Cầu thủ Việt yếu thể lực: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!

Phú Vinh 23:19 10/04/2020

Vừa qua, trong cuộc phỏng vấn với trang Futbol.com.uy, ông Enriquez - người từng giữ chức vụ Giám đốc kỹ thuật của CLB Hà Nội, cho rằng các cầu thủ Việt có nhiều phẩm chất tốt, nhưng thiếu nỗ lực trong tập luyện nên thể lực rất yếu. Ý kiến này có hoàn toàn xác đáng?

Nhận xét không mới

Khi đưa ra những nhận xét về các phẩm chất của cầu thủ VN, vị chuyện gia người Uruguay khẳng định, các sao bóng đá Việt có không ít phẩm chất hàng đầu, nhưng  vấp phải một rào cản khá lớn để đến với thành công - đó chính là thiếu nỗ lực tập luyện để nâng cao thể lực.

Ông Enriquez  nói: “Cầu thủ VN sở hữu kỹ thuật tốt, nhanh nhẹn nhưng thân hình lại mảnh khảnh. Vậy nhưng họ lại chẳng hề nỗ lực tập luyện, chẳng chịu bước chân vào phòng gym. Vậy nên lối chơi của họ không có sức mạnh, không có năng lượng. Họ từng đối đầu với Nhật Bản và bị đối phương qua mặt một cách dễ dàng. Do không có sức ép trong các buổi tập nên họ chẳng có sự bứt phá, chẳng có gì cả”.

Ý kiến nhận xét của vị cựu Giám đốc kỹ thuật của CLB Hà Nội có hoàn toàn chính xác?

Ông Daniel Enriquez chê các cầu thủ CLB Hà Nội yếu thể lực

Nhiều khác biệt

Trên thực tế, các vấn đề mà ông Daniel Enriquez nói về cầu thủ Việt là không mới, bởi trước đó đã có không ít chuyên gia, HLV ngoại từng làm việc tại VN đã có nhận xét tương tự. Đa phần đều đánh giá cao phẩm chất kỹ thuật, sự nhanh nhẹn của cầu thủ VN; đồng thời cho rằng, điểm yếu lớn nhất của cầu thủ Việt là thể hình hạn chế và thể lực yếu nên thường thua thiệt trong tranh chấp và mau xuống sức.

Với ông Daniel Enriquez, tuy thời gian giữ chức Giám đốc kỹ thuật ở CLB Hà Nội chỉ gần 3 tháng (từ tháng 12/2019  đến đầu tháng 2/2020), việc ông đưa ra nhận xét như trên chứng tỏ ông đã có sự tìm hiểu khá kỹ về bóng đá VN trước đó.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chưa đầy 3 tháng, chưa có sự tiếp xúc, tìm hiểu thực tế nhiều và cũng chỉ ở mới phạm vi CLB Hà Nội, thì nhận xét của vị chuyên gia người Uruguay chưa thể toàn diện và xác đáng.

Theo giới chuyên môn,trong thời gian ngắn như vậy, rất khó để ông Daniel Enriquez và các cộng sự của mình hiểu về văn hóa, thói quen, đặc tính của cầu thủ Việt để áp dụng các bài tập một cách phù hợp và hiệu quả. Sự khác biệt về văn hóa dẫn đến sự khác biệt về quan điểm của cả hai bên khi tiếp cận những vấn đề mới.

Nếu có lời khuyên dành cho họ, tôi sẽ nói hãy kiên nhẫn, tìm hiểu văn hóa, con người VN thêm một khoảng thời gian nữa trước khi áp dụng những thay đổi của mình để sự thay đổi đó mang lại sự hiệu quả và hài hòa nhất”, ông Võ Lê Trung - TGĐ Công ty CP thể thao Hà Nội T&T cho biết như vậy khi được hỏi về nhận xét của ông Daniel Enriquez.

Về góc độ chuyên môn, các cầu thủ cho rằng, tố chất con người VN rất khác với tố chất con người Nam Mỹ nên cầu thủ Việt cũng rất khác với cầu thủ Nam Mỹ. Nếu áp dụng 100% những gì của bóng đá Uruguay vào bóng đá VN, sẽ có những điều chưa hợp. Cầu thủ Nam Mỹ to khỏe, cường tráng còn cầu thủ VN dẫu sao vẫn nhỏ bé. Các bài tập cần phải có sự chọn lọc. Nếu không hợp lý, càng rất dễ bị chấn thương do quá tải cường độ.

Không chỉ là tập luyện

Ngày trước, các cầu thủ lúc lên tập trung đội tuyển quốc gia cũng không đảm bảo thể lực. Các HLV ngoại đã nhìn ra điểm yếu này nên bổ trợ rất nhiều bài tập để cải thiện thể lực cho cầu thủ. Tuy nhiên, không phải HLV nào cũng thành công, bởi nó còn phụ thuộc vào ý thức, nỗ lực của cầu thủ và phương pháp của huấn luyện viên. Bỏi vậy nhiều trận đấu, các tuyển thủ chỉ chạy được đến 2/3 thời gian, sau đó chủ yếu… đi bộ và thường để thua trong khoảng thời gian cuối trận do không  đủ sức đeo bám và tranh chấp với đối phương.

Thể lực các tuyển thủ VN chỉ được nâng lên rõ nhất dưới thời HLV Miura và Park Hang Seo. Nhưng cũng không phải một sớm một chiều để hai vị HLV này cải thiện được thể lực cho các cầu thủ. Ngoài việc học cách thích nghi với văn hóa Việt, họ còn kiên nhẫn điều chỉnh các nội dung và phương pháp tập luyện phù hợp với từng cầu thủ và cả đội.

Tại đội tuyển VN, trong giáo án tập luyện, ông Park Hang Seo dành ra nhiều bài tập để tăng cường sức khỏe và độ bền cho cầu thủ

Tại đội tuyển VN hiện nay, trong hầu hết các giáo án tập luyện, ông Park Hang Seo đều dành ra rất nhiều bài tập để tăng cường sức khỏe và độ bền cho cầu thủ. Chưa kể, mỗi cầu thủ thậm chí còn có mỗi bài tập khác nhau để khắc phục điểm yếu của mình

Nhưng để nâng cao thể chất của cầu thủ, thì giải pháp căn cơ vẫn là từ nền tảng tuyển chọn, đào tạo của các CLB và tổng hòa từ các yếu tố tạo nên sức mạnh của một cầu thủ: cơ địa, dinh dưỡng, y tế, tập luyện, sinh hoạt bên ngoài xã hội…


Đừng bỏ lỡ

Quang Hải và Huỳnh Anh mặn nồng sau trận đấu tại Cúp Quốc Gia

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Huỳnh Anh đã gặp Quang Hải để chia vui sau khi bạn trai cùng CLB Hà Nội giành chiến thắng 3-0 trước Đồng Tháp tối 31/5.

Bùi Tấn Trường chính thức gia nhập CLB Hà Nội

V-League 11 tháng trước

Thủ thành Bùi Tấn Trường chính thức ra mắt CLB Hà Nội vào chiều ngày 29/5.

Phấn thưởng xứng đáng cho " chú ong thợ" cần mẫn

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Đỗ Hùng Dũng đã đoạt danh hiệu Qủa Bóng Vàng Việt Nam năm 2019 một cách đầy thuyết phục.

Báo chí Hà Lan nói lời "cay đắng" về Đoàn Văn Hậu

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Trang Voetbal International đã có những nhận định về đóng góp của Đoàn Văn Hậu ở SC Heerenveen.

Thủ môn "quốc dân" tiết lộ bến đỗ mơ ước của sự nghiệp

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Chàng thủ môn "quốc dân" Bùi Tiến Dũng cho biết, anh đang cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại ở CLB TP HCM.