Bóng đá VN thời dịch Covid-19: Khổ vì ngoại binh

Phú Vinh 14:31 21/04/2020

Bóng đá VN thời hậu dịch Covid-19 có thể từng bước chuyển sang một xu thế tất yếu: Giảm ngoại binh để giảm chi phí.

Đề xuất không sử dụng ngoại binh

Một trong những đề xuất đáng chú ý nhất tại cuộc họp trực tuyến hôm 31/3 giữa Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các CLB, là quy định các CLB V-League không sử dụng ngoại binh ở giai đoạn còn lại của mùa giải 2020.

Không ngạc nhiên khi ý kiến này vấp phải sự phản đối từ nhiều đội, bởi nó liên quan đến hợp đồng mà các đội đã ký với ngoại binh. Họ không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng vì có thể bị kiện và phải bồi thường một số tiền rất lớn.

Nhưng kể cả khi VPF không đồng ý với quy định cấm ngoại binh, thì các đội bóng cũng sẽ tìm cách hạn chế ký hợp đồng với ngoại binh. Lý do chủ yếu liên quan đến tài chính.

Hơn hai tháng qua, dù không thi đấu và không có nguồn thu từ các hoạt động bóng đá, các CLB cũng phải trả lương cầu thủ và các chi phí khác liên quan đến chế độ sinh hoạt, ăn uống như trong thời gian thi đấu. Nặng nhất trong khoản này là trả lương cho cầu thủ ngoại.

Trong hoàn cảnh không có thu nhưng vẫn phải chi, thì đội bóng nào có nhiều ngoại binh sẽ chịu áp lực chi trả tiền lương nặng nhất. Hiện nay, bình quân mỗi ngoại binh ở V-League được trả trên dưới 5.000 USD/tháng và khoản phí lót tay vào khoảng 50.000 USD.

Nếu một CLB ký đủ 3 suất ngoại binh thì họ sẽ phải trả một khoản lót tay lên đến hàng trăm ngàn USD và hàng tháng phải mất khoảng 15.000 - 20.000 USD tiền lương. Số tiền này nhân lên một năm là khá lớn.

Bình thường thì các đội bóng có thể cân đối các khoản thu chi để trang trải được. Nhưng dịch Covid-19 đã làm các đội mất nhiều nguồn thu, trong đó có tiền vé vì đá không có khán giả. Trong bối cảnh hiện nay, việc tìm kiếm các nhà tài trợ hay đối tác cũng nan giải vì các doanh nghiệp nhìn chung cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Sự sụt giảm về nguồn thu không chỉ trước mắt, mà được dự báo sẽ còn lâu dài.

Trong tình cảnh khó khăn, đội nào ký hợp đồng với nhiều ngoại binh sẽ chịu áp lực lớn về chi phí tiền lương.

Đến thời bớt phụ thuộc ngoại binh

Đề xuất V-League 2020 không được đăng ký ngoại binh, trước mắt khó khả thi vì vấn đề này không hề đơn giản và có thể gặp rắc rối về thủ tục pháp lý.

Nhưng nếu tài chính không đảm bảo để hoạt động, các đội bóng buộc phải tìm cách tiết giảm các khoản chi, trong đó có việc hạn chế ký hợp đồng với ngoại binh. Ký bao nhiêu suất trong tối đa 3 suất mà VPF cho phép, sẽ được các đội bóng cân nhắc, tính toán kỹ.

Giảm hoặc không sử dụng ngoại binh sẽ giúp các đội bóng tiết giảm đáng kể chi phí. Với mức lương bình quân khoảng 5.000 USD/tháng cho một ngoại binh, các CLB có thể tiết kiệm tầm 20.000 USD mỗi tháng khi cắt hợp đồng với 3 ngoại binh và một cầu thủ nhập tịch, đó là chưa kể chi phí lót tay. Nhân lên cả mùa giải, đó sẽ là con số rất lớn, nhất là với các CLB có nguồn lực tài chính yếu.

Nhưng trước khi nghĩ tới chuyện nói không với ngoại binh, các đội bóng phải xây được lực lượng “cây nhà lá vườn” đủ mạnh để phục vụ các mục tiêu của mình. Bởi lâu nay, khi “cắn răng” bỏ tiền ký với các ngoại binh, mục tiêu của các đội bóng là đua tranh ngôi vô địch hoặc để trụ hạng.

Trước mắt, các đội bóng VN vẫn khó thoát cảnh trông cậy vào ngoại binh. Nhưng về lâu dài, nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định và bền vững, nhất là về tài chính, bóng đá VN sẽ phải từng bước chuyển sang một xu thế mới: Giảm ngoại binh để giảm chi phí.


Đừng bỏ lỡ

Mỗi đội bóng thi đấu ở V.League cần phải là một chiếc máy in tiền

V-League 10 tháng trước

Có nhiều đội bóng tại V.League hiện này vẫn phải sống dựa trên những dòng tiền của các ông bầu giàu có .

Việt Nam thật ra có rất nhiều tiền đạo nội xuất sắc?

Bóng Đá Việt Nam 10 tháng trước

HLV Park Hang Seo không hề thiếu sự lựa chọn trên hàng tiền đạo, rất nhiều cái tên đang thi đấu tại V-League có thể đáp ứng yêu cầu.

Sướng như người hâm mộ Việt Nam!

Bóng Đá Việt Nam 10 tháng trước

Trong khi nhiều giải vô địch vẫn chưa thể khởi động lại hoặc có thì cũng cấm khán giả vào sân, thì trong tháng 6 người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ được thỏa thích lựa xem các giải đấu và sướng nhất là được vào sân cổ vũ.

VFF chọn thầy Nhật thay thế vị trí của GĐKT Jurgen Gede?

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ là người thế chỗ cho ông Jurgen Gede giữ ghế Giám đốc kỹ thuật ở VFF trong thời gian sắp tới.

V-League chính thức trở thành giải đấu hiếm hoi trên thế giới trở lại

V-League 11 tháng trước

VPF đã chính thức chốt lịch thi đấu và ngày khởi tranh của V-League 2020 .