Sự trở lại của NBA: Lăng kính phản chiếu sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ

Hari 17:11 05/07/2020

Dưới góc nhìn kinh tế thì những vấn đề NBA đang đối mặt cũng chính là vấn đề đang tác động sâu rộng đến nền kinh tế Mỹ

Dưới góc nhìn vi mô từ sự trở lại của NBA, các nhà kinh tế cho rằng việc các cầu thủ không chịu thi đấu đang phản ánh một thực trạng mà nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt, đó là các lao động tay nghề cao không chịu đi làm lại do không cảm thấy an tâm về tình hình dịch bệnh.

Bloomberg, một công ty tư vấn tài chính hàng đầu của Mỹ, vừa đưa ra nhận định này. Xét dưới góc độ kinh tế thì một VĐV bóng rổ cũng là người lao động, một ngôi sao bóng rổ chính là “người lao động tay nghề cao”. Mà hiện nay thì có rất nhiều “lao động tay nghề cao” từ chối làm việc cho các “công ty”, ở đây chính là đội bóng sở hữu họ và nhìn rộng ra là ban tổ chức NBA, nghĩa là tập đoàn.

Một trong rất nhiều cầu thủ từ chối thi đấu là Avery Bradley

Rất nhiều ví dụ đã được Bloomberg đưa ra. Do Mỹ đang là nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19. Quốc gia này cũng đang phải đối mặt với vô vàn thách thức mà hàng chục năm qua chưa phải từng đối mặt, đó là làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc tăng cao sau cái chết của Georgeo Floyld, đó là mối đe dọa từ bệnh dịch mà chính những người dân Mỹ cũng không tỏ ra ủng hộ chính phủ trong công tác phòng dịch. Chính vì thế, bệnh dịch vẫn đang hoành hành và không có dấu hiệu sụt giảm. Điều đó khiến nhiều đội bóng thiếu vắng lực lượng trầm trọng do các cầu thủ quyết định không thi đấu, bất kể một thực tế họ phải đối mặt là thu nhập bị giảm, giá chuyển nhượng cũng sụt theo và họ sẽ khó tìm kiếm một đội bóng mới nếu “CV” có ghi dòng chữ “Từ chối thi đấu ở NBA”.

Bloomberg phân tích: “DeAndre Jordan và Spencer Dinwiddie của Brooklyn Nets bị xác định dương tính với Covid-19. Nên gần như chắc chắn họ sẽ không thi đấu. Trong khi Trevor Ariza của Portland Trail Blazers không mắc bệnh nhưng vẫn quyết định không ra sân vì muốn dành thời gian bên gia đình. Tương tự là trường hợp của Avery Bradley. Tất nhiên, họ vẫn sẽ được trả lương, nhưng chắc chắn số tiền không cao. Và một nguy cơ còn lớn hơn là giá trị chuyển nhượng của họ sẽ giảm sút, khiến các cầu thủ này mất đi lợi thế đàm phán nếu chuyển đến đội bóng tiếp theo. Vẫn còn rất nhiều trường hợp, thậm chí nhiều cầu thủ còn chấp nhận không thi đấu để đến hết mùa rời đi theo dạng tự do. Như vậy, họ sẽ chấp nhận đi một bước lùi trong sự nghiệp đỉnh cao của mình. Nhưng không còn cách nào khác, vì họ không an tâm về tình hình dịch bệnh. NBA được tổ chức trở lại với quá nhiều mối lo, vì giải đấu không đảm bảo cho người lao động về sự an toàn họ được nhận khi trở lại làm việc. Đây cũng là điều tương tự mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với những lao động chất lượng cao. Họ là những người có thu nhập tốt trong xã hội, vậy nên họ sẽ không quá vì đồng tiền mà đánh đổi mọi thứ. Sức khỏe, mối quan hệ gia đình, đó là những điều họ có thể mất đi nếu như trở lại làm việc trong tình hình này".

Người lao động đang do dự trở lại làm việc là một vấn đề với nền kinh tế Hoa Kỳ

"Và rõ ràng đây là một bài toán đau đầu với người tuyển dụng. Vì các lao động chất lượng cao giữ vai trò tối quan trọng ở một công ty, mà họ lại chưa sẵn sàng đi làm trở lại thì các giá trị tạo ra sẽ rất thấp. Nền kinh tế Mỹ sẽ chỉ còn những lao động chân tay và chất lượng thấp. Vì đây hầu hết là những người gặp khó khăn và họ buộc phải đánh đổi sức khỏe của mình, của gia đình để kiếm tiền. Nhưng lực lượng này lại không thể có tầm ảnh hưởng như những lao động tay nghề cao. Thế nên thời gian tới, nền kinh tế Mỹ sẽ còn trì trệ rất nhiều nếu như các lao động vẫn còn cảm thấy lo lắng về bệnh dịch”.


Đừng bỏ lỡ

Trực tiếp LA Lakers vs Houston Rockets | NBA | 08h00 - 07/08

Bóng rổ 1 năm trước

Trực tiếp trận LA Lakers vs Houston Rockets lúc 08h00 - 07/08: Link sopcast LA Lakers vs Houston Rockets, Live LA Lakers vs Houston Rockets thuộc giải NBA.

Trực tiếp Brooklyn Nets vs Boston Celtics | NBA | 08h00 - 06/08

Bóng rổ 1 năm trước

Trực tiếp trận Brooklyn Nets vs Boston Celtics lúc 08h00 - 06/08: Link sopcastBrooklyn Nets vs Boston Celtics, Live Brooklyn Nets vs Boston Celtics thuộc giải NBA.

Trực tiếp Houston Rockets vs Portland Trail Blazers | NBA | 08h00 - 05/08

Bóng rổ 1 năm trước

Trực tiếp trận Houston Rockets vs Portland lúc 08h00 - 05/08: Link sopcast Houston Rockets vs Portland, Live Houston Rockets vs Portland thuộc giải NBA.

Nhà vô địch NBA Danny Green cầu hôn bạn gái siêu lãng mạn trên bãi biển

Bóng rổ 1 năm trước

Danny Green cũng thừa nhận là vì không đủ tiền mua nhẫn cầu hôn nên anh đã để bạn gái đợi khá lâu trước khi quỳ gối trên một bãi biển tuyệt đẹp.

Top 5 cái tên hot nhất thị trường chuyển nhượng NBA trước khi trở lại

Bóng rổ 1 năm trước

Đây là 5 cầu thủ có thể trở thành "viện binh" cho các đội bóng trước khi hành quân đến Orlando, tái khởi động mùa giải NBA.