Bóng đá Hàn Quốc lỗ nặng vì dịch Covid-19

Ngọc Hiếu 22:14 18/04/2020

Dịch Covid-19 có thể khiến nền bóng đá Hàn Quốc sụt giảm doanh thu đến 57,7 tỉ won trong khi K-League vẫn chưa sớm xác định ngày trở lại như V-League.

Không ngoài dự đoán, cuộc khủng hoảng tài chính bóng đá châu Á đã xuất hiện khi đại dịch Covid-19 bùng phát và khiến các giải đấu từ V-League đến khắp châu lục bị hoãn vô thời hạn. Hàn Quốc, nền bóng đá hùng mạnh hàng đầu châu Á chính là minh chứng.

Phân tích dữ liệu sơ bộ của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA) dự đoán tổng doanh thu của KFA và K-League 1, K-League 2 sẽ bị giảm khoảng 57,7 tỉ won (tương đương khoảng 1.103 tỉ đồng). Đây thực sự là một con số quá "khủng" nếu so với V-League.

Một trong các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của KFA như ủng hộ trang thiết bị, hiến máu... phòng chống dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Theo phân tích dữ liệu trong cuộc họp ngày 14/4 ở Seoul cho thấy việc K-League vẫn đang bị kéo dài vô thời hạn đã gây ảnh hưởng không nhỏ. Đặc biệt là khi CLB dù muốn giảm lương vẫn chưa dám đề xuất vì sợ nảy sinh mâu thuẫn với Hiệp hội các cầu thủ bóng đá Hàn Quốc.

Ước tính, thiệt hại của KFA rơi vào khoảng 5,7 tỉ won (gần 109 tỉ đồng) từ quảng cáo, cấp phép cho nhà tài trợ sử dụng logo và tên của KFA, bản quyền phát sóng...

Cụ thể, K-League 1 lỗ 46,4 tỉ won (8.872 tỉ đồng) từ vé vào sân và quảng cáo… K-League 2 lỗ 2,4 tỉ won (45,9 tỉ đồng). KFA cho biết tổng doanh thu trong năm 2019 của KFA và tất cả các đội K-League là 271,7 tỉ won (gần 51.950 tỉ đồng).

Ngược lại, ở Việt Nam, các đội bóng K-League năm nay khi lịch thi đấu giảm từ 38 xuống 27 vòng sẽ giảm được kinh phí tổ chức từ 15,7 tỉ won (khoảng 300 tỉ đồng) giảm gần 2 phần 3 xuống chỉ còn 4,7 tỉ won (gần 90 tỉ đồng).

Trước đó, có những chuyên gia dự đoán sẽ có sự phân hóa giữa các nền bóng đá quanh hệ quả xấu bởi dịch Covid-19 kéo dài. Những nền bóng đá lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Trung Đông… sẽ có sức đề kháng tốt hơn nhờ nền tảng tài chính mạnh mẽ.

Ngược lại, các CLB thuộc nền bóng đá vùng trũng như Đông Nam Á và cụ thể là V-League, sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn cả. Cá biệt những CLB nhỏ có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ phá sản vì nguồn tài chính thường phụ thuộc vào 1 doanh nghiệp hoặc chính phủ.

Chính vì ký sinh đơn thể và không hoàn toàn tự chủ được kinh tế nên khi ông bầu gặp vấn đề suy thoái, nguồn tiền duy nhất bị cắt họ sẽ lập tức lao đao vì không có phương án dự phòng giống V-League đã từng.


Đừng bỏ lỡ

HLV Park chỉ ra vấn đề lớn nhất của đội tuyển Việt Nam vào lúc này

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Mới đây, HLV Park Hang Seo đã có những chia sẽ thật lòng về những vấn đề hóc búa trong khoảng thời gian này.

"Siêu dự bị" Xuân Nam từng từ chối một đội bóng ở Thái Lan để về đầu quân cho TP.HCM

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Không ai biết rằng Xuân Nam từ từng chối một lời đề nghị của một CLB ở Thái trước khi về đầu quân cho CLB TP.HCM trước thềm V.League 2020.

3 CLB tại V-League giảm lương cầu thủ trong mùa Covid-19

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Nam Định, TP Hồ Chí Minh và Thanh Hóa là 3 CLB sẽ giảm lương cầu thủ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, riêng CLB Hà Nội FC cam kết đảm bảo lương thưởng đến hết tháng 9

Số phận của V-League 2020 vẫn chưa được định đoạt sau cuộc họp

V-League 1 năm trước

Sau cuộc học trực tuyến diễn ra vào ngày 31/03/2020, số phận của V-League 2020 vẫn chưa được định đoạt dù đại diện của 13/14 đội đã tham gia

Sợ lây Covid-19, hai huấn luyện viên V-League có hành động lạ

Covid-19 1 năm trước

Trận đấu diễn ra trên sân Thống Nhất tại vòng 2 V-League 2020 tối ngày 15/03/2020 đã xuất hiện một hành động khá lạ mắt giữa huấn luyện viên hai đội