Thiết kế SVĐ lớn nhất thế giới bị chỉ trích

Kỳ Trung 10:59 19/04/2020

Dù được báo chí tung hộ và NHM cực kỳ ủng hộ, nhưng giáo sư Zhao Kui cho rằng thiết kế sân bóng mới của đội Guangzhou Evergrande " nổi buồn của ngành xây dựng".

Trước đó, vào ngày 16/4, Guangzhou Evergrande làm lễ khởi công xây dựng sân vận động mới có sức chứa lên tới 100.000 chỗ ngồi. Đây là sân vận động được thiết kế bởi kỹ sư người Mỹ Hasan Syed, lấy cảm hứng từ hoa sen dựa trên ý tưởng của Chủ tịch Xu Jiayin.

Sân vận động mới của CLB Guangzhou Evergrande

Đông đảo người hâm mộ Trung Quốc đều hào hứng trước công trình đồ sộ này, nhưng một số chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích về công trình này. "Ông chủ đội bóng áp đặt lên các kiến trúc sư. Đó là nỗi buồn của ngành xây dựng Trung Quốc", Zhao Kui, giáo sư tại Đại học Hoa Trung lên tiếng.

Vị giáo sư này cho rằng thẩm mỹ của chủ tịch đội Guangzhou có vấn đề và không phù hợp với sân bóng đá. Ông cho biết: "Đánh giá từ hình dạng sân vận động, tôi nghi ngờ về khả năng lưu thông không khí. Vào tháng 7 và 8, nhiệt độ cao nhất tại Quảng Châu có thể vượt 39 độ C. Nếu sân không thể thông gió tốt, trải nghiệm trên sân có thể tồi tệ hơn cả sân Tổ chim".

Giáo sư Zhao Kui cũng nghiên cứu kỹ về thiết kế sân vận động Tổ chim và Emirates của Arsenal. Ông cho rằng sân nhà của "Pháo thủ" thiết kế theo kiểu mái vòng lõm, cho phép lưu thông không khí quanh sân tốt hơn. Trong khi đó, sân Tổ chim sẽ khiến người xem có trải nghiệm vô cùng tồi tệ và ngột ngạt vào mùa hè ở tại nước này.

Theo thiết kế, sân mới của đội Guangzhou được bao bọc bởi 3 lớp cánh hoa sen, và chỉ có một khoảng trống nhỏ phía trên. Bài viết trên Sina cũng đồng tình rằng thiết kế sân khép kín như vậy sẽ giúp khán giả tránh bị ảnh hưởng nếu trời mưa, nhưng không gian quá ngột ngạt nếu trời oi nóng.

Sân nhà của Guangzhou Evergrande dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022, với sức chứa 100.000 chỗ ngồi. Khi đó, nó sẽ vượt qua sân Camp Nou của Barca để trở thành sân bóng đá chuyên nghiệp lớn nhất thế giới.


Đừng bỏ lỡ

Trực tiếp Guangzhou Evergrande vs Vissel Kobe | AFC Champions League | 17h00 - 25/11

Link trực tiếp 5 tháng trước

Trực tiếp Guangzhou Evergrande vs Vissel Kobe lúc 17h00 - 25/11: Link sopcast Guangzhou Evergrande vs Vissel Kobe, Live Guangzhou Evergrande vs Vissel Kobe thuộc giải AFC Champions League.

Trực tiếp Suwon Samsung vs Guangzhou Evergrande | AFC Champions League | 17h00 - 22/11

Link trực tiếp 5 tháng trước

Trực tiếp trận Suwon Samsung vs Guangzhou Evergrande lúc 17h00 - 22/11: Link sopcast Suwon Samsung vs Guangzhou Evergrande Live Suwon Samsung vs Guangzhou Evergrande thuộc giải AFC Champions League.

Trực tiếp Guangzhou Evergrande vs Jiangsu Suning | CSL | 18h35 - 12/11

Link trực tiếp 5 tháng trước

Trực tiếp trận Guangzhou Evergrande vs Jiangsu Suning lúc 18h35 - 12/11: Link sopcast Guangzhou Evergrande vs Jiangsu Suning Live Guangzhou Evergrande vs Jiangsu Suning thuộc giải CSL.

Trực tiếp Guangzhou Evergrande vs Beijing Guoan | CSL | 18h35 - 02/11

Link trực tiếp 6 tháng trước

Trực tiếp Guangzhou Evergrande vs Beijing Guoan lúc 18h35 - 02/11: Link sopcast Guangzhou Evergrande vs Beijing Guoan, Live Guangzhou Evergrande vs Beijing Guoan thuộc giải CSL.

Trực tiếp Beijing Guoan vs Guangzhou Evergrande | CSL | 18h35 - 28/10

Link trực tiếp 6 tháng trước

Trực tiếp Beijing Guoan vs Guangzhou Evergrande lúc 18h35 - 28/10: Link sopcast Beijing Guoan vs Guangzhou Evergrande, Live Beijing Guoan vs Guangzhou Evergrande thuộc giải CSL.