Paulo Costa sẽ giải nghệ sớm khi bước sang tuổi thứ 36 ?

Kỳ Trung 15:04 20/04/2020

Với một bản thành tích hoàn hảo với 13 chiến thắng, sẽ không ai dám nói rằng Costa sẽ sớm giải nghệ ở tuổi 36, như đối với anh thì đây là thời gian thích hợp để các võ sĩ MMA nghỉ ngơi.

Costa hiện nay đang là một đối thủ đáng gờm ở hạng trung, và anh sẽ có cơ hội tranh chiếc đai vô địch từ tay đối thủ Israel Adesanya, trận đấu được dư kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay. Nhưng ặc dù võ sĩ 28 tuổi này vẫn còn khá trẻ trong sự nghiệp MMA của mình, Costa đã lo lắng về sức khỏe của mình sẽ như thế nào khi về hưu. Chính anh cũng đã thừa nhận rằng mình đã cảm thấy những ảnh hưởng của chấn thương não lên cuộc sống thường nhật.

Võ sĩ Costa 

Không chỉ vậy, Costa còn nói trong một bài phỏng vấn gần đây trên AG Fight rằng anh sẽ quyết định hiến tặng bộ não của mình cho các nghiên cứu về sự ảnh hưởng của chấn thương não đến các võ sĩ nói chung và võ sĩ MMA nói riêng. “Chúng ta đã biết được rằng bộ não được cấu tạo từ các tế bào không có khả năng tái tạo lại, chúng chỉ mất đi thôi. Khi tuổi càng cao, số lượng tế bào này càng giảm, do đó phản xạ của ta sẽ chậm hơn, lời khó bật ra thành lời hơn, đãng trí hơn.” Costa giải thích “Thỉnh thoảng tôi cũng tìm hiểu về chuyện đó. Có một người phụ nữ này, Rose Gracie, cô ấy điều hành một chiến dịch hiến não, của các võ sĩ, để nghiên cứu.”

Đối với Paulo Costa, anh rất lo lắng cho sức khỏe của bộ não mình. Nhưng anh ta cũng nói thêm rằng có nhiều cách để bảo vệ các võ sĩ khỏi chấn thương não như lên sàn đấu với găng tay lớn hơn và tránh những cú đánh không cần thiết vào đầu để giảm thiểu tối đa sát thương. “Đó là một vấn đề khá nghiêm trọng, bởi vì chúng ta không có dữ liệu chính xác để tìm hiểu xem chuyện đó có thể ảnh hưởng đến mỗi người như thế nào. Mỗi người sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau và sẽ có phản ứng khác nhau tùy theo số lần dính đòn.” Costa muốn nhấn mạnh về vấn đề sức khỏe của các võ sĩ “Có rất nhiều kiểu đánh có thể giảm thiểu sát thương vào đầu. Và khi tập luyện, bạn cũng nên mặc đồ bảo hộ, như một cái mũ bảo vệ, nó có thể giúp ít rất nhiều. Và đeo găng tay thật lớn, tôi không bao giờ đấu tập với găng tay của MMA, luôn luôn đeo găng tay 16 ounce (~0.45kg) để tránh những đòn đánh vào đầu.”

Costa chốt lại nói rằng mặc dù sẽ rời sàn đấu sớm, nhưng anh sẽ không ngừng huấn luyện các thế hệ võ sĩ mới “Tôi không nghĩ rằng mình sẽ dừng đấu tập. Nhưng cũng không có cách nào khác để tránh hoàn toàn các chấn thương đó, đó là cái giá phải trả của nghề này.”


Đừng bỏ lỡ

Conor McGregor và bộ siêu tập siêu xe "sành điệu" của mình

10 tháng trước

Dù lên tiếng giải nghệ khi mới 32 tuổi, Conor McGregor có lẽ chẳng cần phải lo lắng thật sự về vấn đề kinh tế như nhiều đồng nghiệp khác vì anh có khối tài sản kếch xù.

Gia đình Conor McGregor ăn mừng chúc mừng anh giải nghệ

10 tháng trước

Một chiếc bánh với dòng chữ "Chúc mừng cha giải nghệ" đã được chuẩn bị sẵn cho Conor McGregor bởi các thiên thần nhỏ của anh.

Abu Dhabi sẽ là nơi diễn ra Đảo Quyết đấu, tiết lộ các võ sĩ góp mặt?

10 tháng trước

Thông tin đầu tiên về địa điểm của Đảo Quyết Đấu – Fight Island được tiết lộ, cùng với đó là những cái tên đầu tiên sẽ góp mặt tại sự kiện được UFC công bố.

"Gã điên" Conor McGregor và lý do giải nghệ của mình?

10 tháng trước

Tuy đã 3 lần tuyên bố giải nghệ, nhưng cả 3 lần, Conor McGregor đều đưa ra những lý do khác nhau. Riêng lần này, Conor McGregor tuyên bố "đây có thể là giải nghệ thật".

Nhà vô địch bất bại ONE Rodtang Jitmuangnon vẫn chuẩn bị tinh thần để thất bại

10 tháng trước

Với nhà vô địch ONE Flyweight Muay Thái Rodtang Jitmuanong, trở thành một trong những võ sĩ hàng đầu thế giới không đồng nghĩa anh có thể ngủ yên trên chiến thắng.