-->

Sân vận động Mỹ Đình đã xuống cấp như thế nào?

Quốc Thiên 17:50 25/09/2021

Được xây dựng với kinh phí 53 triệu USD để phục vụ SEA Games năm 2003, kể từ đó đến nay, sân vận động Mỹ Đình chưa được sửa chữa, chỉnh trang toàn diện lần nào.

Khu liên hợp thể thao Quốc gia là đơn vị quản lý sân vận động Mỹ Đình, cũng là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục Thể dục thể thao. Từ năm 2009 đến nay, khi được giao thực hiện tự chủ tài chính 100%, nguồn thu của khu liên hợp đến từ việc cho thuê đất, dịch vụ. Vậy nhưng, theo kết luận Thanh tra Chính phủ hồi tháng 6 mới đây, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này đã được chỉ ra trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018, dẫn đến thất thoát số tiền hàng trăm tỷ đồng của ngân sách nhà nước.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khi triển khai dự án cải tạo mặt sân tập số 2, giá loại cỏ becmuda được nhập khẩu từ Thái Lan khi trúng thầu đã được nâng lên gấp hơn 6 lần so với giá cỏ nhập khẩu trên thực tế. Vì thế, nếu không thu hồi được sẽ gây thất thoát hơn 2,3 tỷ đồng nguồn vốn nhà nước. Tương tự, quá trình thực hiện dự án cải tạo mặt sân tập số 1 cũng có nhiều khâu sai quy định khiến đội giá hơn 3,2 tỷ đồng so với giá trị trên thực tế.

Nhiều sai phạm tại các hạng mục cải tạo khác cũng được kết luận thanh tra chỉ ra. Dù không đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm nhưng Công ty TNHH Thể thao Quang Tuyến vẫn trúng thầu thi công dự án cải tạo mặt sân điền kinh. Vì giá vật liệu trong hợp đồng được nâng lên gần 2,5 lần so với giá nhập khẩu nên dự án đã đội giá hơn 11,6 tỷ đồng.

Thậm chí, tại bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước, dù hệ thống làm nóng nước bể bơi đang sử dụng được nhưng vẫn được thay thế bằng hệ thống mới. Theo kết luận, chỉ riêng giá thiết bị khi quyết toán đã cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu, chênh lệch hơn 6,1 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Chiên, Phó Giám đốc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia cho biết: "Vì đợt dịch thứ tư xảy ra nên các đối tác chưa đến được dù chúng tôi đã có giấy mời làm việc. Nếu thu được nguồn đó thì chúng tôi cũng có nguồn thu đáng kể để cải tạo cơ sở vật chất và cải thiện đời sống anh em, trả lương đầy đủ".

Cũng theo kết luận thanh tra, Khu liên hợp thể thao Quốc gia còn có nhiều sai phạm trong việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất nhưng tiền lại để ngoài sổ sách trong thời gian từ năm 2009 - 2018 dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 777 tỷ đồng. Trong khi trên thực tế, rất nhiều hạng mục tại sân vận động Mỹ Đình đã xuống cấp nghiêm trọng vẫn phải chờ để cải tạo sửa chữa…

Với sức chứa tối đa lên đến 40.000 khán giả nhưng hiện tại hệ thống phòng cháy chữa cháy tại sân vận động đã hư hỏng, không hoạt động nhiều năm nay. Tại khu vực khán đài C và D xuống cấp dẫn đến sụt lún nhưng dự án cải tạo chưa hoàn thành vì thiếu kinh phí. Riêng mặt sân Mỹ Đình, mặt cỏ được thay cách đây 10 năm và đến nay chưa từng một lần thay mới.

"Để chăm sóc sân cỏ, quy trình của chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt, đòi hỏi có kinh phí. Kinh phí đầu tiên là trả lương cho người lao động đầy đủ thì người ta làm việc mới hăng say, tâm huyết. Máy móc thiết bị của chúng tôi hoạt động gần 20 năm nay cũng hỏng hết rồi", ông Chiên cho biết thêm.

Vì thiếu kinh phí, từ tháng 8/2021, Khu liên hợp thể thao Quốc gia đã phải giảm 50% lương của nhân viên.

Tại buổi làm việc vào chiều 21/9, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Ban quản lý sân Mỹ Đình sửa chữa, nâng cấp 6 phòng gồm phòng trọng tài, phòng thay đồ mỗi đội, phòng VAR, phòng giám sát của AFC và phòng họp báo… để đạt các yêu cầu đặt ra. Đồng thời phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tiến hành cải tạo mặt sân, đảm bảo chất lượng cho các cầu thủ thi đấu trong thời gian tới.


Đừng bỏ lỡ

HLV Park Hang Seo tiếc nuối vì mất cộng sự xuất sắc

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Phát biểu mới đây, HLV Park Hang Seo có những chia sẻ về chiếc 'ghế nóng' Giám đốc Kỹ thuật VFF.

HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm chưa hài lòng về cầu thủ Việt Nam

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới nhất, HLV Park Hang-seo đã thẳng thắn chỉ ra hạn chế của các cầu thủ Việt Nam.

Filip Nguyễn cách quốc tịch Việt Nam một bước cuối cùng

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Chia sẻ trên trang cá nhân, Filip Nguyễn cho biết quá trình lấy quốc tịch Việt Nam của anh chỉ còn thiếu một bước cuối cùng là hoàn thành.

Báo Thái Lan: "Hoãn vòng loại World Cup 2022 là một tin tốt"

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Trái ngược với Việt Nam, truyền thông Thái Lan tỏ ra vô cùng vui mừng trước thông tin vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á phải hoãn sang năm 2021.

'Toang' vì Covid-19, Thái Lan cầu cứu AFC và FIFA

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Ảnh hưởng từ Covid-19, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan thừa nhận tổ chức này đang đối mặt với khủng hoảng tài chính trầm trọng và cần vay tiền nóng.