Cơ hội vàng để V League thay đổi

Kỳ Trung 16:15 26/04/2020

Dịch bênh đã khiến nhiều đội gặp phải các vấn đề tài chính, tuy nhiên ở một khía cạnh khác thì, dịch covid- 19 là một hồi chuông báo động, và bắt buộc bóng đá Việt Nam phải thay đổi.

Thái Lan cách đây không lâu đã khiến bóng đá Đông Nam Á phải “sốc” trước thông tin, giá trị bản quyền truyền hình các giải bóng đá quốc nội nước này gồm Thai-League đang được đẩy lên tới 400 triệu USD (9.500 tỷ đồng) giai đoạn 2018 - 2021.

V League cần phải thay đổi để phát triển hơn trong tương lại

Gói hợp đồng mới có thời gian kéo dài từ năm 2021- 2028, được mở rộng thêm các giải hạng 3, hạng 4, các đội tuyển futsal nam, nữ của Thái Lan… tức quy mô gần như bao trùm toàn bộ hệ thống bóng đá và futsal Thái Lan, với giá trị dự tính khoảng 1.458 tỷ đồng/mùa giải. Gã khổng lồ DAZN có trụ sở tại London (Anh) là một trong các ứng viên trong cuộc chạy đua tranh gói bản quyền này với True Vision. Con số cuối cùng vẫn chưa được chốt lại.

Ngay cả theo hợp đồng cũ với True Vision, giá trị bản quyền truyền hình các giải bóng đá của Thái Lan vẫn là con số khổng lồ so với phần còn lại của khu vực Đông Nam Á. Sự tăng vọt đáng kể giá trị bản quyền truyền hình Thai-League thực sự khiến bóng đá Việt Nam phải nhìn lại. Trong giai đoạn 2011-2013, hợp đồng BTC Thai-League ký với True Vision và Siam Sport chỉ có giá trị khoảng 27,5 tỷ đồng/mùa giải, con số không khác biệt bao nhiêu nếu so với V-League. Nhưng chỉ sau gần 10 năm, Thai-League đã vụt lên với tốc độ chóng mặt, bỏ lại V-League rơi lại phía sau rất xa.

Nếu chỉ nhìn vào các con số đơn thuần để so sánh sẽ rất khập khiễng. Sự phát triển của bóng đá không thể tách rời với điều kiện kinh tế-xã hội. Nền kinh tế Thái Lan đi trước Việt Nam nhiều năm. Thái cũng có thị trường tiêu thụ rộng lớn, sức mua cao hơn hẳn Việt Nam với hệ thống cơ sở, vật chất phục vụ hoạt động thể thao tốt hơn. Tuy nhiên chỉ nhìn vào tốc độ phát triển của bóng đá Việt Nam, có thể thấy chúng ta đang tiến rất chậm.

Năm 2011 khi mới được thành lập, VPF đã “giật” lại bản quyền truyền hình V-League từ tay AVG, khi đó có giá trị 6 tỷ đồng/năm, luỹ tiến 10% mỗi năm trong 20 năm. Bầu Kiên, bầu Đức và bầu Thắng hướng tới V-League có thể kiếm hàng trăm tỷ đồng từ bản quyền truyền hình. Nhưng sau khi bầu Kiên vướng vòng lao lý, kế hoạch trên của VPF cũng vỡ theo. Kết quả sau đó, VPF dưới thời ông bầu Võ Quốc Thắng đã bán bản quyền V-League cho Next Media với giá trị mà về sau không ai còn muốn đề cập lại.

Có nhiều lý do khiến V-League không hấp dẫn với các đối tác, trong đó một thực tế không thể phủ nhận, giải đấu số 1 Việt Nam đang ngày càng thiếu tính cạnh tranh. Theo thống kê, trong 11 mùa giải vừa qua thì có đến 8 mùa, cúp vô địch V-League thuộc về các đội bóng có liên quan đến bầu Hiển. Với thể thức 2 lượt đi-về, nhiều đội bóng ở giai đoạn lượt về đã chắc suất trụ hạng nhưng không đủ khả năng lọt vào nhóm tranh đoạt huy chương đã tranh thủ “làm kinh tế”. Đây là thực trạng gần như năm nào cũng bị phản ánh trên báo chí. Không phải ngẫu nhiên, đã có những ý kiến kêu gọi V-League phải “thay áo”, đổi thể thức thi đấu nhằm giúp cuộc đua trở nên hấp dẫn hơn.

Sau 10 năm, các CLB V-League vẫn sống dựa dẫm vào “bầu sữa” từ các ông bầu bóng đá, không thể tự nuôi mình. Khi dịch COVID-19 hoành hành, thực tế này càng lộ rõ với cảnh nhiều đội bóng bắt đầu đứng trước nguy cơ “vỡ”. Thế nên ở góc độ tích cực, có thể xem COVID-19 là hồi chuông báo động với bóng đá Việt Nam, hoặc cùng nhau thay đổi để phát triển, hoặc chấp nhận tiếp tục thụt lùi so với khu vực.


Đừng bỏ lỡ

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ trích hành động muốn bỏ giải của Thanh Hóa

Bóng Đá Việt Nam 8 tháng trước

Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng tỏ ra không hài lòng với cách ứng xử có phần thiếu trách nhiệm của Thanh Hóa khi muốn bỏ giải.

Thanh Hóa bỏ giải, người trong cuộc được gì và mất gì

V-League 8 tháng trước

Kết quả các trận đấu có sự góp mặt của Thanh Hóa sẽ bị hủy nếu đội bóng này bỏ V.League 2020. Khi đó, Bình Dương sẽ chiếm vị trí thứ 5 từ tay CLB TP.HCM.

VPF liên tục bị “ép sân”, V-League bị dừng giải

V-League 8 tháng trước

Ban tổ chức V-League 2020 đang thực sự “khó thở” khi ngày càng có thêm các đội bóng ở V-League gia tăng sức ép đòi hủy giải.

Hà Nội cần Văn Hậu trợ giúp để quay lại với thế "độc tôn" ở V-League?

V-League 8 tháng trước

Sự trở lại của Đoàn Văn Hậu giống như bản hợp đồng “nặng đô” với CLB Hà Nội, hứa hẹn giúp họ khuynh đảo V.League một lần nữa.

Công Phượng sẽ cạch tranh sòng phẳng với 2 ngoại binh tiền tỷ

V-League 8 tháng trước

Là cầu thủ quan trọng trên hàng tiền đạo của CLB TP.HCM, Công Phượng đang đứng trước mối lo bị đe dọa vị trí khi đội nhà mang về 2 ngoại binh chất lượng.