-->

CLB Hà Tĩnh có bị phạt sau sự cố 'vỡ sân' ở trận gặp Hà Nội?

Quang Huy 12:05 13/06/2020

Trận đấu chủ nhà Hà Tĩnh tiếp CLB Hà Nội bị tạm dừng tới 22 phút do tình trạng khán giả tràn vào đường piste, đe dọa an toàn trận đấu khiến ban tổ chức đối diện án kỷ luật.

Phút 20, trọng tài Nguyễn Mạnh Hải buộc phải tạm dừng trận đấu khi hiện tượng khán giả tràn vào đường piste. Chiếu theo khoản a và b, Điều 61 Quy chế Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam về tạm dừng, tạm hoãn hoặc đình chỉ trận đấu, tổ trọng tài đã xử lý đúng khi nhận định tình huống có thể gây áp lực tâm lý cho trọng tài và đội khách hoặc gây mất an toàn, trật tự, làm ảnh hưởng đến trận đấu.

Sau 22 phút tạm dừng, trận đấu được tiếp tục. Theo điều 62 quy định này, nếu trận đấu bị tạm dừng không quá 30 phút, trận đấu được tiếp tục. Dù vậy, sân Hà Tĩnh đang đối mặt với án phạt từ ban tổ chức giải cũng như Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Quy định về Kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2018) quy định rất rõ về trách nhiệm và hình thức xử phạt nếu để xảy ra tình trạng khán giả tràn xuống đường piste.

Khán giả tràn vào đường piste, sát khu vực mặt sân cỏ khiến trọng tài phải tạm dừng trận đấu do lo ngại mất an toàn. 

Khoản 3, Điều 68 quy định này nêu cụ thể: "BTC trận đấu để xảy ra tình trạng khán giả tràn xuống đường chạy, xuống sân thi đấu trước, trong và sau trận đấu thì tuỳ mức độ vi phạm sẽ bị cảnh cáo và có thể bị phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng".

"Nếu trong vòng 30 phút không tổ chức thi đấu được, BTC trận đấu sẽ bị cảnh cáo và phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng, đồng thời đội chủ nhà bị xử thua đội khách với tỷ số 0-3 (nếu đội chủ nhà thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số). Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, các trận đấu tiếp theo của đội chủ nhà có thể phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc sân trung gian. Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra, đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên".

Theo diễn biến trên sân, trận đấu tạm dừng 22 phút, CLB Hà Tĩnh sẽ không bị xử thua đội khách Hà Nội. Song, ban tổ chức trận đấu phải nộp phạt ít nhất 10 triệu đồng. Mức phạt cụ thể ra sao, theo cựu Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường, phụ thuộc vào báo cáo từ giám sát trận đấu và các tài liệu liên quan.

"Giám sát trận đấu có trách nhiệm báo cáo về ban tổ chức giải các vấn đề liên quan tới trận đấu. Sau đó, xét thấy cần xử lý kỷ luật, hồ sơ sẽ được chuyển sang ban kỷ luật xem xét", ông Hường chia sẻ với Zing ngay trong trận đấu.

Khán giả trèo qua hàng rào, chen lấn xô đẩy trước khi tràn xuống đường piste trước sự bất lực của lực lượng an ninh. 

"Sau khi xem xét đầy đủ các yếu tố như sự chủ động của ban tổ chức trận đấu, mức độ vi phạm tới đâu, khả năng xử lý, ban kỷ luật sẽ ban hành quyết định kỷ luật. Hiện tại, tôi chưa thể khẳng định điều gì".

Ông Hường cũng chia sẻ thêm, nhiều trường hợp tương tự sân Hà Tĩnh trước đây, ban tổ chức trận đấu chỉ bị phạt tiền mà không bị "treo" sân: "Sân Pleiku hồi 2015 hay trước đó là sân Vinh, nhận thấy Ban tổ chức phải để khán giả xuống đường piste để tránh sự cố không đáng có khi khán đài đã quá đông, chúng tôi chỉ ra quyết định phạt tiền cảnh cáo".

Hồi năm 2015, sau sự cố "vỡ sân" Pleiku ở trận lứa Công Phượng ra mắt V.League, CLB HAGL chỉ bị phạt mức tối thiểu (10 triệu đồng). “Việc để khán giả tràn xuống sân là sai, nhưng đã không có bất cứ sự cố nào xảy ra. Báo cáo của giám sát gửi về cũng cho thấy không hề ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu”, ông Nguyễn Hải Hường, khi đó là Trưởng ban Kỷ luật VFF, nói về án phạt.


Đừng bỏ lỡ

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ trích hành động muốn bỏ giải của Thanh Hóa

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng tỏ ra không hài lòng với cách ứng xử có phần thiếu trách nhiệm của Thanh Hóa khi muốn bỏ giải.

Thanh Hóa bỏ giải, người trong cuộc được gì và mất gì

V-League 1 năm trước

Kết quả các trận đấu có sự góp mặt của Thanh Hóa sẽ bị hủy nếu đội bóng này bỏ V.League 2020. Khi đó, Bình Dương sẽ chiếm vị trí thứ 5 từ tay CLB TP.HCM.

VPF liên tục bị “ép sân”, V-League bị dừng giải

V-League 1 năm trước

Ban tổ chức V-League 2020 đang thực sự “khó thở” khi ngày càng có thêm các đội bóng ở V-League gia tăng sức ép đòi hủy giải.

Hà Nội cần Văn Hậu trợ giúp để quay lại với thế "độc tôn" ở V-League?

V-League 1 năm trước

Sự trở lại của Đoàn Văn Hậu giống như bản hợp đồng “nặng đô” với CLB Hà Nội, hứa hẹn giúp họ khuynh đảo V.League một lần nữa.

Công Phượng sẽ cạch tranh sòng phẳng với 2 ngoại binh tiền tỷ

V-League 1 năm trước

Là cầu thủ quan trọng trên hàng tiền đạo của CLB TP.HCM, Công Phượng đang đứng trước mối lo bị đe dọa vị trí khi đội nhà mang về 2 ngoại binh chất lượng.