Thái Lan xem nhẹ AFF Cup?

Phú Vinh 22:09 26/04/2020

Việc Liên đoàn bóng đá Thái Lan thông báo ưu tiên cho giải bóng đá chuyên nghiêp trong nước, phải chăng là họ đang xem nhẹ Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á?

Ưu tiên cho Thai-League

LĐBĐ Thái Lan (FAT) vừa đề xuất Thai-League 1 và 2 của mùa giải 2020 khởi động trở lại từ vòng 5 và đá đến tháng 5/2021 hoặc chỉ đá một “nửa mùa”, tức chỉ lượt đi rồi kết thúc mùa giải.

Cách thức thi đấu này khá giống bóng đá Châu Âu và nếu áp dụng thì nhiều tuyển thủ của Thái Lan nói riêng và các quốc gia ở Đông Nam Á đang chơi bóng ở Thai-League, sẽ không thể về khoác áo đội tuyển tham dự Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) 2020.

Về nguyên tắc, nếu áp dụng lịch thi đấu này thì Thái Lan không vi phạm quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), vì AFF Cup không phải giải đấu trong hệ thống của FIFA. Có nghĩa là các CLB tại Thai-League có quyền không “nhả” cầu thủ về khoác áo đội tuyển.

Thái Lan có thể dự AFF Cup 2020 với đội hình không phải mạnh nhất.

Rõ ràng những nhà điều hành Thai-League và LĐBĐ Thái Lan cũng đã rất cân nhắc mới đưa ra kế hoạch này. Lý do chính là Thai-League không muốn thất thu những khoản lớn như bản quyền truyền hình hay hợp đồng đã ký kết với nhà tài trợ.

Thái Lan có thật sự xem nhẹ AFF Cup?

Câu hỏi đặt ra là phải chăng Thái Lan coi trọng Thai-League hơn AFF Cup? Họ ưu tiên các CLB trong nước hơn là thành tích của đội tuyển quốc gia tại đấu trường quốc tế?

Nếu kế hoạch trên của Thai-League trở thành hiện thực thì có làm giảm ý nghĩa và tầm quan trọng của AFF Cup? Hay là Thái Lan không còn xem trọng giải đấu mà họ đang nắm kỷ lục với 5 lần vô địch qua 12 lần tổ chức?

Tất cả những vấn đề này chỉ những người làm bóng đá Thái Lan mới giải đáp chính xác. Tuy nhiên, có một thực tế là thành tích của bóng đá Thái Lan trên tất cả các đấu trường quốc tế gần đây đều tụt lùi, nhất là so với VN.

Hai năm gần đây, bóng đá Thái Lan đang tụt lại phía sau so với VN. AFF Cup 2020 là cơ hội để họ lấy lại vị trí số một Đông Nam Á.

Theo bảng xếp hạng do FIFA công bố trong tháng 4/2020, ĐT VN vẫn giữ vững vị thế số 1 Đông Nam Á, xếp hạng 14 Châu Á và hạng 94 thế giới. Trong khi đó, ĐT Thái Lan xếp số 2 Đông Nam Á, đứng vị trí thứ 113 thế giới, kém ĐT VN tới 19 bậc.

Quay trở lại AFF cup, có thể khẳng định, dù là giải đấu không thuộc hệ thống chính thức của FIFA nhưng AFF Cup là giải đấu có truyền thống và có sức hút lớn trong khu vực. Tính cạnh tranh và sự ganh đua của giải đấu này tại Đông Nam Á là không thể bàn cãi.

Ở một khu vực với hơn 600 triệu dân, luôn coi bóng đá như một thứ “tôn giáo” thì AFF Cup giống như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Dù các đội tuyển bóng đá trong khu vực có đạt đến thành tích gì ở cấp châu lục thì AFF Cup vẫn giống như một nơi để các nền bóng đá khẳng định tham vọng cùng sự phát triển.

Chính vì thế, nếu chỉ nhìn vào việc Thái Lan thay đổi thể thức giải VĐQG mà cho rằng họ xem nhẹ AFF Cup là phiến diện. Có thể họ sẽ không dự giải với đội hình mạnh nhất nhưng khát khao vô địch cùng quyết tâm thể hiện hình ảnh trên sân của họ là không thay đổi.

Chưa kể, như đã đề cập, bóng đá Thái Lan 2 năm gần đây đã bị tụt lại so với VN trên tất cả sân chơi quốc tế. Dù vậy, những người làm bóng đá Thái Lan, các cầu thủ và người hâm mộ đất nước Chùa Vàng tỏ ra chưa tâm phục khẩu phục “Những ngôi sao Vàng”. AFF 2020 là dịp tốt để họ lấy lại thể diện và vị thế số một Đông Nam Á do VN đang nắm giữ.


Đừng bỏ lỡ

Mỗi đội bóng thi đấu ở V.League cần phải là một chiếc máy in tiền

V-League 10 tháng trước

Có nhiều đội bóng tại V.League hiện này vẫn phải sống dựa trên những dòng tiền của các ông bầu giàu có .

Việt Nam thật ra có rất nhiều tiền đạo nội xuất sắc?

Bóng Đá Việt Nam 10 tháng trước

HLV Park Hang Seo không hề thiếu sự lựa chọn trên hàng tiền đạo, rất nhiều cái tên đang thi đấu tại V-League có thể đáp ứng yêu cầu.

Sướng như người hâm mộ Việt Nam!

Bóng Đá Việt Nam 10 tháng trước

Trong khi nhiều giải vô địch vẫn chưa thể khởi động lại hoặc có thì cũng cấm khán giả vào sân, thì trong tháng 6 người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ được thỏa thích lựa xem các giải đấu và sướng nhất là được vào sân cổ vũ.

VFF chọn thầy Nhật thay thế vị trí của GĐKT Jurgen Gede?

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ là người thế chỗ cho ông Jurgen Gede giữ ghế Giám đốc kỹ thuật ở VFF trong thời gian sắp tới.

V-League chính thức trở thành giải đấu hiếm hoi trên thế giới trở lại

V-League 11 tháng trước

VPF đã chính thức chốt lịch thi đấu và ngày khởi tranh của V-League 2020 .