Được gì nếu V-League không có đội xuống hạng?

Ngọc Hiếu 10:41 06/04/2020

Giải đấu không có đội rớt hạng chắc chắn sẽ kém hấp dẫn, nhưng vì sao một số CLB vẫn muốn V-League 2020 không có đội xuống hạng?

Tác giả: Phú Vinh

Tại cuộc họp trực tuyến hôm 31/3 giữa Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các CLB, một số CLB đã bày tỏ mong muốn mùa giải 2020 không có đội xuống hạng. Được biết, các CLB đưa ra đề xuất gồm Hà Tĩnh, Sông Lam Nghệ An, Đà Nẵng và Nam Định. 3 đội trong số này đang nằm ở nhóm cuối bảng, trong khi Sông Lam Nghệ An cũng chỉ xếp hạng 6, thuộc nhóm thực lực yếu vì đã mất nhiều trụ cột mùa này.

Khá dễ hiểu vì sao các đội bóng này đề xuất V-League không có đội xuống hạng. Trước hết, đề xuất này giúp các đội bóng cởi bỏ được áp lực thành tích. Với các đội bóng có thực lực yếu thì mục tiêu của họ là trụ hạng. Rõ nhất trong số này là tân binh Hà Tĩnh và đội bóng “con nhà nghèo” Nam Định. Họ là hai trong số những “ứng viên sáng giá” cho suất rớt hạng năm nay.

Vì vậy, nếu V-League không có đội xuống hạng sẽ giúp các đội bóng yếu như Hà Tĩnh, Nam Định dễ ăn dễ ngủ, yên tâm thi đấu, củng cố lực lượng. Khi không phải lo lắng chuyện rớt hạng, họ “dễ tính” hơn, cởi mở hơn với các phương án thi đấu mà VPF sắp xếp vào thời gian tới.

Nếu không chịu áp lực rớt hạng, nhiều CLB sẽ ưu tiên sử dụng các cầu thủ trẻ nội thay vì bỏ tiền “nuôi” ngoại binh.

Thứ hai, nếu V-League không có đội xuống hạng, sẽ rất có lợi cho các đội bóng có lực lượng gồm nhiều cầu trẻ, còn ít kinh nghiệm thi đấu. Rõ nhất trong số 14 CLB tham dự V-League 2020 là Hà Tĩnh, Nam Định, Viettel và Hoàng Anh Gia Lai. Không lo rớt hạng, các CLB này sẽ tận dụng thời cơ để tung các cầu thủ trẻ vào sân thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc để trưởng thành. Đây là yếu tố rất cần thiết cho các cầu thủ trẻ và đem lại lợi ích cho các đội tuyển của Việt Nam.

Yếu tố thứ ba cũng rất quan trọng, liên quan đến vấn đề tài chính. Lâu nay, nhiều đội bóng ở V-League bỏ nhiều tiền để ký hợp đồng với các ngoại binh, chủ yếu phục vụ mục tiêu trụ hạng. Khi không chịu áp lực xuống hạng, các đội bóng sẽ cắt giảm hoặc chấm dứt hợp đồng với ngoại binh.

Tại V-League hiện nay, mặt bằng lương cho cầu thủ ngoại vào khoảng 5.000 USD/tháng. Nếu không ký hợp đồng với 3 ngoại binh và một cầu thủ nhập tịch, các CLB có thể tiết kiệm tầm 20.000 USD mỗi tháng. Nhân lên cả mùa giải, đó sẽ là con số rất lớn với các CLB nhỏ có nguồn lực tài chính yếu và đang thất thu do hai vòng đấu đã qua không có nguồn thu từ tiền bán vé do khán giả không được vào sân.

Nếu đề xuất mùa giải 2020 không có đội xuống hạng được VPF đồng ý, các CLB sẽ nhẹ gánh nỗi lo tài chính rất nhiều. Bởi hơn hai tháng qua, dù không thi đấu và không có nguồn thu từ các hoạt động bóng đá, các CLB cũng phải trả lương cầu thủ và các chi phí khác liên quan đến chế độ sinh hoạt, ăn uống như trong thời gian thi đấu.

Nhưng liệu VPF có dám quyết vấn đề này hay không, khi nhiều ý kiến cho rằng V-League không xuống hạng thì bóng đá Việt Nam rất…rớt hạng.


Đừng bỏ lỡ

Phan Văn Đức xốc lại tinh thần cho SLNA

V-League 10 tháng trước

Sau trận thua tủi hổ trước tân binh giải hạng nhất Bà Rịa Vũng Tàu ở tại vòng 1/8 Cúp Quốc gia đã ảnh hưởng lớn tới tinh thần của SLNA.

HLV Chung Hae Soung đứng trước sức ép lớn

V-League 10 tháng trước

CLB TP.HCM đang có thành tích rất tốt sau 3 vòng đấu tại V.League 2020. Cho nên, nếu nói HLV Chung Hae Soung phải chịu sức ép nặng nề thì có lẽ chẳng mấy ai dám tin.

Đã rõ thời điểm Hải Huy quay trở lại sân cỏ

V-League 10 tháng trước

Tiền Vệ Nguyễn Hải Huy sẽ phải trải qua 1 thời gian hồi phục khá dài sau chấn thương " kinh hoàng " mà anh gặp phải trong trận đấu với CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Trọng Hùng nỗ lực trở lại đội tuyển quốc gia

V-League 10 tháng trước

Trọng hùng đã có thể ra sân trở lại , nhưng thể lực vẫn chưa được đảm bảo, liệu cầu thủ người Thanh Hóa có kịp lấy lại phong độ và tiếp tục nhận được sự tin tưởng của HLV trưởng đội tuyển hay không.

CLB Thanh Hóa chính thức có HLV mới

V-League 10 tháng trước

Vào chiều hôm nay, HLV Nguyễn Thành Công sẽ chính thức ra mắt đội bóng mới và bắt tay ngay vào công việc.