Giờ phán quyết đối với Manchester City

Phú Vinh 15:58 12/07/2020

CLB Manchester City đang hồi hộp hướng về Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) để nóng lòng muốn biết số phận của họ tại đấu trường danh giá Champions League.

UEFA khẳng định có đủ bằng chứng để buộc tội Manchester City

Theo kế hoạch, vào ngày mai, 13/7, CAS sẽ có phán quyết chính thức về việc CLB Manchester City có bị cấm thi đấu Champions League 2 mùa giải tới hay không.

Luật Công bằng tài chính (FFP) ra đời từ thời cựu chủ tịch Michel Platini. FFP được sinh ra nhằm kiểm soát dòng tiền chảy vào bóng đá, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các đội bóng với vô số điều luật nhằm ngăn những ông bầu tỉ phú vung tiền giúp đội bóng của mình “lên đời” nhanh nhất có thể.

Vào tháng 2 vừa qua, Manchester City đã bị Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) ban hành lệnh cấm thi đấu 2 năm tại Champions League, từ mùa giải 2021.

CLB Manchester City đang hồi hộp hướng về Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế trước thời điểm tổ chức này đưa ra phán quyết.

Lý do khiến ủy ban quyền lực UEFA đưa ra phán quyết tương đối nặng này đến từ các vấn đề về tình hình tài chính của Manchester City. Theo đó, đội bóng này đã vi phạm luật công bằng tài chính khá trầm trọng.

Cơ quan kiểm soát tài chính UEFA (CFCB) phát hiện Manchester City gian dối trong khoản doanh thu từ nhà tài trợ Abu Dhabi (trong giai đoạn 2012 - 2016). Công ty mẹ - Abu Dhabi group đã bơm tiền trái phép để Nửa xanh thành Manchester chi tiêu trái phép. Số tiền này vượt quá nguồn thu thương mại và tiền thưởng.

UEFA khẳng định họ đã thu thập đầy đủ bằng chứng về việc Manchester City “vượt trần”. Đội chủ sân Etihad đã lợi dụng nguồn tiền dồi dào từ nhà tài trợ Abu Dhabi để chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng. Điều đáng nói, đội bóng này bị cáo buộc đã khai khống số tiền thu được từ kinh doanh.

Manchester City tự tin thoát án

Trước thời điểm CAS dưa ra phán quyết, giới lãnh đạo Manchester City khẳng định sẽ kháng cáo thành công án phạt cấm tham dự của UEFA.

Bản thân HLV Pep Guardiola cũng tin rằng đội bóng ông đang dẫn dắt sẽ không bị kỷ luật: “Chúng tôi đã sẵn sàng. Tôi rất tự tin và xin cam đoan với mọi người rằng, Manchester City vẫn sẽ được phép tham dự Champions League vào năm tới”.

Việc Manchester City tự tin hoàn toàn có cơ sở. Đầu tiên là từ chính UEFA. Tổ chức bóng đá quyền lực nhất châu Âu hiểu rằng Champions League hay Europa League lại rất cần sự góp mặt của những đội bóng nhà giàu. Đó là lý do để truyền thông nước Anh khẳng định phán quyết mà CAS đưa ra tới đây về trường hợp của Manchester City sẽ chỉ theo hai hướng hoặc hoãn thi hành 1 năm hoặc dỡ bỏ luôn án phạt.

HLV Pep Guardiola tự tin đội bóng ông đang dẫn dắt sẽ tiếp tục được góp mặt ở đấu trường Champions League mùa giải tới.

Cơ sở thứ hai để đội bóng thành Manchester tin rằng họ sẽ an toàn, đó là nhìn vào tiền lệ. Dù cựu chủ tịch Michel Platini từng tuyên bố hùng hồn “sẽ cấm tham dự cúp châu Âu với bất kỳ đội nào vi phạm FFP”, nhưng hơn ai hết, FFP ra đời năm 2009, có hiệu lực từ mùa giải 2013-2014 nhưng đến nay, chỉ có một số ít đội bóng nhận án dù hành vi vi phạm vô số kể.

Đơn cử như Pairs Saints German từng bị phạt tiền rất nặng nhưng chỉ phải nộp một ít tượng trưng. Hoặc AC Milan cũng phạm luật, bị cấm dự cúp châu Âu nhưng lại chủ động “xin vắng mặt” ở Europa League mùa 2019-2020 vì… không thích tham dự.

Ngoài ra, Manchester City cũng đã thuê một đội ngũ luật sư hùng hậu, giỏi pháp lý hàng đầu châu Âu để bảo vệ quyền lợi của họ.

 


Đừng bỏ lỡ

UEFA dự định tổ chức phần còn lai của Champions League giống như World Cup

UEFA Champions League 1 năm trước

Cơ quan đứng đầu bóng đá châu Âu đang lên một kế hoạch táo bạo để hoàn thành mùa giải Champions League năm nay trong tháng 8

Hôm nay diễn ra phiên điều trần về lệnh cấm với Manchester City

Bóng đá Anh 1 năm trước

'The Citizens' đang cố gắng kháng án với lệnh cấm thi đấu tại các cúp châu Âu 2 năm của UEFA bằng cách đưa vụ việc ra Toàn án Trọng tài Thể thao tại Thuỵ Sĩ

UEFA lý giải nguyên nhân giữ lại tên gọi "Euro 2020"

Euro 2020 1 năm trước

Theo xác nhận của UEFA, giải vô địch châu Âu tổ chức vào mùa Hè năm 2021 sẽ vẫn được gọi là "Euro 2020" để đáp ứng một số tiêu chí đã được đề ra trước đó.

UEFA xác nhận hoãn Giải vô địch bóng đã nữ châu Âu 2021

Bóng Đá Quốc Tế 1 năm trước

Ủy ban điều hành của UEFA đã công bố việc Giải bóng đá nữ Vô địch châu Âu 2021 sẽ được dời lại 1 năm và được diễn ra từ ngày 6/7 đến ngày 31/7 năm 2022 tại Anh Quốc

Champions League sẽ phải thay đổi thể thức thi đấu

UEFA Champions League 1 năm trước

Không giống như những mùa giải trước khi có lược đi và lược về, thì các trận đấu từ vòng tứ kết chỉ chơi một trận tại một khu vực mà ÙEFA chỉ định