-->

Việt Nam "nghiêm túc" cho ý định đăng cai tổ chức VCK U23 châu Á?

Quang Huy 13:57 31/01/2020

Lúc này, Việt Nam đang có ý tưởng nghiêm túc về việc xin Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) trao quyền đăng cai tổ chức vòng chung kết U23 châu Á.

Theo thông lệ tổ chức các vòng chung kết U23 châu Á, thường sẽ có một sân chính cho bảng đấu có đội chủ nhà và 3 sân lân cận cho các bảng đấu còn lại. Khi giải càng bước vào giai đoạn cuối thì quy mô tổ chức sẽ càng được thu hẹp lại, để rồi chỉ còn 2 sân hoặc 1 sân diễn ra trận tranh hạng ba và trận chung kết.

Chiếu theo thông lệ này thì ở khu vực phía Bắc đã có một số sân có thể đáp ứng đầy đủ quy mô tổ chức vòng bảng của vòng chung kết U23 châu Á, vấn đề đặt ra là Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ phải phối hợp với các địa phương để nâng cấp một số hạng mục, bổ sung một số cơ sở vật chất đi kèm như phòng thay quần áo, phòng họp báo hay trung tâm báo chí.

U23 Việt Nam (áo đỏ) thi đấu tại vòng chung kết U23 châu Á 2020.

Theo lý thuyết, do năm 2020 vòng chung kết U23 châu Á được tổ chức tại Thái Lan nên đến năm 2022 có thể được tổ chức tại Tây Á, vì lần cuối cùng khu vực này được đăng cai là năm 2016 (Qatar là chủ nhà). Trong khi đó, khu vực Nam Á và Trung Á chưa từng là chủ nhà của một vòng chung kết U23 châu Á nào nên có sẽ sẽ được đăng cai tiếp theo.

Thế nên mới nói, theo lý thuyết thì Việt Nam sẽ phải đợi rất lâu nữa để có quyền đăng cai giải đấu này, ít nhất là đến thời điểm giải đấu được chuyển về khu vực Đông Nam Á một lần nữa.

Tuy nhiên, thực tế có thể thay đổi nếu chiếu theo lịch sử, khu vực Tây Á từng đăng cai 2 kỳ giải U23 châu Á liên tiếp vào các năm 2013 (Oman) và 2016 (Qatar) nên có thể người hâm mộ sẽ không phải chờ đợi quá lâu để chứng kiến Hà Nội là chủ nhà của một vòng chung kết U23 châu Á nếu khu vực Đông Nam Á được tổ chức 2 kỳ giải U23 châu Á liên tiếp vào năm 2020 và 2022.


Đừng bỏ lỡ