Lại tăng giá bản quyền AFF Cup: Không bất ngờ!

Phú Vinh 20:43 25/04/2020

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) là một trong những giải đấu được quan tâm bậc nhất với người hâm mộ VN. Nắm bắt được tâm lý và khát khao thưởng thức bóng đá từ người hâm mộ VN, cứ đến giải là đơn vị sở hữu bản quyền AFF Cup lại thách giá.

Giá bản quyền AFF Cup 2020 lên tới 5 triệu USD!

Cũng như các lần trước, AFF Cup năm nay lại được “thổi giá” khủng khiếp. Theo một số nguồn tin, bản quyền truyền hình của AFF Cup 2020 được định giá lên tới 5 triệu USD (khoảng 115 tỷ VNĐ). Đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử các kỳ AFF Cup.

Bản quyền truyền hình AFF Cup bao năm qua là rất rẻ. Sau thành công của lứa U23 VN và đặc biệt là sự kiện đội tuyển VN vô địch AFF Cup 2018, đã tạo nên cơn sốt đối với người hâm mộ VN. Các đơn vị giữ bản quyền nắm bắt được vấn đề này nên đến giải lại thách giá.

Đặc biệt, việc năm nay đơn vị nắm bản quyền hét giá tới 5 triệu USD là do họ biết được sự quan tâm và kỳ vọng lớn của người hâm mộ VN, bởi đội tuyển VN hiện là đương kim vô địch AFF Cup.

Bản quyền AFF Cup 2020 tiếp tục được bớm giá lên tới 5 triệu USD!

Còn nhớ hai năm trước, đơn vị nắm bản quyền AFF Cup 2018 toàn cầu là LSE đã bán lại cho VTV và Next Media quyền phát sóng tại VN. VTV sở hữu bản quyền truyền hình phát trên các nền tảng miễn phí. Next Media thì sở hữu bản quyền phát đối với các nền tảng tính tiền trên hạ tầng vệ tinh, cáp, IPTV, OTT, phát thanh, internet, mạng xã hội, mạng di động…

Các nhà đài sẽ “ghi bàn” phút… 89?

Năm nay, các nhà đài VN đã sớm khởi động kế hoạch mua bản quyền AFF Cup 2020, nhưng khi đối tác hét mức giá tới 5 triệu USD thì các nhà đài bị dội. Đơn vị đã đưa ra một bài toán khó về tài chính mà các nhà đài không dễ tìm ra lời giải, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu nên nguồn kinh phí chi cho việc quảng cáo trên sóng truyền hình sẽ rất eo hẹp, trong khi đây lại là nguồn thu chính của nhà đài. “Tôi cho rằng giá bản quyền truyền hình AFF Cup 2020 cao như vậy rất khó đơn vị truyền hình nào của VN có thể đáp ứng. Lý do bởi với tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều tới kinh tế, kéo theo bài toán kinh doanh về bán quảng cáo cũng như nhưng vấn đề khác không dễ như mọi năm”, đại diện lãnh đạo VTV cho biết.

Người hâm mộ hi vọng các nhà đài sẽ “ghi bàn” vào phút cuối để được theo dõi hành trình bảo vệ ngôi vương AFF Cup của ĐT VN.

Năm nay, được biết không chỉ có VTV mà một số đài truyền hình khác ở phía Bắc và phía Nam cũng quan tâm tới bản quyền AFF Cup 2020, nhưng nếu đối tác vẫn giữ nguyên mức giá 5 triệu USD thì khó đài nào có thể đáp ứng nổi.

Việc bản quyền AFF Cup cũng như nhiều giải đấu lớn có sự góp mặt của đội tuyển VN tăng lên do chính nhu cầu lớn từ khán giả VN. Có nhiều quốc gia trên thế giới, họ sẵn sàng từ chối phát sóng một giải đấu với lý do không thể cân đối thu chi. Họ coi đó là chuyện bình thường vì là truyền hình trả tiền.

Ở VN, nhiều đài cũng đã chuyển sang kinh tế thị trường, hạch toán tự thu chi, nhưng đối với một số sự kiện họ vẫn chịu áp lực giữa tìm kiếm doanh thu và phục vụ đại chúng. Các sự kiện được đông đảo người hâm mộ quan tâm như AFF Cup, đôi khi dù biết lỗ thì nhà đài cũng phải làm. Các đài truyền hình sẽ tìm kiếm các nguồn thu khác để cân đối.

Đây cũng là cơ sở để người hâm mộ VN hi vọng và tin tưởng các nhà đài sẽ kiên trì đàm phán với đối tác và tích cực tìm kiếm nguồn thu để mua được bản quyền nhằm phục vụ khán giả theo dõi hành trình bảo vệ ngôi vương AFF Cup của thầy trò HLV Park Hang Seo.


Đừng bỏ lỡ

Việt Nam thật ra có rất nhiều tiền đạo nội xuất sắc?

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

HLV Park Hang Seo không hề thiếu sự lựa chọn trên hàng tiền đạo, rất nhiều cái tên đang thi đấu tại V-League có thể đáp ứng yêu cầu.

Phấn thưởng xứng đáng cho " chú ong thợ" cần mẫn

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Đỗ Hùng Dũng đã đoạt danh hiệu Qủa Bóng Vàng Việt Nam năm 2019 một cách đầy thuyết phục.

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng bình luận về đội tuyển Thái Lan

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng của CLB Hà Nội FC đã có những bình luận về đội tuyển Thái Lan.

HLV Park Hang Seo nhận tin cực vui trước ngày V League trở lại

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

Đình Trọng báo tin cực vui cho HLV Park Hang Seo, khi cầu thủ thuộc biên chế của Hà Nội FC đang trong quá trình hồi phục chấn thương rất tốt.

Tuyển Việt Nam chốt chỉ tiếu: Khiến chiến lược gia người Hàn Quốc gặp khó

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Tuyển Việt Nam phải bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020 là chỉ tiêu bắt buộc mà LĐBĐ Việt Nam gia cho HLV Park.