U23 Việt Nam sẽ là nạn nhân của điều luật lạ này tại U23 châu Á?

Quang Huy 15:19 15/01/2020

Các ban tổ chức VCK U23 châu Á 2020 quy định xét chỉ số phụ giữa các đội bằng điểm nhau có thể khiến lượt trận cuối cùng vòng bảng thiếu cạnh tranh và tiềm ẩn tiêu cực.

Trước lượt trận cuối bảng D ngày 16-1, thầy trò HLV Park Hang-seo rơi vào tình cảnh éo le khi có thể bị loại dù bất bại cả ba trận vòng bảng. Nguyên nhân là bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) quy định, khi các đội cùng bảng bằng điểm nhau sẽ xét hiệu số đối đầu và hiệu số bàn thắng bại khi đối đầu.

Lúc này sau hai lượt trận, ngoại trừ Triều Tiên bị loại, cả Việt Nam (2 điểm), Jordan (4 điểm) và UAE (4 điểm) đều đang bất bại.

Chiếu theo điều lệ của AFC, tại vòng đấu cuối cùng, nếu UAE và Jordan hòa có tỉ số thì Việt Nam dù thắng Triều Tiên tới... 100-0 cũng vẫn bị loại. Bởi khi đó, thầy trò HLV Park Hang-seo cùng 5 điểm, cùng hiệu số đối đầu nhưng thua Jordan và UAE về hiệu số bàn thắng bại khi đối đầu lẫn nhau.

Quy định của AFC tạo ra những tranh cãi bởi nó dẫn đến nghịch lý là một đội bóng có thể bị loại dù không thua bất cứ trận nào ở vòng bảng và biến nỗ lực của họ ở lượt trận cuối trở nên vô nghĩa.

Đáng nói hơn, quy định này tiềm ẩn tiêu cực, bởi UAE và Jordan hoàn toàn có thể bắt tay để cùng nhau vào tứ kết mà không phải mất quá nhiều sức, làm mất đi tính fair-play và hướng tới sự cống hiến trong bóng đá.

Vòng chung kết EURO 2004, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) từng áp quy định tương tự và đã xảy ra nghi ngờ dàn xếp tỉ số ở bảng đấu có Italia. Khi đó, hai đội Thụy Điển và Đan Mạch thi đấu như giao hữu tại lượt cuối để kết thúc trận đấu hòa có tỉ số (2-2), khiến cho Italia dù thắng Bulgaria 2-1 song vẫn bị loại, vì bằng 5 điểm nhưng thua hiệu số đối đầu giữa 3 đội.

Tất nhiên, khi đã tham gia là chấp nhận cuộc chơi, chấp nhận quy định ban tổ chức đưa ra. Bản thân HLV Park Hang-seo khi được hỏi về vấn đề này cũng bày tỏ quan điểm tương tự và khẳng định sẽ làm tốt "phần việc" của đội nhà đó là chiến thắng Triều Tiên. Còn chuyện có thể đi tiếp hay không vẫn phải trông chờ vào kết quả trận đấu cùng giờ giữa UAE và Jordan.


Đừng bỏ lỡ