Vì sao U19 Việt Nam phải chọn lối đá 'tiêu cực' những phút cuối trận Nhật Bản

Szain 23:38 10/11/2019

Chiếc vé đi tiếp của đoàn quân HLV Philippe Troussier có phần không trọn vẹn vì màn trình diễn ở những phút cuối trận Nhật Bản.

Trong trận đấu cuối cùng ở vòng loại U19 châu Á, U19 Việt Nam giành được một kết quả hòa trước U19 Nhật Bản. Với 7 điểm có được cùng hiệu số +6, đoàn quân của HLV Philippe Troussier chính thức góp mặt ở VCK khi chắc chắn nằm trong top 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Tuy nhiên, chiếc vé đi tiếp của U19 Việt Nam phần nào đó đã bị lu mờ bởi lối đá 'tiêu cực' trong những phút cuối trận. Cụ thể, sau khi U19 Nhật Bản chơi thiếu người vì chiếc thẻ đỏ của Sakuragawa phút 73, thay vì tấn công để giành chiến thắng, U19 Việt Nam lại tận dụng lợi thế để 'câu giờ' bằng những đường chuyền qua lại phần sân nhà.

Chiếc thẻ đỏ bước ngoặt.

Trước lối chơi của đội nhà, không ít CĐV trên khán đài sân Thống Nhất đã bỏ về sớm. Sau trận, một bộ phận cộng đồng mạng cũng tỏ ra không thể đồng tình với những gì U19 Việt Nam đã làm.

Rõ ràng, cách đá cầu hòa trên là thiếu fair-play nhưng U19 Việt Nam có thật sự đáng bị chỉ trích? Hãy cùng Thoidai.org tìm hiểu một chút thông tin về giải đấu trước khi đưa ra câu trả lời các bạn nhé.

Theo thể thức vòng loại, 11 đội nhất bảng cùng 4 (hoặc 5) đội hạng nhì có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp. Vì có sự so sánh điểm số giữa các bảng, để đảm bảo công bằng, cách tốt nhất là lượt trận cuối cùng của các bảng đều phải diễn ra cùng giờ. Nhưng đó là điều sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Ngay cả các giải đấu lớn có sự cạnh tranh giữa các bảng cho chiếc vé đi tiếp như EURO hay Asian Cup cũng không thể đảm bảo các bảng đấu kết thúc cùng ngày, cùng giờ. Ở đó, họ buộc phải bỏ qua tính công bằng để phân định may rủi bằng những lá thăm. Bảng A, B phải đá trước bảng C, D và tương tự là E,F.

BXH các đội hạng nhì, thời điểm bài viết xuất bản, các bảng A, B, E, F vẫn chưa kết thúc.

Trở lại với vòng loại U19, chẳng có công bằng, chẳng có bốc thăm may rủi, bất công gần như là mặc định theo lẽ thường "nơi nào tối trước đá trước". Vòng loại U19 chia làm 2 khu vực Đông và Tây. Với một lục địa trải dài như châu Á, các trận đấu phía khu Đông (khu vực của Việt Nam) thường diễn ra sớm hơn rất nhiều khu Tây.

Nói như vậy để thấy, U19 Việt Nam và các đại diện khu Đông (Đông Á, Đông Nam Á) luôn bước vào vòng loại ở thế bất lợi so với các đội khu Tây trong cuộc đua hạng nhì xuất sắc nhất. Thời điểm trận đấu U19 Việt Nam và U19 Nhật Bản kết thúc, vẫn còn đến 4 bảng đấu chưa bắt đầu lượt cuối. Thậm chí, bảng A vẫn chưa diễn ra (bắt đầu từ 22/11) vì phải đổi địa điểm tổ chức. Nếu chẳng may để thua Nhật Bản, con số 4 trên là đủ để đẩy Việt Nam từ top 2 hạng nhì xuất sắc nhất văng khỏi top 5, vắng mặt ở VCK.

HLV Troussier được các học trò tung hứng sau trận

Việt Nam đang nắm lợi thế trong tay, một khi chúng ta tự vứt đi, có gì đảm bảo các đối thủ thi đấu sau không chớp lấy và bảo vệ bằng lối đá 'tiêu cực'. Đến lúc đó, chúng ta chỉ còn biết bất lực và giá như...

Sau tất cả, nếu U19 Việt Nam làm tốt tại VCK và lọt vào top 4, sẽ chẳng còn ai nhắc đến trận đấu với Nhật Bản. Thay vào đó, mọi người sẽ nói về lần thứ 2 Việt Nam xuất hiện ở giải U20 World Cup.


Đừng bỏ lỡ