Kiếm đâu ra 14 đội để tham dự giải hạng nhất

Kỳ Trung 13:52 13/04/2020

VFF và VPF đang muốn thay đổi bộ mặt của hai giải đấu hạng dưới bằng việc nâng số đội lên con số 14 ở mỗi hạng, bắt đầu kể từ mùa giải năm 2021 xem chừng là vội vã

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải vào hôm ngày 8/4 đã ký quyết định về số lượng các đội tham dự các giải bóng đá quốc gia giai đoạn 2021-2023. Theo đó, 3 giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam là V-League, Hạng nhất và Hạng nhì quốc gia đều sẽ có 14 đội tham dự.

Những trận đấu thưa thớt khán giả thì làm sao để thu hút doanh
nghiệp đầu tư

Điều này có nghĩa là nếu mùa giải 2020 vẫn diễn ra sau khi khống chế được dịch Covid-19, giải Hạng nhất quốc gia sẽ tăng số đội từ 12 đội lên 14, còn giải Hạng nhì quốc gia từ 13 đội tăng lên thành 14 đội, bằng với số đội dự V-League. Quyết định cũng nêu rõ, đội đứng thứ 12 (cuối cùng) của giải Hạng nhất 2020 sẽ phải xuống chơi ở giải Hạng nhì 2021. Còn 3 đội có thành tích tốt nhất ở giải Hạng nhì 2020 sẽ lên chơi ở giải Hạng nhất 2021. Riêng suất lên hạng V-League mùa 2020 vẫn giữ nguyên là 1,5 suất, sau đó sẽ tăng lên thành 2 suất chính thức ở mùa 2021.

VFF hy vọng việc nâng cả hai hạng đấu xếp dưới V-League lên có 14 đội tranh tài là cách để xóa bỏ nghịch lý phát triển theo kiểu "kim tự tháp ngược", tức giải đấu "phình" lớn ở hạng mạnh nhất, trong khi các hạng dưới teo tóp dần số CLB tham gia. Điều đó cho thấy, VFF và VPF muốn xây dựng một chiến lược nâng tầm bài bản bóng đá chuyên nghiệp, mô hình quen thuộc ở các giải bóng đá mạnh trên thế giới. Tuy nhiên, với những cách tồn tại theo kiểu "ăn xổi, ở thì" tại rất nhiều CLB hiện nay, con số 14 dường như trở thành một gánh nặng, bởi ai cũng hiểu được cốt lõi nhất vẫn là kinh phí để duy trì hoạt động.

Nhìn vào giải Hạng nhất, hiện tại có 12 CLB tham dự, trong đó Bình Định, Phố Hiến, Bà Rịa - Vũng Tàu hay Sanna Khánh Hòa BVN được nhận định sẽ tranh 1,5 suất thăng hạng V-League mùa 2021. 8 đội bóng còn lại, trừ Long An của ông bầu Võ Quốc Thắng được bảo đảm duy trì sự tồn tại nhờ vào tiềm lực kinh tế và trang thiết bị sẵn có, cứ nhắc đến bóng đá Bình Phước, Huế, An Giang hay Cần Thơ..., những nhà tổ chức lại hồi hộp, không biết họ muốn bỏ giải, tự giải thể lúc nào. Thậm chí, năm 2019, một năm trước khi được Tập đoàn Hưng Thịnh tài trợ, CLB Bình Định từng có ý định giải tán ngay trước thềm mùa bóng. Khi đó, nếu không có Bình Dương trợ lực bằng tài chính và cả nguồn cầu thủ trẻ, có lẽ Bình Định đã không trụ được đến thời điểm tìm được một "bầu sữa" ổn định.

V-League đã nâng số đội lên thành 14 từ năm 2015, duy trì tính ổn định đến nay nhưng giải Hạng nhất trồi sụt liên tục, lúc cũng có 14 đội (2012) nhưng rồi 1 năm sau chỉ còn 8 CLB (2013-2015). Những tưởng năm 2016 tăng lên thành 10 đội sẽ là bước chạy đà cho việc phát triển đồng đều, thì đến 2017 lại giảm còn một nửa V-League. Tương tự, giải Hạng nhì quốc gia có số lượng đội không ổn định, hiện tại đang duy trì ở mức 13 đội nhưng tham vọng thăng hạng, đồng nghĩa với việc phải bổ sung một nguồn tài chính dao động ổn định từ 15 - 20 tỉ đồng/mùa đã khiến nhiều đội ngán ngẩm.

Dự báo hậu quả của dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp, việc đưa ra giải pháp tăng số đội dự giải Hạng nhất và Hạng nhì quốc gia ở thời điểm này là hoàn toàn không thực tế. VFF và VPF có mong muốn tốt nhưng kiếm đâu ra doanh nghiệp có tâm và lực để làm bóng đá, nhất là ở những giải đấu mà người hâm mộ tớ xem lác đác, trực tiếp truyền hình thì còn không có người nào xem.

 


Đừng bỏ lỡ

HLV Park Hang Seo nhận tin dữ về lực lượng

ĐTQG Việt Nam 10 tháng trước

HLV Trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo đã đón nhận những tin tức không vui về tình hình chấn thương của một loạt các tuyển thủ, nhất là ngay sau bóng đá Việt Nam quay trở lại.

V-League chính thức trở thành giải đấu hiếm hoi trên thế giới trở lại

V-League 11 tháng trước

VPF đã chính thức chốt lịch thi đấu và ngày khởi tranh của V-League 2020 .

Tuyển Việt Nam chốt chỉ tiếu: Khiến chiến lược gia người Hàn Quốc gặp khó

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Tuyển Việt Nam phải bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020 là chỉ tiêu bắt buộc mà LĐBĐ Việt Nam gia cho HLV Park.

VFF tổ chức hội nghị ban chấp hành khóa VIII vào sáng hôm nay

ĐTQG Việt Nam 11 tháng trước

Vào sáng hôm này, VFF tổ chức hội nghị ban chấp hành VFF lần thứ 6 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018 -2022).

Cựu HLV Nhật Bản lên tiếng về " ghế nóng" GĐKT của VFF

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Ông Troussier cho hay đến này ông chưa nhận bất kỳ lời đề nghị chính thức nào đến từ liên đoàn bóng đá Việt Nam.