FIFA chặn các thương vụ chuyển nhượng tự do vào mùa Hè

Ngọc Hiếu 11:12 15/04/2020

Bên cạnh đó, FIFA cũng đang lên kế hoạch mở thêm một kỳ chuyển nhượng thứ ba vào tháng 10 hoặc tháng 11 cho mùa giải 2020/21

Đại dịch Covid-19 đang khiến hầu hết các giải bóng đá trên thế giới rơi vào tình trạng "đóng băng" và nhiều khả năng mùa giải bóng đá ở châu Âu sẽ không thể kết thúc trước tháng 8. Với viễn cảnh như vậy, rắc rối sẽ nảy sinh khi mà nhiều cầu thủ sẽ đáo hạn hợp đồng (chính thức hoặc cho mượn) với các CLB vào cuối tháng 6 tới. Chính vì thế mà nhiều đội bóng đang lo sốt vó khi nhiều cầu thủ sẽ rời đi khi mà mùa giải 2019/20 còn chưa kết thúc và họ sẽ đối mặt với tình trạng thiếu cầu thủ. Các cầu thủ cũng bối rối không kém khi họ đang rơi vào tình trạng "đi không được, ở cũng không xong".

FIFA là cơ quan chủ quản của bóng đá thế giới, tuy nhiên, Giám đốc pháp lý của họ là Emilio Garcia Silvero thừa nhận cơ quan này không thể yêu cầu các hợp đồng hết hạn vào tháng 6 đều phải được gia hạn mà chỉ là tạm thời giữ cầu thủ ở lại để tiếp tục thi đấu cho CLB hiện tại đến khi mùa giải kết thúc. Sau đó, khi kỳ chuyển nhượng mở cửa trở lại, các cầu thủ có thể rời đội hoặc gia hạn hợp đồng theo quy định của luật chuyển nhượng.

Nhiều cầu thủ đang đối diện với tình huống khó xử khi họ sẽ hết hạn hợp đồng với CLB đang thi đấu vào cuối tháng 6 này

Mặc dù vậy, ông cũng tiết lộ về một giải pháp để giải quyết vấn đề trên đó là thời hạn truyền thống của kỳ chuyển nhượng mùa Hè (từ 1/7 đến đầu tháng 9) sẽ được thay đổi tạm thời. Bên cạnh đó, FIFA cũng sẽ từ chối phê chuẩn bất kỳ nỗ lực đăng ký mới cầu thủ của tất cả các CLB cho đến khi nào mùa giải 2019/20 thật sự hoàn tất, hoặc tệ nhất là khi mùa giải bị hủy bỏ.

Điều đó đồng nghĩa với việc các cầu thủ sẽ hết hạn hợp đồng với CLB đang thi đấu vào cuối tháng 6 này vẫn sẽ được giữ lại và có nghĩa vụ thi đấu cho CLB đến khi mùa giải 2019/20 chính thức khép lại. Trong số này phải kể đến những trường hợp như tiền vệ Willian và Pedro của Chelsea (sẽ hết hạn hợp đồng chính thức và trở thành cầu thủ tự do) hay hậu vệ Đoàn Văn Hậu của SC Heerenveen (sẽ hết hạn hợp đồng cho mươn từ Hà Nội FC).

The Sun dẫn lời Garcia Silvero cho biết: “FIFA không thể yêu cầu các hợp đồng phải được gia hạn sau ngày 30/6 nhưng có thể thay đổi thời hạn của kỳ chuyển nhượng mùa Hè. Theo đó, kỳ chuyển nhượng sẽ không mở cửa vào ngày 1/7 như truyền thống."

"Trong trường hợp các hợp đồng cho mượn cầu thủ sẽ kết thúc vào ngày 30/6, thông thường thì các cầu thủ được đem cho mượn sẽ trở về CLB chủ quản, nhưng nếu kỳ chuyển nhượng không được mở cửa thì quá trình trở về này cũng sẽ không được giải quyết."

Giám đốc pháp lý FIFA, ông Emilio Garcia Silvero đã lên tiếng về tình trạng của các bản hợp đồng sẽ đáo hạn vào cuối tháng 6 này và giải pháp cho các thương vụ chuyển nhượng trong mùa giải tới

Mùa giải thường sẽ có 2 kỳ chuyển nhượng, kỳ chuyển nhượng mùa Hè bắt đầu từ ngày 1/7 đến đầu tháng 9, và kỳ chuyển nhượng mùa Đông sẽ diễn ra trong phạm vi tháng 1.

Tuy nhiên, với tình hình kỳ chuyển nhượng mùa Hè này sẽ bị rút ngắn thời gian, FIFA cũng đang cân nhắc bổ sung thêm một kỳ chuyển nhượng nữa trong mùa giải 2020/21 tới - có thể diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2020. James Kitching, Giám đốc điều hành của FIFA, nói thêm: “Giải pháp này sẽ được vận dụng linh hoạt, miễn là nó không làm kéo dài hơn tổng thời gian chuyển nhượng 16 tuần vốn có”. Theo quy định, các kỳ chuyển nhượng sẽ có thời hạn không quá 16 tuần (như trước đây là 12 tuần ở mùa Hè và 4 tuần ở mùa Đông). Nếu chính thức được FIFA thông qua, mùa giải tới sẽ là mùa giải đầu tiên có kỳ chuyển nhượng thứ ba và đây sẽ là kỳ chuyển nhượng giúp các CLB có thêm thời gian mua sắm và hoàn tất các hợp đồng với cầu thủ.


Đừng bỏ lỡ

Đưa Đoàn Văn Hậu lên trang chủ, LĐBĐ Châu Á nói gì?

Bóng Đá Việt Nam 8 tháng trước

Sau chuyến xuất ngoại đến Hà Lan, Đoàn Văn Hậu đã nhận được nhiều sự chú ý từ các báo đài trong khu vực và cả AFC.

Văn Hậu gặp khó ở Pháp, chưa rõ ngày có thể "giải cứu" Hà Nội FC

Bóng Đá Việt Nam 9 tháng trước

Đoàn Văn Hậu nhiều khả năng chỉ có thể hội quân với Hà Nội FC vào ngày 17/8, thời điểm giai đoạn hai đã diễn ra được 1 vòng đấu.

Văn Hậu trở thành tâm điểm của cộng đồng sau khi đi du lịch tại Paris?

Bóng Đá Việt Nam 9 tháng trước

Văn Hậu liên tục khoe những hình ảnh khi đi du lịch tại Paris, Pháp. Tuy nhiên anh chàng không đeo khẩu trang khiến người hâm mộ lo lắng vì dịch bệnh ở châu Âu vẫn diễn biến phức tạp.

70.000 tài khoản đã bỏ theo dõi fanpage SC Heerenveen vì Văn Hậu

Bóng đá Hà Lan 9 tháng trước

Tin "hàng chục ngàn tài khoản bỏ thích Heerenveen vì chia tay Văn Hậu" được đọc nhiều nhất trên báo Hà Lan.

Văn Hậu chính thức rời Heerenveen trở về Việt Nam thi đấu

Bóng đá Hà Lan 9 tháng trước

CLB Hà Nội xác nhận hậu vệ Đoàn Văn Hậu chia tay đội bóng Hà Lan Heerenveen sau một năm. Anh sẽ trở về Việt Nam và bắt đầu thi đấu từ giai đoạn hai V.League.