Tập trung chống dịch, bóng đá tính sau: Bầu Đức đã đúng!

Ngọc Hiếu 10:31 06/04/2020

“Chống dịch bệnh là đại sự quốc gia, bóng đá tính sau”! Lời phát biểu vào ngày 26/3 của ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, khiến nhiều người “khó nghe”, nhưng đến nay hoàn toàn đúng

Giờ đừng nghĩ ngợi gì về bóng đá nữa!

Trở lại bối cảnh trước lúc bầu Đức phát biểu. Ngày 25/3, Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF - đơn vị tổ chức giải) gửi công văn tới 14 CLB dự giải V-League. VPF đưa ra 2 phương án về mốc thời gian giải tiếp tục khởi tranh: 15/4 hoặc 1/5. Các trận đấu tiếp tục diễn ra trên sân không khán giả cho tới khi nào dịch Covid-19 chấm dứt, các yếu tố an toàn được đảm bảo.

Đáng chú ý, VPF nêu ý tưởng thi đấu tập trung khu vực. Theo đó, một số sân đấu đạt tiêu chuẩn tại miền Bắc là Thanh Hóa, Thiên Trường, Lạch Tray, Cẩm Phả, Hàng Đẫy, PVF, Mỹ Đình (dự phòng sân vận động Việt Trì) sẽ được chọn để tổ chức. Thể thức lượt đi/ lượt về, sân nhà/ sân khách và phân cặp đấu vẫn giữ nguyên như kết quả bốc thăm hồi đầu mùa.

Khi nhận được ý tưởng này của PVF, ông Đoàn Nguyên Đức đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Lúc này, cần tập trung lo mạng sống trước, đừng nghĩ ngợi gì về bóng đá nữa. Do đó, bất cứ đề xuất nào về việc tổ chức thi đấu, kể cả quy hoạch ở một số khu vực như gợi ý của VPF, đều không hợp lý”. 

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Chống dịch bệnh là đại sự quốc gia, bóng đá tính sau”!

Theo ông Đức, mỗi trận đấu được tổ chức kéo theo rất nhiều vấn đề liên quan đến hàng chục con người. Từ di chuyển, ăn ở, cách ly rồi luyện tập, thi đấu... nên khó đảm bảo an toàn ngăn dịch.

Ông bầu phố Núi viện dẫn, trên thế giới, các giải lớn như Ngoại hạng Anh, La Liga, Champions League rồi EURO đều hoãn, Việt Nam không thể làm ngược lại. “Bây giờ ngay cả quán cà phê, tiệm hớt tóc còn phải đóng cửa thì một môn chơi tập thể như bóng đá diễn ra rõ ràng là không ổn. Theo tôi, cứ hoãn vô thời hạn, khi nào hết dịch sẽ tính tiếp”, ông Đức phát biểu.

Phòng chống dịch lúc này là chuyện đại sự quốc gia

Sau cuộc họp ngày 31/3 và đặc biệt là diễn biến dịch bệnh Covid-19 đến nay ở nước ta, quan điểm của bầu Đức đã đúng. Là một doanh nhân, chắc chắn ông Đức theo dõi rất sát sao diễn biến dịch bệnh Covid-19, bởi nó ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện sản xuất kinh doanh và công ăn việc làm của hàng nghìn lao động đang làm việc cho HAGL. Không chỉ theo dõi, những người đứng đầu các doanh nghiệp như bầu Đức còn phải phân tích và dự đoán diễn biến của tình hình dịch bệnh để kịp thời đưa ra các giải pháp ứng biến phù hợp.

Tại thời điểm 25/3, nước ta mới chỉ có 134 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại 21 tỉnh, thành. Lúc đó, Bộ Y tế cũng chỉ mới khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người. Tuy nhiên, sau đó, số người bị dương tính với virus Corona ở nước ta liên tục tăng và diễn biến dịch Covid-19 trở nên phức tạp, khó lường.

Trước tình hình đó, sáng 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội, áp dụng từ 0h ngày 1/4 đến và kéo dài 15 ngày. Việc này được thực hiện theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

Tiếp đó, vào trưa 1/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc. Cùng với đó, hàng loạt biện pháp ngăn ngừa được ban hành nhằm kìm chặn sự lây lan của dịch Covid-19, nhất là việc tụ tập đông người và di chuyển trên cả nước.

Trong tình hình tất cả các ngành nghề và toàn thể người dân trong cả nước đang tập trung ngừa dịch, chống dịch, thì nếu lĩnh vực bóng đá đứng ngoài cuộc, vẫn tổ chức thi đấu vẫn dưới bất kỳ hình thức nào, sẽ rất thiếu trách nhiệm và không thể chấp nhận.

Bóng đá không thể diễn ra khi cả nước đang tập trung chống dịch

Phòng chống dịch bệnh lúc này là chuyện đại sự quốc gia, thậm chí quốc tế. VFF và VPF cũng phải nghiêm túc tuân thủ các quy định Nhà nước đề ra. Nói cách khác, ưu tiên hàng đầu lúc này là lo chống dịch, còn bóng đá tính sau. Đó là ý kiến của ông Đoàn Nguyên Đức. Và ông đã đúng.

Quan điểm “tập trung chống dịch, bóng đá tính sau” của ông Đức cũng được hầu hết các đội bóng tán thành tại cuộc họp trực tuyến vào ngày 31/3 do VPF tổ chức.


Đừng bỏ lỡ

Đã rõ thời điểm Hải Huy quay trở lại sân cỏ

V-League 10 tháng trước

Tiền Vệ Nguyễn Hải Huy sẽ phải trải qua 1 thời gian hồi phục khá dài sau chấn thương " kinh hoàng " mà anh gặp phải trong trận đấu với CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Trọng Hùng nỗ lực trở lại đội tuyển quốc gia

V-League 10 tháng trước

Trọng hùng đã có thể ra sân trở lại , nhưng thể lực vẫn chưa được đảm bảo, liệu cầu thủ người Thanh Hóa có kịp lấy lại phong độ và tiếp tục nhận được sự tin tưởng của HLV trưởng đội tuyển hay không.

CLB Thanh Hóa chính thức có HLV mới

V-League 10 tháng trước

Vào chiều hôm nay, HLV Nguyễn Thành Công sẽ chính thức ra mắt đội bóng mới và bắt tay ngay vào công việc.

HLV đầu tiên ở V.League 2020 bị sa thải

V-League 10 tháng trước

Sau 3 trận đấu tiên không giành được bất kỳ điểm số nào và ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa đã chính thức sa thải HLV Fabio Lopiez.

Vì sao HAGL bị CLB Hà Nội đánh bại và Tuấn Anh im tiếng

V-League 10 tháng trước

Thua trận 0-3 chưa hẳn là tỷ số để ví von là đè bẹp, nhưng thất bại của HAGL trước CLB Hà Nội vào tối hôm qua là hoàn toàn chính xác với cách gọi này.