Sư phụ của Châu Tinh Trì dạy võ cho "huyền thoại" Lý Tiểu Long nhiều hơn cả Diệp Vấn

Kỳ Trung 11:16 16/04/2020

Nhiều người biết đến Diệp Vấn là người đã truyền thụ tinh hoa võ thuật cho Lý Tiểu Long, nhưng Hoàng Thuần Lương mới là người chỉ từ thế võ cho huyền thoại võ thuật thế giới

Diệp Vấn là sư phụ của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long, điều đó là hoàn toàn không thể phủ nhận. Nhưng điều đó không có nghĩa những nền tảng ban đầu hay toàn bộ sự nghiệp của Lý Tiểu Long đều có được là nhờ ông. Trong một võ đường có nhiều môn sinh, luôn có một vị đại sư huynh nhận lệnh của sư phụ để chỉ bảo cho các sư đệ tập võ.

Lý Tiểu Long và sự phụ của mình

Hoàng Thuần Lương chính là đại đệ tử của Diệp Vấn, có thể hiểu nôm na Diệp tiên sinh là người soạn ra giáo án, còn Hoàng Thuần Lương là người trực tiếp giảng dạy giáo án ấy cho các sư đệ. Trong những môn đồ của Diệp Vấn khi đó có Lý Tiểu Long, và ông cũng nhận được sự chỉ bảo tận tình của vị sư huynh họ Hoàng.

Ngoài được sư phụ Diệp Vấn chỉ dạy, Lý Tiểu Long có phần lớn thời gian được luyện tập với sư huynh Hoàng Thuần Lương. Nhờ vậy trong 6 năm, "Con rồng nhỏ" đã trở thành một cao thủ. Sau này, đến những năm 1970, trong một bức thư từ Mỹ gửi về Hồng Kông cho Hoàng Thuần Lương, Lý Tiểu Long có viết: "Mặc dù đệ và huynh đều là một môn đồ của Diệp sư phụ nhưng thực tế là đệ đã học được rất nhiều công phu từ sư huynh".

Thực tế, Diệp Vấn có không ít đệ tử giỏi nhưng Hoàng Thuần Lương luôn là người có khả năng thực chiến tốt nhất bởi ở ông có sự chắt lọc giữa sự tinh tế của môn võ Vịnh Xuân và sự thực dụng của môn kickboxing bởi ngay từ thuở trai trẻ Hoàng Thuần Lương đặc biệt say mê võ thuật. Ông vốn là một cao thủ "có số má" ở môn Thái cực quyền, đấm bốc và cả kickboxing.

Chính võ sư Hoàng Thuần Lương đã gợi ý cho Lý Tiểu Long về việc chắt lọc tinh hoa của nhiều môn võ, loại bỏ những phần thừa để đúc kết lại những chiêu thức đơn giản mà hiệu quả. Đây cũng là nền tảng vững chắc cho huyền thoại võ thuật Trung Quốc sáng tạo ra môn phái Triệt Quyền Đạo, luôn đề cao khả năng thực chiến.

Có thể nói, cùng với hai người con trai của Diệp Vấn là Diệp Chuẩn, Diệp Chính và cả sư đệ Lý Tiểu Long, Hoàng Thuần Lương chính là một trong những trụ cột đã làm rạng danh dòng môn võ Vịnh Xuân Hồng Kông phát triển rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới.


Đừng bỏ lỡ