HAGL là CLB đầu tiên tại V-League làm được điều này?

Quang Huy 16:04 04/05/2020

Với sức hút của những Công Phượng, Xuân Trường hay Tuấn Anh, HAGL đã tạo nên lịch sử chưa từng có cho bóng đá Việt Nam.

Kể từ khi lên chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể tự nuôi sống chính nó. Các câu lạc bộ chủ yếu vẫn phải tiêu xài bằng nguồn tiền đến từ túi của các ông bầu như Hà Nội, Đà Nẵng hay từ ngân sách của tỉnh như Sông Lam Nghệ An...

Tuy nhiên, Bầu Đức đã đi tiên phong trong việc kiếm tiền từ bóng đá. Sau khi lứa thế hệ vàng Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh được đôn lên V.League vào năm 2015, HAGL lập tức có lãi.

Bầu Đức tuyên bố Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng duy nhất tại Việt Nam tự lấy bóng đá nuôi bóng đá, khi đội bóng này ký được hợp đồng tài trợ 'khủng' với 2 đối tác NutiFood (2015, 2016) và VP Milk (2017, 2018).

HAGL là CLB duy nhất tại V.Legaue từng tự nuôi sống bằng bóng đá.

Trong 4 năm, Bầu Đức kiếm được 20 tỉ/năm từ tiền tài trợ, 3 tỉ đồng từ tiền bán vé. Ngoài ra, số từ tiền việc quảng cáo, bán trang phục thi đấu, quà lưu niệm, cho thuê địa điểm... cũng giúp nguồn thu nhập của HAGL lên tới khoảng 30 tỉ/năm.

Số tiền 30 tỉ vừa đủ giúp Hoàng Anh Gia Lai hoạt động trong 1 mùa giải mà không cần thêm tiền từ Bầu Đức. Đội bóng phố Núi ít khi tham gia thị trường chuyển nhượng mà chỉ sử dụng những tài năng trẻ từ học viện, họ chỉ bỏ tiền ra để trả lương cho cầu thủ cũng như chi phí (3-5 tỉ/mùa) khi thi thi đấu sân khách.

Với chiến lược phát triển hiệu quả cùng sức hút rất lớn từ những ngôi sao như Công Phượng, Tuấn Anh... HAGL đã tạo nên lịch sử chưa từng có tại V.League khi có lời từ bóng đá trong một vài mùa giải.

Tuy nhiên 2 năm gần đây, thành tích của đội bóng phố Núi rất tệ khiến các nhà tài trợ lần lượt ra đi. Ngoài ra mức lương của các cầu thủ cũng tăng lên khiến Bầu Đức phải rót thêm tiền để duy trì đội bóng.


Đừng bỏ lỡ

Cựu cầu thủ Nam Định bị truy nã đặc biệt về tội vận chuyển chất cấm

V-League 1 năm trước

Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nam Định vừa ra quyết định truy nã đặc biệt bị can Khương Quốc Tuấn vì tội vận chuyển ma túy.

4 phương án được VPF đưa ra để V-League 2020 có thể tiếp tục

V-League 1 năm trước

V-League đang trong tình trạng tạm hoãn vì Covid-19 sau khi hoàn thành xong 11/13 vòng đấu của giai đoạn 1.

Tiết lộ: Lý do HLV Chung Hae Seong quay lại CLB TPHCM

V-League 1 năm trước

Sau 2 tuần chia tay, ngày 11/8 vừa qua, HLV Chung Hae Seong đã chính thức quay trở lại dẫn dắt CLB TPHCM. Việc này khiến cho giới mộ điệu vô cùng bất ngờ.

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ trích hành động muốn bỏ giải của Thanh Hóa

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng tỏ ra không hài lòng với cách ứng xử có phần thiếu trách nhiệm của Thanh Hóa khi muốn bỏ giải.

Thanh Hóa bỏ giải, người trong cuộc được gì và mất gì

V-League 1 năm trước

Kết quả các trận đấu có sự góp mặt của Thanh Hóa sẽ bị hủy nếu đội bóng này bỏ V.League 2020. Khi đó, Bình Dương sẽ chiếm vị trí thứ 5 từ tay CLB TP.HCM.