Nguyễn Trọng Đại: Từ dự World Cup tới người bị loại ở U23 châu Á

Quang Huy 09:35 07/01/2020

Nguyễn Trọng Đại có năng lực nhưng sự chưa ổn định của cầu thủ này đã khiến HLV Park Hang-seo không đặt trọng trách lên vai anh.

Trọng Đại thuộc diện cầu thủ trong nhóm an toàn nên không ai nghĩ anh lại về nhà trước khi U23 Việt Nam bước vào giải châu Á. HLV Park Hang-seo đưa ra một quyết định bất ngờ như cách ông vẫn thường làm trong hơn hai năm qua.

Sáng 6/1, Trọng Đại và Trần Danh Trung lặng lẽ đẩy vali lên xe để ra sân bay. Danh Trung là tiền đạo trẻ, sinh năm 2000, chưa làm việc với ông Park ở giải đấu chính thức nào. Vậy nên, tiền đạo của CLB Viettel ra về không phải là vấn đề đáng nói.

Tiền vệ của CLB Viettel bị loại vào những phút chót dù có tên trong danh sách sơ bộ

Còn Trọng Đại lại là một câu chuyện khác. Anh là thành viên U23 Việt Nam giành ngôi á quân U23 châu Á 2018 tại Thường Châu, từng có quãng thời gian dài tập luyện, sinh hoạt cùng thầy Park. Tuy nhiên, điều đó không giúp tiền vệ trung tâm sinh năm 1997 kiếm một suất trong thành phần đội.

Trọng Đại là một trong số những cầu thủ không ra sân phút nào trong chiến tích ở Thường Châu. Anh cũng vắng mặt luôn ở SEA Games 30 trong chiến dịch giành tấm huy chương vàng sau 60 năm chờ đợi của bóng đá Việt Nam. Và lúc này, anh trở thành một trong hai người cuối cùng bị loại.

Nhiều người vẫn còn nhớ cảnh ông Park kéo tay Trọng Đại ở sân bay để làm điểm tựa để ngủ, hay cái véo má đáng yêu mà chiến lược gia người Hàn dành cho cậu học trò đẹp trai. Tình cảm bên ngoài là vậy nhưng vào trận lại là một tinh thần khác hoàn toàn.

Vì sao ông Park loại Trọng Đại, câu trả lời có lẽ chỉ có ông và ban huấn luyện hiểu nhất. Sự tiến bộ, nỗ lực của từng cầu thủ, khả năng hòa nhập vào đội bóng luôn được đánh giá cao. Cơ hội ra sân cũng đến từ điều đó. Sau trận giao hữu với U23 Bahrain tối ngày 3/1, có lẽ mọi chuyện được quyết định.

Nếu nói chấn thương là một lý do để bào chữa thì có lẽ Trần Đình Trọng, Đỗ Thanh Thịnh hay Nguyễn Trọng Hùng phải nằm trong nhóm sẽ ra về. Trọng Đại dính chấn thương gối gần nhất trong chiến thắng 2-0 trước U22 Trung Quốc hồi đầu tháng 9. Nhưng anh không nằm trong nhóm phải tập phục hồi. Anh đã bình phục và mọi việc còn lại phụ thuộc vào sự nỗ lực.

Trọng Đại từng mang băng đội trưởng U20 Việt Nam của lứa cầu thủ 1997

Bản thân Đình Trọng và Nhâm Mạnh Dũng cùng vừa đứng trước nguy cơ bị loại khi không có tên trong danh sách rút gọn sơ bộ mà U23 Việt Nam gửi cho ban tổ chức. HLV Park Hang-seo có lý do khi đưa ra từng quyết định. Nếu không cố gắng thì dù là cầu thủ nào cũng sẽ phải nói lời chia tay.

Hơn 2 năm trước, Trọng Đại còn đeo chiếc băng đội trưởng trong trận đấu gặp U20 Honduras ở VCK U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc. Anh là một trong 11 cái tên của lứa 1997 theo chân ông Park đến Thái Lan. Và Đại cũng là thành viên duy nhất trong nhóm phải ra về.

U23 châu Á 2020 cũng là giải đấu trẻ cuối cùng mà Trọng Đại và lứa dự World Cup năm đó còn đủ tuổi tham dự. Cánh cửa bóng đá trẻ đã đóng lại, Trọng Đại còn nhiều giải đấu ở phía trước để chứng minh thay vì mãi là một chiếc bóng với gương mặt buồn.


Đừng bỏ lỡ