Thể thức vòng loại U19 châu Á 2020, cơ hội đi tiếp của Việt Nam?

Szain 14:42 06/11/2019

Chiều ngày hôm nay 6/11, U19 Việt Nam sẽ chính thức bước vào vòng loại U19 châu Á 2020. Hãy cùng Thoidai.org điểm qua về thể thức thi đấu và cơ hội của chúng ta.

Năm nay, vòng loại U19 châu Á có tổng cộng 46/47 đội bóng thành viên AFC tham dự. Cái tên duy nhất không góp mặt là U19 Philippines. 46 đội bóng sẽ được chia thành 2 khu vực là Đông và Tây. Trong đó, khu Tây gồm 25 đội đến từ Tây Á, Trung Á và Bắc Á. Khu Đông gồm 21 đội đến từ Đông Á và Đông Nam Á.

Ở khu Tây, 25 đội sẽ được chia thành 6 bảng gồm 1 bảng 5 và 5 bảng 4. Còn khu Đông, 21 đội sẽ được chia thành 5 bảng gồm 1 bảng 5 và 4 bảng 4.

Theo thể thức giải, các đội sẽ đá vòng tròn 1 lượt ở bảng đấu của mình. Từ đó, 11 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp vào vòng chung kết. Trong trường hợp nước chủ nhà U19 châu Á 2020, Uzbekistan có mặt trong nhóm 11 đội nhất và 4 đội nhì tốt nhất thì đội nhì xuất sắc thứ 5 sẽ có vé đi tiếp. Với BXH các đội hạng nhì, thành tích khi đối đầu đội cuối bảng của các bảng 5 sẽ không được tính. 16 đội tham dự vòng chung kết tại Uzbekistan, top 4 sẽ giành vé đến U20 World Cup 2021.

Thể thức vòng loại U19 châu Á 2020, cơ hội đi tiếp của Việt Nam?
11 bảng đấu vòng loại U19 châu Á 2020.

Trong lễ bốc thăm diễn ra vào Tháng Năm vừa qua, 11 bảng đấu đã được xác định. U19 Việt Nam nằm ở nhóm 2 khu Đông và những lá thăm may rủi đã đưa chúng ta rơi vào bảng đấu gồm Nhật Bản, Mông Cổ và Guam. Rõ ràng, U19 Nhật Bản là đối thủ rất đáng ngại vời thầy trò HLV Philippe Troussier. Cần phải biết rằng, 2 giải gần nhất lứa U19 Nhật Bản đều giành quyền tham dự U20 World Cup và lọt đến vòng 16 đội.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây, HLV U19 Việt Nam Philippe Troussier tự tin: "U19 Nhật Bản là đối thủ lớn nhất ở bảng đấu này. Có thể vài người sẽ nghĩ chúng ta khó thắng được Nhật Bản, nhưng đừng nghĩ vậy mà hãy nhớ rằng, phải cố gắng vượt qua mọi khó khăn thì mới là người Việt Nam."

Với những phát biểu của HLV người Pháp, chúng ta sẽ hướng đến mục tiêu đứng nhất bảng đấu. Dù vậy, trong trường hợp không đánh bại được Nhật Bản, cơ hội cho U19 Việt Nam tham dự VCK vẫn còn khá nhiều. Theo đó, một kết quả hòa cùng đại diện xứ 'mặt trời mọc' và 2 chiến thắng trước Mông Cổ, Guam sẽ gần như đảm bảo cho chúng ta một chiếc vé đi tiếp.

Thể thức vòng loại U19 châu Á 2020, cơ hội đi tiếp của Việt Nam?
HLV Troussier tự tin hướng đến ngôi nhất bảng.

Nếu Việt Nam thất bại trước Nhật Bản, chúng ta cần phải thắng đậm Mông Cổ và Guam để cạnh tranh hiệu số bàn thắng với các đội nhì còn lại. Đây là 2 đội bóng chưa từng một lần vượt qua vòng loại U19 châu Á.

Ra quân hôm nay, U19 Việt Nam sẽ có trận đối đầu U19 Mông Cổ vào lúc 19h00. Trước đó, U19 Nhật Bản sẽ đối đầu U19 Guam. Trận đấu quyết định giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ diễn ra vào ngày 10/11.

Danh sách U19 Việt Nam tham dự Vòng loại U19 châu Á 2020:

Thủ môn (3): Y Ê Li Ni Ê (Đắk Lắk); Nguyễn Văn Bá (SLNA), Quan Văn Chuẩn (Hà Nội)

Hậu vệ (8): Vũ Tiến Long (Hà Nội), Lương Duy Cương (SHB Đà Nẵng), Hồ Khắc Lương (SLNA), Trần Quang Thịnh (CAND), Phan Tuấn Tài (Viettel), Trịnh Quang Trường (Phố Hiến), Nguyễn Duy Triết (Phố Hiến), Trần Ngọc Sơn (PVF)

Tiền vệ (7): Ngô Đức Hoàng (Hà Nội), Phạm Văn Hữu (SHB Đà Nẵng), Đặng Quang Tú (SLNA), Nguyễn Hữu Nam (Viettel), Võ Minh Trọng (Đồng Tháp), Huỳnh Công Đến (Phố Hiến), Nguyễn Thanh Khôi (HAGL)

Tiền đạo (6): Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội), Trần Mạnh Quỳnh (SLNA), Trần Quốc Đạt (Thanh Hóa), Nguyễn Văn Tùng (Thanh Hóa), Nguyễn Kim Nhật (Viettel), Đỗ Tấn Thành (Phố Hiến)


Đừng bỏ lỡ

Cựu HLV Nhật Bản lên tiếng về " ghế nóng" GĐKT của VFF

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Ông Troussier cho hay đến này ông chưa nhận bất kỳ lời đề nghị chính thức nào đến từ liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Báo chí Indonesia: Chúng ta giúp Việt Nam có được "Phù thủy trắng" Troussier

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Theo tờ Indo Sport, thì ĐT Indonesia đã gián tiếp giúp Việt Nam có được sự phục vụ của HLV Philippe Troussier.