Thay đổi thể thức thi đấu V-League: Chưa phải lúc này

Quang Huy 17:10 27/04/2020

Một gợi ý về việc chuyển đổi thể thức thi đấu của V-League giống như Giải vô địch bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc (K-League), sẽ đem đến những điều tích cực. Nhưng liệu điều này có phù hợp với thực trạng hiện nay của V-League?

Tác giả: Phú Vinh

Thể thức thi đấu V-League vẫn còn bất cập

Hiện nay giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia Việt Nam (V-League) đang thi đấu theo thể thức lượt đi lượt về với tổng cộng 26 trận đấu. Điều đáng nói là khung thời gian thi đấu của V-League chưa có sự đồng nhất với các giải đấu quốc tế của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC).

Tình trạng này khiến nhiều khi lịch thi đấu V-League phải chỉnh sửa để phục vụ đội tuyển quốc gia, khiến nhiều cầu thủ trụ cột ở cả cấp CLB lẫn đội tuyển phải thi đấu quá tải, khó đảm bảo phong độ lẫn thể lực, dễ dẫn đến chấn thương.

Thêm vào đó, lịch thi đấu như trên dễ tạo ra những nảy sinh tiêu cực. Ví dụ các đội giành thứ hạng tốt ở lượt đi hoàn toàn có thể “bắt tay” nhường điểm cho các đội đang đua tranh chức vô địch hoặc chạy trốn suất rớt hạng. Thực tế này đã diễn ra không ít lần tại bóng đá VN.

K-League có gì hay?

Được biết, HLV Chung Hae Seong của TP.HCM là người gợi ý chuyển đổi thể thức thi đấu của V-League. Theo đó, 14 đội không đá vòng tròn 2 lượt nữa mà chỉ đá 1 lượt (được đá sân nhà hay sân khách thì do may mắn ở tùy vòng). Sau khi kết thúc lượt đá vòng tròn này sẽ chia giải đấu làm 2 nhóm.

Nhóm trên gồm 7 đội đứng đầu, sẽ đá vòng tròn 1 lượt để tranh chức vô địch. Còn nhóm dưới gồm 7 đội phía sau cũng đá theo cách tương tự để phân chia thứ hạng. Vòng này cũng thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Cách làm này sẽ hạn chế tối đa nhất có thể nguy cơ bắt tay xin điểm giữa các đội.

Thực ra, thể thức mà HLV Chung Hae Seong nêu không phải mới lạ và hiện có không ít giải đấu trên thế giới đang áp dụng. Giải vô địch bóng đá chuyên nghiệp Hàn Quốc (K-League) ở quê hương ông Chung Hae Seong cũng đang áp dụng thể thức  này. Ngoài Hàn Quốc, một số nước ở Châu Âu cũng áp dụng thể thức thi đấu này như Scotland, xứ Wales…

Được biết, K-League với sự tham dự của 12 đội bóng sẽ diễn ra trong 38 vòng. Các đội đá vòng tròn 3 lượt (tổng cộng 33 trận) trước khi bước vào loạt 5 trận cuối cùng phân hạng (6 đội dẫn đầu gặp nhau, 6 đội xếp cuối gặp nhau).

K-League hiện có 12 đội tham dự, các đội thi đấu vòng tròn 3 lượt.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban tổ chứ K-League đã quyết định cắt giảm 1 lượt đấu vòng tròn. Các đội sẽ chỉ gặp nhau 2 lượt thay vì 3 lượt như bình thường trước khi bước vào loạt phân hạng. Như vậy, mùa giải sẽ chỉ kéo dài 27 trận thay vì 38 trận như các mùa giải trước. Giải pháp này vừa giảm tải số trận đấu, vừa giúp mùa giải diễn ra trong trọn vẹn năm 2020, không kéo dài sang năm 2021.

V-League khó áp dụng thể thức thi đấu như K-League

Câu hỏi đặt ra là liệu V-League có thể áp dụng thể thức thi đấu như K-League hay không? Thực tế thì bóng đá VN có những đặc thù riêng khiến V-League không thể “sao y” thể thức như K-League.

Về số lượng, V-League hiện có 14 đội (nhiều hơn 2 đội so với K-League). Nếu áp dụng công thức như K-League thì V-League sẽ kéo dài đến 32 vòng chứ không phải 26 vòng như mọi mùa giải trước đây. Số trận đấu tăng lên sẽ gây thêm khó khăn cho các đội lẫn đội tuyển quốc gia, trong khi chúng ta đang tìm cách cắt giảm số trận đấu.

Cũng vì số lượng đội dự V-League là 14 nên khi chia đôi giải để thành các cặp đấu phân hạng như cách K-League đang làm cũng sẽ có những bất cập. Khi đó, mỗi vòng đấu phân hạng sẽ lẻ một đội (7 đội một nhóm). Điều này là không hợp lý và trong lịch sử V-League đã từng chứng kiến không ít những nghi vấn tiêu cực ở thời điểm giải đấu có số đội tham dự là lẻ và có những CLB được nghỉ ở mỗi vòng đấu.

Cũng có ý kiến cho rằng, V-League vẫn có thể học cách như K-League nhưng có “cải tiến”. Cụ thể, các đội sẽ chỉ đá 1 lượt sau đó bước ngay vào vòng đấu phân hạng với 6 đội dẫn đầu đá vòng tranh chức vô địch và 8 đội xếp cuối cạnh tranh vé trụ hạng. Cái hay của cách thức này là vừa giúp cắt giảm số trận đấu, vừa có thể đem đến sự cân bằng tương đối cho các đội dự giải.

Tuy nhiên khi đó lại dẫn đến sự khác nhau về số trận sân nhà mà mỗi đội. Do chỉ đá 1 lượt gồm 13 vòng đấu nên sẽ có đội được đá 7 trận sân nhà, có đội chỉ có 6 trận. Nếu vậy, đội chỉ có 6 trận sân nhà sẽ bị thiệt thòi và họ có chấp nhận hay không?

V-League không thể “copy” thể thức của K-League vì có những điều không phù hợp với đặc thù bóng đá VN.

Bóng đá VN rất cần tham khảo, học hỏi thể thức thi đấu của các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới, rồi vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp với đặc thù tại VN.

Tuy nhiên, đó có lẽ là chuyện của các mùa giải sau, còn trước mắt, điều các đội mong muốn nhất lúc này là V-League sớm trở lại để đảm bảo hoàn tất mùa giải 2020 đúng lịch thi đấu.


Đừng bỏ lỡ

Mỗi đội bóng thi đấu ở V.League cần phải là một chiếc máy in tiền

V-League 10 tháng trước

Có nhiều đội bóng tại V.League hiện này vẫn phải sống dựa trên những dòng tiền của các ông bầu giàu có .

Việt Nam thật ra có rất nhiều tiền đạo nội xuất sắc?

Bóng Đá Việt Nam 10 tháng trước

HLV Park Hang Seo không hề thiếu sự lựa chọn trên hàng tiền đạo, rất nhiều cái tên đang thi đấu tại V-League có thể đáp ứng yêu cầu.

Sướng như người hâm mộ Việt Nam!

Bóng Đá Việt Nam 10 tháng trước

Trong khi nhiều giải vô địch vẫn chưa thể khởi động lại hoặc có thì cũng cấm khán giả vào sân, thì trong tháng 6 người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ được thỏa thích lựa xem các giải đấu và sướng nhất là được vào sân cổ vũ.

VFF chọn thầy Nhật thay thế vị trí của GĐKT Jurgen Gede?

Bóng Đá Việt Nam 11 tháng trước

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ là người thế chỗ cho ông Jurgen Gede giữ ghế Giám đốc kỹ thuật ở VFF trong thời gian sắp tới.

V-League chính thức trở thành giải đấu hiếm hoi trên thế giới trở lại

V-League 11 tháng trước

VPF đã chính thức chốt lịch thi đấu và ngày khởi tranh của V-League 2020 .