Thở bằng ngoại binh, thầy Park mất vui

Kỳ Trung 09:06 10/07/2020

V-League 2020 đã trải qua tám vòng đấu và như thường lệ, tốp những cầu thủ thi đấu hay nhất vẫn thuộc về các cầu thủ ngoại.

Mấy mùa bóng gần đây, làng bóng Việt Nam tự đặt ra tốp vua phá lưới nội như để an ủi mình chứ thật ra chẳng có giải thưởng chính thức nào cả. 19 giải đấu chuyên nghiệp đã trôi qua, chỉ có Đặng Đạo và Hồ Văn Lợi từng đoạt ngôi vua phá lưới V-League, còn lại chưa có bất kỳ cầu thủ nội khác hơn ngoại binh ở khâu ghi bàn.

HLV Park Hang Seo chỉ mới có hơn hai mùa gắn bó với làng bóng Việt Nam đã nhìn ra sự thua thiệt của các tiền đạo nội khi tự ông thống kê có đến 90% chân sút ngoại trong 14 CLB. Họ hạn chế và giành suất chơi của đồng nghiệp nội kỳ cựu đã đành, tiền đạo trẻ gần như không có cửa ra sân.

Nguyễn Công Phượng

Mặt tích cực của việc xuất hiện ngoại binh ở V-League là một động lực cho các cầu thủ Việt Nam dốc sức cạnh tranh và làm cho giải đấu đa dạng, hấp dẫn hơn. Còn mặt trái của nó như đánh giá của ông Park làm thui chột khả năng của tiền đạo nội và điều đó gây rất nhiều khó khăn cho các đội tuyển quốc gia tham dự các sân chơi quốc tế.

Tuy nhiên, CLB có quyền làm mọi thứ mà điều lệ giải không cấm. Nó dẫn đến cuộc chạy đua thành tích khi mọi đội bóng đều sống và thở bằng đội ngũ ngoại binh vốn là phần tất yếu của bóng đá chuyên nghiệp. Đó là chưa kể đến lực lượng ngoại binh nhập tịch và cầu thủ Việt kiều giờ cũng chiếm số lượng đáng kể. Họ không chỉ ghi bàn giỏi hơn mà khả năng hỗ trợ phòng ngự cũng ăn đứt cầu thủ nội.

Tiến Linh đang là cầu thủ hiếm hoi ra sân và ghi cùng với ngoại binh

Mùa giải 2020 vẫn không là ngoại lệ. Tốp 10 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất không có tên cầu thủ Việt Nam. Những mùa gần đây, Văn Quyết trong đội vô địch Hà Nội thường nằm trong tốp 10, hay có thể là Minh Vương, Tiến Linh, Công Phượng, Văn Toàn... dù không phải giỏi nhất vẫn là niềm an ủi cho tiền đạo nội.

Cuộc chơi V-League càng khắc nghiệt thì những cái tên ngoại càng dễ tỏa sáng, đặc biệt ở hàng tiền đạo. Như đội dẫn đầu Sài Gòn hiện tại, có đến 7/10 bàn thắng là nhờ cặp “sát thủ” Geovane Magno và Pedro Paulo. Hay ở nhà đương kim vô địch Hà Nội, mỗi mình chân sút Rimario Gordon đã ghi 5 bàn thắng, nhiều nhất trong danh sách dội bom.

Nguyễn Xuân Nam trong màu áo CLB TP.HCM

Rất nhiều tiền đạo ngoại là trụ cột mà nếu vắng họ, CLB sẽ lâm cảnh thoi thóp. SHB Đà Nẵng lệ thuộc Tanda và Akinade, HA Gia Lai là chân sút Chevaughn Walsh, Viettel có Bruno, cặp da màu Fagan và Lynch của Than Quảng Ninh... với mong muốn nhảy vào tốp 8 sau nửa mùa tranh vô địch.

Tương tự, các đội nhóm dưới cũng dựa dẫm ngoại binh hoặc đã nhập tịch như Nam Định phải có Đỗ Merlo, Hà Tĩnh nhờ Sousa, Quảng Nam dồn bóng cho Kebe, Hải Phòng là Mpande... để chạy trốn một suất rớt hạng.

Trong mọi hoàn cảnh, cầu thủ có gốc gác ngoại chính là những chiếc phao cứu sinh cho CLB, hoặc giúp đội bóng ghi điểm để tồn tại ở V-League. Chỗ dựa an toàn của CLB ngược lại làm ông Park mất vui.


Đừng bỏ lỡ

11 cái tên trong danh sách mật của thầy Park gây thất vọng

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Trong ngày dự khán trận đấu giữa Hải Phòng và CLB TP.HCM, HLV Park đã vô tình tiết lộ danh sách 11 cầu thủ đang vào diện theo dõi đặc biệt.

Việt Nam thật ra có rất nhiều tiền đạo nội xuất sắc?

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

HLV Park Hang Seo không hề thiếu sự lựa chọn trên hàng tiền đạo, rất nhiều cái tên đang thi đấu tại V-League có thể đáp ứng yêu cầu.

HLV Park Hang Seo nhận tin dữ về lực lượng

ĐTQG Việt Nam 1 năm trước

HLV Trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo đã đón nhận những tin tức không vui về tình hình chấn thương của một loạt các tuyển thủ, nhất là ngay sau bóng đá Việt Nam quay trở lại.

Quế Ngọc Hải: " Vị vua bất diệt" trong lòng 3 thế hệ HLV ĐT Việt Nam

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Có mặt trên đội tuyển Việt Nam rất sớm khi anh mới 21 tuổi, nhưng hiện tại anh vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu nơi hàng thủ của ĐTQG, từ thời HLV Miura cho đến Nguyễn Hữa Thằng và hiện tại là HLV Park Hang Seo.

Tuyển Việt Nam chốt chỉ tiếu: Khiến chiến lược gia người Hàn Quốc gặp khó

Bóng Đá Việt Nam 1 năm trước

Tuyển Việt Nam phải bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020 là chỉ tiêu bắt buộc mà LĐBĐ Việt Nam gia cho HLV Park.