-->

Sân Mỹ Đình đang được cạo đi lớp cỏ, tái tạo, nâng cấp mặt sân mới

Quốc Thiên 14:09 17/09/2021

Trao đổi với PV Văn Hoá, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Nguyễn Trọng Hổ cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, ngay sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam – đội tuyển Australia, Ban quản lý sân đã bắt tay ngay vào công đoạn cải tạo, nâng cấp mặt sân để đến tháng 11 có thể phục vụ tốt cho các trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam.

"Ngay sau trận đấu, chúng tôi đã mời các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia về cỏ và mặt sân đến sân xem xét lại thực trạng và tìm các biện pháp để cải thiện mặt sân. Theo các chuyên gia, do mặt sân được làm lại cách đây khá lâu, khoảng 11 năm, thêm vào đó là trong suốt gần 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng của đại d.ị.ch nên sân gần như bỏ không, không tổ chức các trận đấu bóng đá nên công tác chăm sóc dù vẫn được tiến hành nhưng không thể bằng giai đoạn chăm sóc đặc biệt để tổ chức nhiều trận đấu được. Vì thế mặt sân bị cứng và xốp”.

Ông Nguyễn Trọng Hổ nói và cho biết, ngay sau trận đấu của đội tuyển Việt Nam, trong đêm 7.9 và ngày 8.9, sân Mỹ Đình đã huy động 80 cán bộ, công nhân viên tham gia vào việc cắt cỏ, cải thiện mặt sân. Hiện các cán bộ, nhân viên của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã cắt cỏ, hút và cào mùn cỏ, đánh lỗ và bỏ các rễ già, cỏ già để trồng và tái tạo lớp cỏ non mới, đánh lại mặt sân, lu mặt sân cho phẳng, rắc cát, bón phân, bổ sung cỏ mới.

Để có một mặt sân đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ, chúng ta phải cần từ 3-5 tháng để chăm sóc mặt cỏ, 1 tuần cắt cỏ 2 lần, bón phân và chăm sóc theo qui trình như trên đã nói, cỏ cắt ngắn còn khoảng 1-1,5cm, theo yêu cầu của FIFA, AFC. Sau đó khi cỏ cao từ 4-5cm, trước trận đấu, chúng ta sẽ cắt cho cỏ có độ dài khoảng 2,5-3cm để phục vụ trận đấu”, ông Nguyễn Trọng Hổ nói.

Với trận đấu của đội tuyển Việt Nam gặp Australia vừa qua, sân Mỹ Đình chỉ có hơn 1 tháng để chuẩn bị trong khi qui trình để có mặt sân cỏ đẹp là từ 3-5 tháng. Trước đó AFC cũng đã thị sát và đánh giá rằng sân Mỹ Đình đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022. Được xây dựng và đưa vào sử dụng từ SEA Games 22-2003

Khi ấy sân Mỹ Đình được xây dựng nhằm phục vụ cho việc tổ chức SEA Games và Asian Games nên chỉ có thể đáp ứng yêu cầu tổ chức của 2 Đại hội này. Trong thiết kế của sân Mỹ Đình khi đó cũng chưa có phòng VAR nên tại trận đấu vừa qua, phòng chức năng của sân đã được tận dụng làm phòng VAR.

Về vấn đề cải tạo các phòng chức năng, trong đó có phòng VAR, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cũng thường xuyên quan tâm. Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp tiến hành cải tạo, nâng cấp các phòng chức năng để kịp phục vụ cho trận đấu sắp tới”, ông Hổ cho biết.

Cũng theo ông Hổ, với việc tổ chức các trận đấu tại Vòng loại World Cup của tuyển Việt Nam, do yêu cầu của FIFA, AFC cao hơn nên Ban quản lý sân sẽ phải cố gắng hết sức. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid nên công tác chuẩn bị gặp nhiều khó khăn. “Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Khu Liên hợp nên chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức. Tôi hy vọng rằng giờ, chúng ta sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị cho các trận đấu trong tháng 11 của tuyển Việt Nam và khi đó mặt

Trước những thông tin về công tác chuẩn bị và chất lượng mặt sân cỏ thi đấu, ông Lê Hoài Anh – Tổng Thư ký LĐBĐVN cho biết: “Ngày 3.9, đoàn quan chức AFC đã có mặt tại Hà Nội. Các điều kiện chuẩn bị cho trận đấu, bao gồm mặt sân thi đấu, ánh sáng… đã được giám sát trận đấu và phụ trách địa điểm thi đấu kiểm tra hàng ngày (từ 4-6.9) cũng như thường xuyên trao đổi với đại diện Ban quản lý sân để điều chỉnh, đảm bảo đủ điều kiện tổ chức trận đấu”.

Bên cạnh đó, để kịp thời xử lý công việc, LĐBĐVN đã cử một số cán bộ thường xuyên phối hợp với các giám sát của AFC. Các phòng chức năng phục vụ trận đấu đều được AFC kiểm tra và tùy công năng sử dụng để lựa chọn các khu vực phù hợp, trong đó phòng VAR, đã được các chuyên gia lắp đặt thiết bị phục vụ trận đấu.

Được biết các phòng chức năng phục vụ công tác tổ chức thi đấu được đưa vào khai thác từ năm 2003 và sắp tới sẽ được nâng cấp sửa chữa để chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á, do Việt Nam đăng cai tổ chức. Với việc nâng cấp này, chắc chắn sẽ đáp ứng tốt cho công tác tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế tại sân vận động quốc gia, trong đó công tác tổ chức hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam trong tháng 11 sắp tới”, ông Lê Hoài Anh tin tưởng.


Đừng bỏ lỡ

HLV Park Hang Seo tiếc nuối vì mất cộng sự xuất sắc

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Phát biểu mới đây, HLV Park Hang Seo có những chia sẻ về chiếc 'ghế nóng' Giám đốc Kỹ thuật VFF.

HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm chưa hài lòng về cầu thủ Việt Nam

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới nhất, HLV Park Hang-seo đã thẳng thắn chỉ ra hạn chế của các cầu thủ Việt Nam.

Filip Nguyễn cách quốc tịch Việt Nam một bước cuối cùng

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Chia sẻ trên trang cá nhân, Filip Nguyễn cho biết quá trình lấy quốc tịch Việt Nam của anh chỉ còn thiếu một bước cuối cùng là hoàn thành.

Báo Thái Lan: "Hoãn vòng loại World Cup 2022 là một tin tốt"

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Trái ngược với Việt Nam, truyền thông Thái Lan tỏ ra vô cùng vui mừng trước thông tin vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á phải hoãn sang năm 2021.

'Toang' vì Covid-19, Thái Lan cầu cứu AFC và FIFA

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Ảnh hưởng từ Covid-19, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan thừa nhận tổ chức này đang đối mặt với khủng hoảng tài chính trầm trọng và cần vay tiền nóng.