Quang Hải và các đồng đội làm quen với VAR tại U23 châu Á

Quang Huy 17:28 08/01/2020

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho các trận đấu tại VCK U23 châu Á, AFC đã cử đại diện tới giúp các cầu thủ U23 Việt Nam làm quen với những nguyên tắc của VAR.

Nối tiếp thành công của công nghệ VAR tại một số trận đấu của VCK Asian Cup 2019, AFC sẽ tiến hành áp dụng VAR trong toàn bộ 32 trận đấu của VCK U23 châu Á 2020. Do vậy, AFC muốn đảm bảo các thành viên tham dự, trong đó có các cầu thủ U23 Việt Nam phải nắm vững được các nguyên tắc cơ bản của hệ thống này.

Buổi học sẽ giúp ích rất nhiều cho các cầu thủ U23 Việt Nam.

Theo đó, trọng tài có thể nhận được hỗ trợ từ VAR chỉ trong các trường hợp liên quan đến 4 sự cố/quyết định có thể làm thay đổi cục diện trận đấu gồm: Tình huống bàn thắng/không bàn thắng; tình huống phạt đền/không phạt đền; tình huống thẻ đỏ trực tiếp và tình huống xác định lỗi sai (của trọng tài khi rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ không chính xác đối với cầu thủ của đội phạm lỗi).

Ông Cheung Yim Yau – Giám sát trọng tài AFC nhấn mạnh, VAR sẽ tự động “kiểm tra” mọi tình huống trên sân và các quyết định của trọng tài, do vậy HLV và cầu thủ không cần thiết yêu cầu xem lại tình huống. Bên cạnh đó, cầu thủ và quan chức đội bóng không được phép vây quanh trọng tài hoặc cố tình làm ảnh hưởng đến việc quyết định đó có được xem lại hay không. Chỉ trọng tài mới được phép vào khu vực xem lại tình huống. Bất cứ thành viên nào của đội bóng vào khu vực này đều sẽ bị cảnh cáo. Theo chia sẻ của ông Cheung Yim Yau, triết lý của công nghệ VAR là “can thiệp tối thiểu, lợi ích tối đa”. Ví dụ, việc xem lại các lỗi rõ ràng sẽ hiếm xảy ra, tuy nhiên nếu cần, việc này sẽ mang lại lợi ích cho trận đấu.

Trong cuộc họp ngày 7.1,  AFC đã cập nhật những nội dung quan trọng trong điều lệ giải và luật thi đấu, đồng thời đưa ra cảnh báo về những hình phạt rất nặng sẽ được áp dụng đối với bất cứ hành vi tiêu cực, móc ngoặc, dàn xếp tỉ số tại VCK U23 châu Á.


Đừng bỏ lỡ