-->

Báo chí Indonesia: Chúng ta giúp Việt Nam có được "Phù thủy trắng" Troussier

Kỳ Trung 16:35 28/04/2020

Theo tờ Indo Sport, thì ĐT Indonesia đã gián tiếp giúp Việt Nam có được sự phục vụ của HLV Philippe Troussier.

Giai đoạn 2000-2002 là đỉnh cao sự nghiệp của HLV Philippe Troussier. Vị chiến lược gia có biệt danh "phù thủy trắng" đưa U20 Nhật Bản giành ngôi Á quân U20 World Cup 1999, đưa U23 Nhật Bản vào tứ kết Olympic, giúp ĐT Nhật vô địch Asian Cup 2000 và lọt tới vòng 1/8 World Cup 2002.

Sau đó, ông chuyển sang làm HLV ĐT Qatar với tham vọng giúp nền bóng đá nước này hóa rồng. Nhưng thời điểm đó, bóng đá Qatar vẫn chưa có nền tảng tốt, những lò đào tạo chất lượng vẫn còn trong quá trình xây dựng. Chính vì thế, HLV Philippe Troussier gặp nhiều khó khăn.

HLV  Philippe Troussier

Đỉnh điểm của sự thất vọng là chiến dịch Asian Cup 2004, nơi Qatar bị loại ngay từ vòng bảng. Trận đấu đáng thất vọng nhất là thất bại 1-2 trước Indonesia. Tờ Indo Sport nhắc lại:

"Trước 5000 khán giả tại Bắc Kinh, Qatar đã nhận trận thua đầy choáng váng trước Indonesia. 2 ngày sau trận đấu, LĐBĐ Qatar quyết định sa thải HLV Philippe Troussier. Họ vô cùng giận dữ khi một chiến lược gia giàu kinh nghiệm như thế mà lại để đội nhà gục ngã dưới chân một đội bóng bị đánh giá rất thấp".

Rời Qatar, sự nghiệp HLV Philippe Troussier bắt đầu rơi vào chuối ngày biến động. Ông liên tục hứng chịu những thất bại đau đớn. Từ chỗ dẫn dắt đội bóng danh giá như Marseille, "phù thủy trắng" tới làm việc ở tận hạng 3 Nhật Bản rồi trôi dạt sang Trung Quốc và Tunisia.

Một trong những nguyên nhân khiến sự nghiệp của HLV Philippe Troussier gặp trắc trở là ông luôn muốn xây dựng nền tảng cho các đội bóng từ tuyến trẻ. Nhiều nơi do áp lực thành tích không cho nhà cầm quân này đủ thời gian để thực hiện kế hoạch dài hơi. Cuối cùng đến năm 2019 ông bén duyên với lò PVF trước khi trở thành HLV U19 Việt Nam.

Tờ Indo Sport bình luận: "Nếu năm đó Indonesia không thắng Qatar, HLV Philippe Troussier sẽ không bị sa thải. Và con đường huấn luyện của ông sẽ không hướng đến Việt Nam.

Nhận trọng trách tại U19 Việt Nam thay cho HLV Hoàng Anh Tuấn vào năm ngoái, ông Philippe Troussier lập tức đem đến hiệu ứng tích cực. U19 Việt Nam giành vé lọt vào VCK U19 châu Á sau khi kết thúc vòng loại với điểm số bằng với U19 Nhật Bản. Chỉ mất 2 tháng, HLV Philippe Troussier đã thực sự hồi sinh đội tuyển.


Đừng bỏ lỡ