CLB Sài Gòn: Ngựa ô hay ngựa chiến?

Phú Vinh 15:46 01/07/2020

CLB Sài Gòn đang trở thành hiện tượng thú vị nhất V-League 2020 tính tới thời điểm này, khi là đội bóng duy nhất bất bại và vươn lên xếp nhì bảng. Họ đã là thế lực hay chỉ là hiện tượng nhất thời?

Đội duy nhất bất bại

Ở trận đấu muộn vòng 7 V-League 2020, CLB Sài Gòn đã thắng đương kim vô địch CLB Hà Nội 1-0 ngay trên sân Hàng Đẫy. Với chiến thắng này, CLB Sài Gòn vươn lên xếp nhì bảng, kém đội bóng cùng thành phố là CLB TP.HCM  1 điểm.

Sau 7 lượt trận, đội bóng của HLV kiêm chủ tịch Vũ Tiến Thành vẫn là đội bóng duy nhất bất bại. Trước khi khuất phục đương kim vô địch CLB Hà Nội 1-0, CLB Sài Gòn cũng đã thắng đội đầu bảng CLB TP.HCM trong trận derby trên sân Thống Nhất với tỉ số tương tự.

Thắng đương kim vô địch CLB Hà Nội 1-0 ở vòng 7, CLB Sài Gòn vẫn bất bại và vươn lên nhì bảng.

Ngoài ra, họ còn hòa thế lực một thời Bình Dương 0-0 (sân nhà), cầm chân Hoàng Anh Gia Lai và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cùng tỉ số 1-1 (đều trên sân khách)…

Như vậy, thầy trò HLV Vũ Tiến Thành đã xuất sắc vượt qua những thử thách lớn và chưa đối thủ nào khuất phục được họ.

Đường dài mới biết ngựa hay

Với thực lực và kết quả khả quan như vậy, CLB Sài Gòn đã trở thành một thế lực mới, đủ sức thách thức các ứng viên nặng ký khác trong cuộc đua vô địch hay chỉ là hiện tượng nhất thời và là ngựa ô của giải?

Nói về mục tiêu của đội bóng, HLV kiêm Chủ tịch CLB Sài Gòn, ông Vũ Tiến Thành, tỏ ra khiêm tốn: “Mục tiêu của Sài Gòn FCđơn giản vẫn là nằm trong top 8 đội sau giai đoạn 1. Mọi người thấy đấy, số điểm giữa các đội tại V-League là rất gần nhau. Đây là một mùa giải khắc nghiệt”.

Tuy vậy, ông Thành cũng ngầm phát đi thông điệp để khẳng định đội bóng của ông phải nỗ lực để có được thành tích, bên cạnh xây dựng một lối chơi đẹp như lãnh đạo đội bóng này từng cam kết. “Bóng đá mà không có thành tích thì vứt. Jose Mourinho nổi tiếng cũng vì cách chơi thực dụng. Nếu thành tích của đội kém cỏi thì tôi sẽ bị chỉ trích. Tôi phải biết liệu cơm gắp mắm”.

Chủ tịch Vũ Tiến Thành đang thành công với CLB Sài Gòn trên vai trò…HLV.

Đường dài mới biết ngựa hay. Rõ ràng phát biểu thận trọng của ông Vũ Tiến Thành là có cơ sở. V-Laegue mới chỉ đi qua hơn 1/4 chặng đường, chênh lệch điểm số giữa các đội từ top giữa cho đến top đầu là không đáng kể, chỉ từ 1-2 trận thắng. Cơ hội vẫn rộng mở cho các đội, nhất là những đội có bề dày lực lượng và có trong đội hình nhiều ngôi sao, nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đua nước rút.

So về các yếu tố này thì CLB Sài Gòn đều yếu thế hơn các đối thủ. CLB Sài Gòn bước vào V-League 2020 với những thay đổi thượng tầng. Đội bóng Sài thành đánh dấu lần thứ tư đổi chủ khi được chuyển giao cho hai doanh nghiệp lớn gồm Him Lam Group và Bến Thành Group.

Trên băng ghế huấn luyện, sau khi Nguyễn Thành Công chia tay đội bóng, HLV Hoàng Văn Phúc được bổ nhiệm thay thế nhưng cũng xin rút lui khi V-League 2020 mới diễn ra được một vòng. Ông Vũ Tiến Thành – Chủ tịch CLB kiêm luôn HLV trưởng CLB Sài Gòn. Điều này gây ra nhiều tranh cãi trong giới bóng đá. Tuy vậy, đến thời điểm này ông Thành đang làm tốt vai trò HLV của mình.

Trong khi đó, về mặt lực lượng, CLB Sài Gòn không có quá nhiều sự thay đổi. Đội chủ sân Thống Nhất có ba sự bổ sung nội binh gồm Huỳnh Tấn Tài, Dương Tùng Lâm và Nguyễn Minh Trung. Họ tiếp tục giữ chân hai ngoại binh Pedro Junior và Geovane Magno sau khi V-League 2019 khép lại. Ngoài ra, đội bóng còn ký hợp đồng với trung vệ người Hàn Quốc, Ahn Byung Keon. Lực lượng này không thể so đọ được với các đội bóng mạnh khác, như CLB Hà Nội, CLB TP.HCM hay cả Viettel.

Để có thể khẳng định được “tư cách” là ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch, CLB Sài Gòn phải duy trì được phong độ ổn định như 7 lượt trận đã qua và luôn có tên trong top đầu của bảng xếp hạng, ít nhất là kết thúc lượt đi của V-League.

Nhưng dù sao trước mắt, họ cũng là một chú ngựa ô thú vị của giải.


Đừng bỏ lỡ