Tôi nghĩ 6 tháng trước Klopp đã bắt đầu thành công vì trước đó anh ấy luôn chú trọng vào pressing."

PV: "Ông làm cách nào để kiểm soát không gian?"

LVG: "Tôi đã thử sử dụng tốc độ của Martial hay Rashford để kiểm soát không gian bằng việc không áp sát ngay lập tức mà lùi xuống một chút, không phải đề dựng xe bus mà để lùi dần xuống vạch giữa sân và sau đó hậu vệ cũng dần dâng lên nửa trên phần sân nhà. Tôi chỉ mới áp dụng cách này với AZ, vì trình độ hạn chế của các cầu thủ và tất nhiên tôi phải thích ứng với các cầu thủ mà mình có. Tôi không có những cầu tốt nhất, họ không thể triển khai hệ thống tấn công. Lấy ví dụ, khi Liverpool phải tấn công liên tục, họ gặp vấn đề, nhiều vấn đề hơn Manchester City chẳng hạn."

PV: "Tại sao vậy?"

LVG: "Vì Salah, Firmino và Mane cần nhiều không gian hơn Aguero, Sane và Sterling và khả năng sáng tạo của hàng tiền vệ City là cao hơn với De Bruyne, David Silva, Fernandinho và Bernado Silva – họ có thể thi đấu trong một không gian hạn chế. Đó là lý do mà City giành được ngôi vô địch."

PV: "Ông có thể kể tên cầu thủ mà ông thích nhất? Không phải người giỏi nhất mà là người làm ông hứng thú khi huấn luyện?"

LVG: "Figo. Cậu ấy là một nhà vô địch đích thực. Luôn có mặt trong các buổi tập và trên sân đấu. Luis Enrique. Đó là mẫu cầu thủ tôi thích nhất, bởi họ rất cởi mở nhưng cũng luôn cầu tiến, luôn lên tiếng khi có mặt trên sân."

PV: "Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của ông thì sao?"

LVG: "Khoảnh khắc đáng nhớ nhất của tôi không phải trên băng ghế huấn luyện. Đó là trên những con kênh ở Amsterdam với chức vô địch Champions League. Thật kì diệu. Hơn một triệu người dọc các con kênh, những người già nhìn ra từ cửa sổ. Tuyệt vời!"


Đừng bỏ lỡ

Trực tiếp Man United vs Southampton | Ngoại hạng Anh | 03h15 - 03/02

Link trực tiếp 9 tháng trước

Trực tiếp trận Man United vs Southampton lúc 03h15 - 03/02: Link Man United vs Southampton Live Man United vs Southampton thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Trực tiếp Man United vs Sheffield | Ngoại hạng Anh | 03h15 - 28/01

Link trực tiếp 9 tháng trước

Trực tiếp Man United vs Sheffield lúc 03h15 - 28/01: Link sopcast Man United vs Sheffield, Live Man United vs Sheffield thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Trực tiếp Fulham vs Man United | Ngoại hạng Anh | 03h15 - 21/01

Link trực tiếp 10 tháng trước

Trực tiếp Fulham vs Man United lúc 03h15 - 21/01: Link sopcast Fulham vs Man United, Live Fulham vs Man United thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Trực tiếp Liverpool vs Man United | Ngoại hạng Anh | 23h30 - 17/01

Link trực tiếp 10 tháng trước

Trực tiếp Liverpool vs Man United lúc 23h30 - 17/01: Link sopcast Liverpool vs Man United, Live Liverpool vs Man United thuộc giải Ngoại hạng Anh.

Trực tiếp Burnley vs Man United | Ngoại hạng Anh | 03h15 - 13/01

Link trực tiếp 10 tháng trước

Trực tiếp Burnley vs Man United lúc 03h15 - 13/01: Link sopcast Burnley vs Man United, Live Burnley vs Man United thuộc giải Ngoại hạng Anh.