Nghĩ gì từ chuyện HLV Park Hang-seo học tiếng Việt?

Phú Vinh 14:42 22/03/2020

Đằng sau câu chuyện HLV Park Hang-seo tranh thủ học tiếng Việt trong thời gian các giải vô địch quốc gia tạm hoãn vì đại dịch Covid-19, là những thông điệp và bài học đáng suy ngẫm.

Ghi điểm với lời chào bằng tiếng Việt

Tháng 12/2019, tôi có dịp được giao lưu với HLV Park Hang-seo cùng một số cầu thủ U22 VN do một tờ báo ở TP.HCM tổ chức, sau khi U22 VN giành HCV môn bóng đá tại SEA Games 30 sau 60 năm chờ đợi.

Khi bước vào khán phòng, ông Park cúi chào và khiến những ai có mặt đều bất ngờ và thú vị với câu chào bằng tiếng Việt: “Xin chào mọi người”. Lập tức vị HLV người Hàn Quốc nhận được tràng pháo tay tán thưởng nồng nghiệt vì sự thân thiện và giỏi “lấy lòng” người khác.

Nếu đó là một câu chào bằng tiếng Anh hay tiếng Hàn thì không mấy ấn tượng, nhưng với một HLV nhiều kinh nghiệm và từng trải như ông Park, ông đã khéo léo chọn cách “nhập gia tùy tục” chỉ với một câu chào ngắn gọn bằng tiếng Việt để “ghi điểm” với người hâm mộ VN.

Học tiếng Việt không chỉ để giao tiếp

Theo trợ lý ngôn ngữ Vũ Anh Thắng, ông Park Hang-seo muốn tranh thủ học thêm tiếng Việt để tăng cường hiểu biết về VN. Điều này tốt cho quá trình giao tiếp, sinh hoạt với người VN nói chung và các cầu thủ nói riêng.

Học tiếng Việt, một mặt giúp ông Park thuận lợi hơn khi giao tiếp với cầu thủ, các học trò sẽ dễ dàng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông trong tập luyện và thi đấu.

Biết tiếng Việt sẽ giúp ông Park Hang seo dễ dàng trao đổi hơn với cầu thủ

Mặt khác, là một vị HLV có tiếng gần gũi, thân mật với các cầu thủ nên nếu có thể trò chuyện bằng tiếng Việt với các học trò, sẽ giúp ông hiểu sâu hơn tâm trạng của họ, từ đó giúp cầu thủ cởi mở hơn, tự tin hơn. Khi thầy hiểu trò, trò tin thầy, đội bóng sẽ đoàn kết hơn, sức mạnh tập thể sẽ được phát huy và tinh thần dân tộc sẽ được cộng hưởng và lan tỏa mạnh mẽ…

Với ông Park Hang-seo, học tiếng Việt ngoài phục vụ công tác chuyên môn còn có ý nghĩa khác.

Sau khi giúp bóng đá VN thăng hoa, liên tiếp lập các kỳ tích trong sân chơi khu vực và châu lục ở các cấp độ đội tuyển, vị HLV 62 tuổi người Hàn Quốc đã trở thành thần tượng của người hâm mộ bóng đá VN. Tên tuổi của ông nổi tiếng khắp VN và vượt ra khỏi phạm vi bóng đá. Ông Park được người hâm mộ VN ví là “HLV quốc dân”. Ông trở thành “đại sứ” gắn kết mối quan hệ giữa được VN và Hàn Quốc, được lãnh đạo cấp cao VN và Hàn Quốc trọng thị đón tiếp…

Khi tên tuổi của ông Park Hang-seo đã nổi tiếng khắp VN, được người người biết đến và mến mộ, thì ông Park trở thành một “cục nam châm” về… thu hút quảng cáo!

Rất nhiều doanh nghiệp và các nhãn hàng, đặc biệt là của Hàn Quốc, đã ký hợp đồng và mời ông làm đại diện hình ảnh cho các sản phẩm của họ. Chỉ cần một Clip ngắn có sự xuất hiện của ông Park Hang-seo và “tiếp thị” bằng vài từ tiếng Việt, là thu hút hàng triệu người xem, mở ra cơ hội quảng bá thương hiệu và bán hàng rất lớn cho các doanh nghiệp. Một vị HLV người Hàn Quốc “vạn người thích”, dùng tiếng bản địa để quảng cáo cho thị trường hơn 90 triệu dân, là một cơ hội Marketing tuyệt vời mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua!

Khi trở nên nổi tiếng, ông Park Hang seo rất đắt show quảng cáo, trong đó có những Clip ông quảng cáo bằng tiếng Việt

Không chỉ đại diện hình ảnh cho các thương hiệu và nhãn hàng, một “HLV quốc dân” như ông Park giờ còn được xem như một “đại sứ”, thực hiện nhiệm vụ thắt chặt mối quan hệ bang giao giữa Hàn Quốc và VN.

Rõ ràng, ông Park Hang seo cảm nhận rõ sự nổi tiếng của mình và cũng ý thức được trách nhiệm của mình đối với người hâm mộ VN, với mối quan hệ giữa hai đất nước VN và Hàn Quốc.

Mọi hành vi, thái độ, lời ăn tiếng nói của ông Park giờ đây không đơn thuần chỉ là của một HLV, mà đôi khi còn mang thông điệp của một sứ giả ngoại giao. Với các đại sứ khi nhận công tác tại một quốc gia nào đó, việc họ học tiếng bản địa gần như là yêu cầu bắt buộc. Bởi bên cạnh ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh, thì sử dụng tiếng nước sở tại là phương cách chuyển tải thông điệp một cách nhanh, rộng rãi và hiệu quả nhất.

Vì vậy, chuyện ông Park Hang seo học tiếng Việt, ngoài phục vụ công tác chuyên môn, cũng là cách để “đại sứ Park” làm tốt sứ mệnh ngoại giao của mình.


Đừng bỏ lỡ

11 cái tên trong danh sách mật của thầy Park gây thất vọng

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Trong ngày dự khán trận đấu giữa Hải Phòng và CLB TP.HCM, HLV Park đã vô tình tiết lộ danh sách 11 cầu thủ đang vào diện theo dõi đặc biệt.

Việt Nam thật ra có rất nhiều tiền đạo nội xuất sắc?

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

HLV Park Hang Seo không hề thiếu sự lựa chọn trên hàng tiền đạo, rất nhiều cái tên đang thi đấu tại V-League có thể đáp ứng yêu cầu.

HLV Park Hang Seo nhận tin dữ về lực lượng

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

HLV Trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo đã đón nhận những tin tức không vui về tình hình chấn thương của một loạt các tuyển thủ, nhất là ngay sau bóng đá Việt Nam quay trở lại.

Quế Ngọc Hải: " Vị vua bất diệt" trong lòng 3 thế hệ HLV ĐT Việt Nam

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Có mặt trên đội tuyển Việt Nam rất sớm khi anh mới 21 tuổi, nhưng hiện tại anh vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu nơi hàng thủ của ĐTQG, từ thời HLV Miura cho đến Nguyễn Hữa Thằng và hiện tại là HLV Park Hang Seo.

Tuyển Việt Nam chốt chỉ tiếu: Khiến chiến lược gia người Hàn Quốc gặp khó

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Tuyển Việt Nam phải bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020 là chỉ tiêu bắt buộc mà LĐBĐ Việt Nam gia cho HLV Park.