Ông Adachi sẽ “thiết kế” bóng đá Việt Nam ra sao?

Phú Vinh 15:07 07/07/2020

Bắt đầu từ tháng 7/2020, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu hợp đồng Giám đốc kỹ thuật với chuyên gia người Nhật Bản, Adachi - người thay thế ông Gede (Đức) đảm nhiệm vị trí được ví như “kiến trúc sư trưởng” của bóng đá Việt Nam.

Ông Yusuke Adachi là ai?

Theo VFF, ông Yusuke Adachi (sinh năm 1961) từng trải qua nhiều vị trí từ cầu thủ, HLV đào tạo trẻ, Giám đốc kỹ thuật một số Liên đoàn bóng đá ở châu Á, chuyên gia kỹ thuật FIFA, giảng viên AFC. Ông từng đá 4 năm cho CLB Yomiuri (đội bóng hiện giờ thi đấu ở J.League 2 của Nhật Bản), từ 1980-1984, trước khi sang Đức khoác áo Eintracht Frankfurt trong thời gian ngắn trước khi đi tới quyết định giải nghệ.

Ông Yusuke Adachi (thứ hai từ trái sang, hàng ngồi) từng làm thầy của nhiều HLV nổi tiếng Việt Nam.

Năm 1988, khi mới 27 tuổi, ông Yusuke Adachi đã tham gia huấn luyện đội trẻ Fujita Industries. Tiếp sau đó là đội trẻ của Cerezo Osaka đến năm 2001. Năm 2005, ông có bước tiến lớn trong sự nghiệp khi nắm quyền đội bóng Yokohama FC. Tuy vậy, ông cũng chỉ dẫn dắt đội bóng này 1 mùa giải rồi chuyển qua làm giám đốc kỹ thuật (GĐKT) cho Liên đoàn bóng đá LĐBĐ (Trung Quốc) trước khi được tuyển chọn vào công tác giảng dạy cho các HLV.

Trong thời gian làm việc ở Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), với vai trò giảng viên bằng chuyên nghiệp (Pro), ông Adachi đã tham gia giảng dạy lớp HLV Pro đầu tiên của Việt Nam. Các HLV như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sỹ, Ngô Quang Trường, Lư Đình Tuấn… đều từng được ông Adachi giảng dạy và đều đánh giá rất cao năng lực của vị chuyên gia người Nhật Bản.

Thách thức dành cho “kiến trúc sư trưởng” Adachi

Với kinh nghiệm làm đào tạo hơn 30 năm, ông Yusuke Adachi có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy, định hướng đào tạo trẻ và hoạch định con đường dài hơi cho cả một nền bóng đá.

Ông đáp ứng đủ các tiêu chí mà VFF mong muốn ở GĐKT mới. Dự kiến VFF sẽ ký hợp đồng dài hạn với ông Adachi cùng mức đãi ngộ 20.000 USD/tháng.

So với người tiền nhiệm Gede, ngoài nhiệm vụ hoạch định, tổ chức, lên kế hoạch cho các đội tuyển trẻ Việt Nam, ông Adachi sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt hệ thống HLV trẻ, Giám đốc kỹ thuật cho các CLB và trung tâm bóng đá.

Một trong những nhiệm vụ chính của ông Adachi là đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông còn có nhiệm vụ phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế.

Thời gian qua bóng đá Việt Nam gặt hái thành công ở sân chơi khu vực lẫn châu lục, một phần nhờ đã làm tốt công tác đào tạo trẻ. Để tiếp tục phát huy, ngoài việc các trung tâm bóng đá trẻ ngày càng phát triển mở rộng, bóng đá Việt Nam cần những chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm. Đó cũng là yêu cầu và thách thức đặt ra đối với ông Adachi.

Chúng tôi kỳ vọng tân Giám đốc kỹ thuật Adachi sẽ là nhân tố mang đến luồng gió mới giúp bóng đá Việt Nam phát triển, ổn định và bền vững”, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực VFF cho biết.


Đừng bỏ lỡ

Mỗi đội bóng thi đấu ở V.League cần phải là một chiếc máy in tiền

V-League 1 năm trước

Có nhiều đội bóng tại V.League hiện này vẫn phải sống dựa trên những dòng tiền của các ông bầu giàu có .

Việt Nam thật ra có rất nhiều tiền đạo nội xuất sắc?

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

HLV Park Hang Seo không hề thiếu sự lựa chọn trên hàng tiền đạo, rất nhiều cái tên đang thi đấu tại V-League có thể đáp ứng yêu cầu.

Sướng như người hâm mộ Việt Nam!

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Trong khi nhiều giải vô địch vẫn chưa thể khởi động lại hoặc có thì cũng cấm khán giả vào sân, thì trong tháng 6 người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ được thỏa thích lựa xem các giải đấu và sướng nhất là được vào sân cổ vũ.

VFF chọn thầy Nhật thay thế vị trí của GĐKT Jurgen Gede?

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ là người thế chỗ cho ông Jurgen Gede giữ ghế Giám đốc kỹ thuật ở VFF trong thời gian sắp tới.

V-League chính thức trở thành giải đấu hiếm hoi trên thế giới trở lại

V-League 1 năm trước

VPF đã chính thức chốt lịch thi đấu và ngày khởi tranh của V-League 2020 .