Dời EURO 2020 sang năm 2021: Pha “kiến tạo” ấn tượng của UEFA

Phú Vinh 11:52 18/03/2020

Bằng việc nhanh chóng quyết định dời Vòng chung kết EURO 2020 sang năm 2021, Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA) đã thực hiện pha “kiến tạo” ấn tượng để tháo gỡ thế trận mà các liên đoàn bóng đá thành viên đang lâm vào bế tắc.

Tháo bế tắc

Pha “kiến tạo” UEFA được thực hiện trong bối cảnh 55 liên đoàn quốc gia thành viên trực thuộc UEFA đang nóng ruột muốn biết số phận của Vòng chung kết EURO 2020 sẽ được quyết định ra sao.

Việc hoãn hay dời thời gian tổ chức EURO 2020 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giải vô địch các liên đoàn thành viên, vốn đang đi vào hồi kết thúc, cũng như thời điểm tổ chức các trận đấu còn lại của Champions League, Europa League mùa giải 2020.

Đối với các liên đoàn thành viên UEFA cũng như những CLB đang thi đấu tại Champions League và Europa League, rõ ràng họ muốn hoàn thành các giải đấu này.

UEFA đã lắng nghe đề xuất và tham vấn ý kiến các liên đoàn thành viên trước khi đưa ra quyết định. Thông tin cho thấy, hầu hết các liên đoàn thành viên UEFA và các CLB đều bày tỏ mong muốn hoãn hoặc dời EURO để họ có thời gian hoàn tất mùa giải 2020.

Chỉ như vậy, họ mới giải quyết được lịch thi đấu, thành tích, bản quyền truyền hình và các quyền lợi liên quan khác. Ngay UEFA cũng tìm được lời giải cho lịch thi đấu Champions League và Europa League năm nay.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Italy (FIGC) Gabriele Gravina, kêu gọi: “Chúng tôi không còn thời gian hoàn tất Serie A. Nhiều giải đấu khác cũng lâm vào cảnh tương tự. Nếu EURO 2020 tổ chức, thật thiếu công bằng cho các đội tham dự”.

Việc UEFA quyết định dời EURO 2020 sang hè 2021 đã mở ra lối thoát để các liên đoàn thành viên tìm giải pháp hoàn tất mùa giải 2020 đầy biến động.

Không chỉ “dọn cỗ” cho các liên đoàn thành viên, bản thân UEFA cũng tự “thoát pressing” cho mình, khi họ dự kiến ấn định thời gian tổ chức trận chung kết Europa League vào ngày 24/6 và trận chung kết Champions League vào ngày 27/6.

Sau khi dời EURO sang hè 2021, UEFA đã ấn định ngày đá trận chung kết Champions League 2020 sẽ diễn ra vào ngày 27/6

UEFA “ghi điểm” vì trách nhiệm cộng đồng

Không chỉ tháo gỡ vướng mắc về lịch thi đấu các giải đấu, bằng việc lùi EURO 2020 sang năm 2021, UEFA còn “ghi điểm” ở khía cạnh trách nhiệm cộng đồng.

Trong bối cảnh cả thế giới đang chao đảo vì đại dịch Covid-19, trong đó Châu Âu là một trong hai tâm điểm của đại dịch (cùng với Châu Á), thì nếu UEFA vẫn tổ chức EURO vào tháng 6 như thông lệ và diễn ra tại 12 quốc gia, sẽ mang đến những nguy cơ lớn đến sức khỏe cộng đồng.

Ông Aleksander eferin - Chủ tịch UEFA, khẳng định: “Bóng đá là một lực lượng mạnh mẽ trong xã hội. Ý nghĩ tổ chức một lễ hội bóng đá ở Châu Âu trong những sân vận động trống rỗng, với những khu vực dành cho người hâm mộ vắng vẻ, trong khi chính quyền các quốc gia ở lục địa đang căng sức chống đại dịch Covid-19, là điều chúng tôi không thể chấp nhận, nhất là năm nay chúng tôi kỷ niệm 60 năm tổ chức EURO”.

Ngay sau khi công bố quyết định dời EURO 2020 sang năm 2021, trong thông báo phát đi của mình, UEFA cũng nêu rõ: “Sức khỏe của người hâm mộ, nhân viên và cầu thủ phải là ưu tiên số một của UEFA. Điều này chỉ ra rằng, chúng tôi là những nhà lãnh đạo có trách nhiệm. Chúng tôi đã chứng minh sự đoàn kết và thống nhất. Mục đích hơn lợi nhuận. Chúng tôi đã đạt được điều này ngày hôm nay”.

>>>Xem thêm: Trực tiếp Bóng đá vs Covid 19 | Vô địch hay không vô địch | 15'

Ông Aleksander eferin - Chủ tịch UEFA: “Sức khỏe của người hâm mộ, nhân viên và cầu thủ phải là ưu tiên số một của UEFA”

Quyết định dời EURO 2020 sang năm 2021 của UEFA không thể giải quyết hết mọi vấn đề phức tạp mà đại dịch Covid-19 gây nên đối với bóng đá Châu Âu, nhưng nó đã mở được nút thắt nan giải nhất mà các liên đoàn bóng đá thành viên UEFA đang đau đầu tháo gỡ.


Đừng bỏ lỡ

Hậu thắng lợi trước Chelsea, HLV Arteta báo нunԍ тιn về "hòn đá tảng" của Arsenal

Bóng đá Anh 9 tháng trước

Pháo thủ thành London đã phải đón nhận một tin không vui khi trung vệ người Brazil được xác nhận dương tính với Covid-19 và ngồi ngoài một thời gian

Mohamed Elneny của Arsenal được xác định dương tính với Covid-19

Bóng đá Anh 10 tháng trước

Tiền vệ sinh năm 1992 là thành viên tiếp theo của đội tuyển Ai Cập nhiễm loại vi rút này sau ngôi sao Mohamed Salah của Liverpool

Sao trẻ Kai Havertz của Chelsea dương tính với Covid-19

Bóng đá Anh 10 tháng trước

Đây cũng là nguyên nhân khiến cầu thủ sinh năm 1999 không thể ra sân trong trận đấu vừa kết thúc cách đây ít giờ của Chelsea tại Champions League

Ronaldo hành động gây '₷ố☪' khi đang nhiễm Covid-19

Bóng đá Anh 11 tháng trước

Cập nhật tình hình mới nhất của Cristiano Ronaldo sau khi nhiễm Covid-19.

Hai lần xét nghiệm dương tính với Covid-19, Matteo Guendouzi lại lỡ hẹn với đội bóng mới

Bóng đá Anh 11 tháng trước

Vận đen vẫn chưa buông tha cầu thủ trẻ sinh năm 1999 dù anh đã chuyển sang một câu lạc bộ khác để tìm lại cơ hội ra sân thi đấu