Điền kinh Nga không trả được khoản phạt về doping

Hoàng Đông 21:19 02/07/2020

Liên đoàn điền kinh Nga đã không thanh toán được khoản tiền phạt 5 triệu USD vào hạn chót 01/07 vừa qua, điều này có thể gây ra khó khăn cho các vận động viên của họ

Việc Liên đoàn điền kinh Nga không thể trả khoản phạt 5 triệu USD vào hạn chót ngày 01/07 vừa rồi có thể buộc các vận động viên của nước này phải thi đấu các giải đấu quốc tế với tư cách trung lập.

Khoản phạt có tổng trị giá 10 triệu USD được World Athletics-Tổ chức quản lý các hoạt động về điều kinh trên thế giới đưa ra vào tháng 3 sau khi phát hiện Nga không tuân thủ các quy tắc phòng chống sử dụng doping theo hướng dẫn. Tổ chức này yêu cầu một nửa khoản phạt tương đương 5 triệu USD phải được thanh toán vào ngày 01/07.

Tuy nhiên Liên đoàn điền kinh Nga vừa nói với TASS vào ngày 02/07 rằng họ đã không thanh toán khoản phạt trên. Lý do đơn giản là Liên đoàn nước này không có đủ số tiền lớn đến vậy.

Các vận động viên Nga có thể phải thi đấu với tư cách trung lập

Việc đình chỉ thực tế đã diễn ra từ năm 2015 sau khi WADA-Cơ quan phòng chống doping thế giới tìm ra bằng chứng liên quan đến việc các vận động viên Nga sử dụng chất cấm thông qua rất nhiều hình thức tinh vi khác nhau. Án phạt đã diễn ra suốt 4 năm, Nga cũng liên tục kháng cáo để tránh việc các vận động viên không được thi đấu dưới màu cờ sắc áo. Nước này cho rằng các dữ liệu phòng thí nghiệm đã bị thay đổi.

Chắc chắn Liên đoàn điền kinh Nga sẽ tiếp tục có các biện pháp đấu tranh. Nhưng với việc không thực hiện nhiệm vụ đóng phạt vừa rồi có thể làm cho án phạt này kéo dài hơn và khó có thể được tháo gỡ nhanh chóng. Sự kiện thể thao lớn sắp tới có thể bị ảnh hưởng là Olympic, nếu phải thi đấu với tư cách trung lập thì đúng là một sự thiệt thòi với các vận động viên Nga.


Đừng bỏ lỡ