Huyền thoại cầu lông Lin Dan giải nghệ

Hari 18:15 04/07/2020

1 năm sau khi Lee Chong Wei giã từ sàn đấu, đến lượt đại kình địch của anh là Lin Dan cũng nói lời chia tay.

Lin Dan vừa chia sẻ: "Sau 20 năm, tôi phải nói lời chia tay. Tôi giã từ đội tuyển quốc gia Trung Quốc. Và tôi cũng giã từ môn thể thao của đời mình. Thật sự khó khăn để nói ra điều này. Nhưng không thể khác được, khi thể lực cùng chấn thương đã khiến tôi không thể tiếp tục thi đấu đỉnh cao. Tôi đã dâng hiến tất cả cho môn thể thao của cuộc đời. Gia đình, các HLV, các đồng đội và người hâm mộ đã cùng tôi trải qua nhiều thời khắc hạnh phúc lẫn khó khăn nhất, xin tạm biệt".

Quyết định chia tay của Lin Dan được nhìn nhận là điều hiển nhiên. Theo Hiệp hội Cầu lông Trung Quốc, Lin Dan đã nộp hồ sơ giải nghệ cách đây ít ngày và nó vừa được chấp thuận, bởi anh đã không còn ở đỉnh cao phong độ nữa. Mà với một ngôi sao cá tính lớn như tay vợt 36 tuổi này, khó có chuyện anh làm “kép phụ” cho các đàn em. Mà thực tế thì ở ĐT Trung Quốc, Lin Dan chỉ còn là lựa chọn dự bị. Anh đứng thứ 16 thế giới, kém xa 2 đàn em trong đội.

Lin Dan từng 5 lần vô địch thế giới, 2 lần giành HCV Olympic

Mà ở Olympic 2021 tại Tokyo, ĐT Trung Quốc chỉ có 2 suất tham dự môn cầu lông. Lin Dan cũng từng mạnh miệng tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để có vé đi Tokyo, nhưng dường như thể lực đã không cho phép anh làm điều đó. Đấy cũng là lý do Lin Dan dừng lại ở tuổi 36, chỉ 1 năm sau khi Lee Chong Wei chia tay. Lin Dan được đánh giá là một tay vợt đẳng cấp hàng đầu trong lịch sử cầu lông thế giới. Trong quá khứ, anh từng 2 lần giành HCV các kỳ Olympic 2008 và 2012. Cho đến nay, Lin Dan vẫn là người duy nhất làm được điều này ở hai kỳ Olympic liên tiếp.

Ngoài ra, tay vợt người Trung Quốc này còn 5 lần vô địch thế giới. Nhìn chung, Lin Dan là một tượng đài lớn, và là người có ảnh hưởng cực lớn đến các thế hệ VĐV theo đuổi môn cầu lông sau này, vì anh đã tiếp cho họ động lực. Cùng Lee Chong Wei, Lin Dan là hai niềm cảm hứng, hai lá cờ tiên phong của cầu lông thế giới. Nhiều VĐV ấn tượng bởi khí chất ngông cuồng, bất cần của anh và xem đấy là một điều thiết yếu để thành công. Bởi trên sân, cá tính mạnh của Lin Dan luôn lấn át các đối thủ và đó là điều giúp Lin Dan thường xuyên thắng Lee Chong Wei trong những trận chung kết.

Lin Dan cũng mắc rất nhiều scandal

Là một VĐV tài năng, nhưng tính khí khác thường của Lin Dan khiến anh gặp vô vàn rắc rối. Anh từng bị tố cáo “tẩn” HLV của mình, anh cũng từng nhiều lần bỏ tập khi không cảm thấy hài lòng. Thậm chí ngôi sao này còn “tòm tem” với gái lạ trước ngày vợ sinh.


Đừng bỏ lỡ