Cầu thủ Việt “sống được” nhờ “phí lót tay”

Phú Vinh 09:09 23/04/2020

Tại VN, dù có nhận lương cao thì cầu thủ cũng khó dư dả. “Nguồn sống” của các cầu thủ ngôi sao nhiều khi đến từ “phí lót tay”. Trong mùa nghỉ đá bóng và phải giảm lương vì dịch, thì ai có “phí lót tay” cao sẽ vẫn sống khỏe.

Lương tiền triệu, “lót tay” tiền tỷ

Các đội bóng ở V.League đang đau đầu giải bài toán kinh tế, lương cho cầu thủ và nhân viên hậu cần… trong thời gian nghỉ đá vì dịch Covid-19. Đã có một số CLB tiến hành cắt giảm lương cầu thủ và Ban huấn luyện để cầm cự qua mùa dịch.

Mức lương bình quân tại V-League hiện từ khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng, chưa tính thưởng. Với các cầu thủ trẻ mới được đôn lên đội một hoặc các cầu thủ ít tên tuổi, thì thu nhập của họ chủ yếu là từ lương. Nhưng với các cầu thủ ngôi sao thì ngoài mức lương vài chục triệu, họ còn có một khoản thu nhập rất hậu hĩnh, đó là “phí lót tay”.

Trong lần trả lời phỏng vấn mới đây, cựu tuyển thủ Vũ Như Thành tiết lộ anh từng nhận được hàng chục tỷ tiền lót tay khi chuyển nhượng.

Chuyện cầu thủ tại VN được nhận “lót tay” là sự khác biệt so với xu thế chung của bóng đá thế giới. Lê Công Vinh - cựu tiền đạo đội tuyển VN, là trường hợp tiêu biểu nhất. Công Vinh từng được CLB Hà Nội mời ký hợp đồng 3 năm với phí “lót tay” lên đến 14 tỷ kèm mức lương 80 triệu/tháng. Tính ra, Công Vinh nhận gần 4,7 tỷ đồng tiền “lót tay”/năm, còn tiền lương chưa đến 1 tỷ/năm.

Qua đó có thể thấy tiền lương không phải là con số lớn nhất mà CLB trả cho cầu thủ, mấu chốt chính là tiền “lót tay”. Và dù nhận lương tới 80 triệu/tháng như Công Vinh thì cũng khó để cầu thủ có của ăn của để. Nói cách khác, lương là để chi tiêu hàng tháng, còn tích lũy là từ “phí lót tay”.

Lâu nay tại V-League, tiền “lót tay” đóng vai trò quyết định tới thành công của bản hợp đồng. Tâm lý của hầu hết cầu thủ đều muốn có “của để dành”, bởi một cầu thủ chuyên nghiệp thông thường không có nhiều lần chuyển nhượng. Vì thế, khi đàm phán chuyển đến một đội bóng nào, một trong những yêu cầu của cầu thủ là phải có “phí lót tay”. Lương có thể không cao, nhưng “phí lót tay” nhất định phải có.

Gánh nặng cho các đội bóng

Thông lệ chi tiền tỷ “lót tay” mỗi lần ký hợp đồng với cầu thủ chính là gánh nặng về tài chính cho các CLB. Thông thường, khoản “phí bôi trơn” này không được ghi cụ thể bằng giấy trắng mực đen trong hợp đồng vì “nhạy cảm” và… tế nhị do liên quan đến việc ăn chia và cả quy định về thuế má.

Dư luận có thể đồn đoán về phí “lót tay” tỷ này tỷ kia, nhưng con số thực tế ra sao chỉ những người trong cuộc mới nắm rõ. Các mức phí “lót tay” khổng lồ thường được chính các cầu thủ tiết lộ sau khi đã… giải nghệ!

Chuyển qua khoác áo CLB Muangthong United (Thái Lan), Đặng Văn Lâm hưởng lương 10.000 USD/tháng nhưng anh không nhận được phí lót tay như ở VN.

Thế nên, chuyện các đội bóng ở VN than thở cạn tiền do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như hiện nay, có nguyên nhân là đã tốn kém do khoản “lót tay” chứ không hẳn chuyện tiền lương.

Có than khó thì các đội bóng cũng không dám… khai chuyện “đi đêm” này vì như đã nói ở trên, nó liên quan đến các vấn đề nhạy cảm, không thể công khai. Và một khi vẫn còn “góc khuất” này thì các đội bóng ở VN vẫn sẽ phải tốn kém rất nhiều tiền cho những chuyện không được nói!


Đừng bỏ lỡ

Mỗi đội bóng thi đấu ở V.League cần phải là một chiếc máy in tiền

V-League 10 tháng trước

Có nhiều đội bóng tại V.League hiện này vẫn phải sống dựa trên những dòng tiền của các ông bầu giàu có .

Việt Nam thật ra có rất nhiều tiền đạo nội xuất sắc?

Bóng Đá Việt Nam 10 tháng trước

HLV Park Hang Seo không hề thiếu sự lựa chọn trên hàng tiền đạo, rất nhiều cái tên đang thi đấu tại V-League có thể đáp ứng yêu cầu.

Sướng như người hâm mộ Việt Nam!

Bóng Đá Việt Nam 10 tháng trước

Trong khi nhiều giải vô địch vẫn chưa thể khởi động lại hoặc có thì cũng cấm khán giả vào sân, thì trong tháng 6 người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ được thỏa thích lựa xem các giải đấu và sướng nhất là được vào sân cổ vũ.

VFF chọn thầy Nhật thay thế vị trí của GĐKT Jurgen Gede?

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ là người thế chỗ cho ông Jurgen Gede giữ ghế Giám đốc kỹ thuật ở VFF trong thời gian sắp tới.

V-League chính thức trở thành giải đấu hiếm hoi trên thế giới trở lại

V-League 11 tháng trước

VPF đã chính thức chốt lịch thi đấu và ngày khởi tranh của V-League 2020 .